Bạn đang ở đây

Mộc hương cuối thu: Hấp dẫn bởi sự khác lạ đầy mê hoặc

Sau thành công được xác định là "hiện tượng lạ" với tập truyện Quán Thủy thần được Hội Nhà văn trao Giải thưởng năm 2019, và Giải nhất cuộc thi truyện ngắn 2018 - 2020 do tạp chí Nhà văn và Tác phẩm tổ chức dành cho hai truyện Hoa gạo đáy hồ và Cửa sông thiên đường, nữ nhà văn Nguyễn Hải Yến đã thực sự định hình một lối đi riêng bằng chính lối viết "không thể lẫn vào đâu được".
 
Giữa năm 2022 vừa qua, nhà văn Nguyễn Hải Yến tiếp tục ra mắt tập truyện mới mang tên “Mộc hương cuối thu” với sức lôi cuốn thậm chí còn "mạnh mẽ" hơn. Tập truyện bao gồm 11 truyện ngắn với sở trường viết về nông thôn đồng bằng Bắc bộ thông qua hàng loạt "bút pháp" pha trộn giữa hiện thực và hiện thực huyền ảo. Bởi thế, nếu không sắc sảo, dí dỏm, hài hước thì những mảnh đời, câu chuyện trong Mộc hương cuối thu cũng đưa người đọc trở về với những không gian trầm mặc màu cũ, đó là màu thời gian, màu ký ức và màu tình người.
 
 
Cái hay, cái độc đáo của những câu chuyện "ma mị" của Nguyễn Hải Yến, đó là những câu chuyện về thế giới tâm linh hoàn toàn không làm cho độc giả ớn lạnh, sợ hãi, thay vào đó lại gieo vào lòng người biết bao những nỗi thương cảm, xót xa. 
 
 
 
Dưới góc nhìn của Nguyễn Hải Yến với lối kể truyện không lẫn đi đâu được và người đọc rất dễ bị tác giả đánh lừa bằng cách kể truyện khéo léo của mình. Tác giả đã dẫn ta đến với những câu truyện đầy ma mị nhưng lại thấm đẫm tình người đầy chua xót. Ngay ở tác phẩm đầu tiên ngõ hẹp, người đàn bà cắp mê nón rách dắt theo một thằng bé khoác trên vai cái tay nải cũ đầy vụn vá. Năm đó nghèo khổ đói khát con người phải du mục đi khắp nơi mót nhặt nhạnh từng tí một không dám ăn cho tới lúc mất rồi vẫn muốn giữ bên mình. Trên con đường về nhà hai con người  nói chuyện chia sẻ cười đùa về nhưng câu chuyện đầu làng cuối xóm và những lời hứa hẹn rủ nhau cùng đi chơi. Kể từ đây một tình bạn đã lóe lên bên trong mình cậu bé và tác giả.
 
Hay như giao thừa sương  chuyến xe cuối cùng của năm anh tài xế không chỉ chở khách mà là một vị khách đặc có sự kết nối với anh. Một câu nói một lời hứa của cô gái với người cha hàng năm về quê ăn tết với cha một lần. Dẫu có đi xa đến đâu tình cảm đó vẫn còn mãi chỉ cần con còn chở về người cha vẫn luôn chào đón con.
 
 
Sự huyền bí mang chút ma mị nhưng không hề đáng sợ, giọng kể đậm chất tình người, tình thương, tình yêu mãnh liệt được tác giả thả hồn vào từng câu truyện. Tác giả đã cho chúng ta thấy được góc khuất của con người ta dù là thời xưa hay thời nay, giữa con người với con người, tình yêu hay tình thân. Tất cả đều được tác giả miêu tả một cách khéo léo qua từng câu truyện.
 
Khánh Linh
 
Sách hiện có bán tại Tym Book & Media ở mức giá 119.000 đồng
 
 
 
people like INLOOK.VN fanpage