Bạn đang ở đây

Sáng tạo, đừng ngần ngại!

Tập sách “Sáng ý tưởng, tạo thành công - Giữ chất riêng, làm khác biệt” sẽ mang đến cho độc giả nhiều câu chuyện khác nhau về những ý tưởng mới mẻ của thế hệ trẻ ngày nay.
Có thể thấy rằng, tập sách “Sáng ý tưởng, tạo thành công - Giữ chất riêng, làm khác biệt” của tác giả Nam Kha đã lan tỏa những điều tích cực và truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi.
 
Sáng ý tưởng, tạo thành công
 
Tác giả Nam Kha, một nhà báo, một nhà thiết kế trẻ tuổi, đã lan tỏa những điều tích cực và truyền những cảm hứng cho những người trẻ tuổi. “Giữ chất riêng, làm khác biệt” hay “Sáng ý tưởng tạo thành công là quyển sách giúp độc giả hiểu được như thế nào là giữ chất riêng của mình trong thời đại 4.0 hiện nay.
 
Các dự đoán tương lai về sự biến mất của những công việc mang tính chất lặp đi lặp lại và sự lên ngôi của những công việc mang nhiều tính sáng tạo đã trở thành hiện thực. 
 
Khi đại dịch COVID-19 nổ ra, thế giới đã bị ảnh hưởng ít nhiều và mọi sinh hoạt đều thay đổi. Công nghệ đã được mọi người, đặc biệt là người trẻ, áp dụng một cách triệt để trong khoảng thời gian này.
 
 
Vậy sáng tạo là gì? Có người bảo sáng tạo là làm mới mẻ, làm điều chưa ai từng làm hoặc làm khác đi; nhưng sáng tạo chỉ đơn là là tìm giải pháp cho một vấn đề nào đó. Ví dụ một khách hàng muốn có một thiết kế quảng cáo ở nhà hàng 5 sao thì những thiết kế đó phải đơn giản và thanh lịch. Không thể vì nhân danh sáng tạo mà làm việc tùy hứng, không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. 
 
Những công việc liên quan đến lập trình, thiết kế đồ họa cũng được xem là sáng tạo. Họ có thể vừa đáp ứng yêu cầu vừa làm theo chất riêng về hội họa và tài năng của bản thân. 
 
Những ngành nghề mới được ra đời nhờ vào sự hỗ trợ đắc lực của những nền tảng mạng xã hội như: KOL/Influnce, food blogger, Streamer,.... Nhiều thế hệ trẻ hiện nay đang trở thành “thần tượng” của nhiều người, có số lượng người theo dõi khủng như: Nguyễn Việt Anh chủ kênh Youtube Viet CG, Thạch Trang chủ kênh Youtube My20s,... với lượt tương tác của những người hâm mộ giúp cho chủ kênh này kiếm được những khoảng tiền không nhỏ. Ngay cả những anh chị lớn có công việc ổn định vẫn sẵn sàng bỏ để theo đuổi đam mê mới này như anh Đinh Vĩ Hoài Phương được mọi người biết đến với tên Khoai Lang Thang để trở thành một travel blogger.
 
Nhưng có những bạn không đặt giá trị lợi nhuận hay đánh bóng tên tuổi lên hàng đầu như các dự án khác, những bạn này chỉ đơn giản lan tỏa giá trị tích cực đến cộng đồng bằng những con chữ. Fanpage Ngày ngày viết chữ của Thùy Dung hay Fanpage Chuyện của Thiên Bình và Minh Thanh. Họ có những sáng tạo vô cùng thú vị đối với mọi người, chỉ đang giản là chỉnh sữa những con chữ thường ngày hay nói nhưng lại vô cùng lôi cuốn.
 
 
Ngành Streamer ở thế hệ trước có lẽ không quá xa lạ đối với giới trẻ, công việc không chỉ dừng lại ở việc ăn nói lưu loát, am hiểu các dòng game mà đã lan rộng ra ở sự sáng tạo. Để trở thành một Streamer triệu view thì họ cũng “trầy da, tróc vảy” chứ chẳng đùa. Misthy - một Streamer nổi tiếng bật mí rằng để có sản phẩm chất lượng, cô liên tục thức khuya để nghĩ ra các ý tưởng mới.
 
Không có bất kỳ công thức nào dạy trở thành một KOL/Influnce, food blogger, Streamer,.... mà chỉ có thể mở lối đi riêng bằng tất cả khả năng và sự sáng tạo trong con người của bạn. Cứ mạnh dạn bước tới, nếu sai thì chấp nhận xin lỗi và khắc phục. Điều đó sẽ giúp bạn thành công hơn trong những công việc này. 
 
Giữ chất riêng, làm khác biệt
 
Lật ngược quyển sách sẽ gặp được 17 nhân vật và 17 câu chuyện truyền cảm hứng khác nhau. Họ là những gương mặt trẻ tiêu biểu đã truyền cảm hứng sống đến mọi người xung quanh bằng những dự án có tính sáng tạo ở các lĩnh vực.
 
Việc khai thác hội họa truyền thống của nhóm Đại Việt Cổ là một ý tưởng đầy táo bạo, nhóm đã áp dụng những công nghệ hiện đại nhất để làm mới và phù hợp với xu hướng hiện nay. “Vốn bị mang tiếng khô khan, nếu không hòa tiếng cười và sự năng động vào thì lịch sử Việt Nam sẽ mãi không được mọi người chú ý đến” - Đức một trong những nhân vật truyền cảm hứng trong “Giữ chất riêng, làm khác biệt” chia sẻ. Đây là dự án mà Đức muốn lan tỏa nét đẹp trang phục cung đình triều Nguyễn đến với mọi người thông qua nét vẽ độc đáo. Sự biến hóa những câu chuyện về lịch sử của Tuyết Nhi - người sáng tạo nên Artbook đã làm lịch sử trở nên mới mẻ, tạo sợi dây kết nối giữa lịch sử với các bạn đọc trẻ hôm nay bằng cách biến hóa câu chuyện về nhân vật Đông A - hậu duệ đời thứ 40 của thời Trần xuyên không về quá khứ để tìm hiểu những trận đánh huy hoàng của gia tộc thời xưa. Hay bạn Nguyễn Phương Vy (sinh viên ĐH Mỹ Thuật TP.HCM) đã sử dụng nghệ thuật sáng tạo con chữ để giới thiệu những nét đẹp của hát bội đến với giới trẻ,...
 
Khi bắt đầu lúc nào cũng sẽ có nhiều thử thách nhưng để trải qua những thử thách đó thì điều đầu tiên chính là tin tưởng vào bản thân mình và nỗ lực hết mình vào con đường đã chọn. Những nhân vật trong 17 câu chuyện sẽ truyền cảm hứng và tiếp thêm năng lượng tinh thần để độc giả tự tin, theo đuổi đam mê, vượt qua khó khăn bằng nhiều ý tưởng mới gặt và gặt hái được thành công.
 
Qua ngòi bút của Nam Kha, các câu chuyện trở nên tự nhiên và gần gũi, giúp độc giả khi gấp cuốn sách lại có thể rút ra được những bài học và kinh nghiệm.
 
Đ.T.Xuyến
 
people like INLOOK.VN fanpage