Bạn đang ở đây

Những chuyến tàu mùa hè

Cuốn sách của tác giả Bỉnh Khôi với những câu chuyện bình dị về gia đình đã gây xúc động mạnh cho độc giả. Những câu chuyện kể xoay quanh gia đình của tác giả 9X như nói lên tâm tư của nhiều người trẻ trên con đường chinh phục ước mơ và đối diện với cảnh “sự nghiệp chưa tới đâu, còn ba mẹ thì đang già yếu đi từng ngày”.
 
 
Có lẽ, đây là cuốn sổ ghi chép, một dạng tuỳ bút cá nhân, mà mình từng đọc và lần đầu tiên đọc lại lần thứ hai chỉ vì ngay câu chuyện đầu tiên thì Bình Khôi đã cho thấy một lực viết khoẻ nhưng giọng văn quá ư dân dã, rặt quê như cái cách mà bạn nhớ về thói quen uống  trà mỗi sớm tinh mơ của người ba quá cố, là những câu chuyện rôm rả về vụ mùa bội thu bên bình trà sáng của mẹ của cha, là nỗi niềm hạnh phúc khi bọn trẻ, cụ ông cụ bà được chiếc áo mới, thỏi kẹo mềm,..
 
 
 
Bình trà của ba, là hơi ấm, cùng gia đình xoá nhoà nỗi nhớ của đứa con học nơi phố thị, là sự gắng gượng của ba để gia đình no đủ bất chấp bao phen bão lụt,... thậm chí "bán cả máu" để lo cho con ăn học...
Bình trà, cuối cùng, ba chưa kịp uống, con chưa kịp pha, là sự thắt nghẹn của cảm xúc từ tác giả lẫn tôi - người đọc vốn rắn rỏi lắm lắm!!!!
Bình trà, là ba nhớ ông Nội, như cách tác giả nhớ ba mình.
 
Và hay như ở câu chuyện về Hiệp, Quỳnh và Toàn, là bức tranh đầy lãng mạn được dệt vô cùng óng ánh thông qua chiếc áo trắng ngã màu ố loang của Hiệp, là kỷ niệm đêm mưa Hiệp rời quê lên tỉnh học...
Và khi vỏ bọc mà Hiệp giấu kín suốt 20 năm được chính Quỳnh nghe tận tai - nhìn tận mắt, đã giúp Quỳnh nhận rõ trên đời vẫn có những ngã rẽ mà chẳng ai ngờ.
 
Thôi thì, đừng thương người không thương mình, là yêu chính mình và yêu người ấy!
 
Nhưng có lẽ, điều khiến tôi không thể cản những giọt nước mắt của mình ùa vào trong, đó là khi cùng tác giả Khôi bước vào không gian của bóng tối, của sự chia xa và của chuyến tàu bỏ lỡ ngày Hè, là hình bóng của Bân với nỗi đau bệnh tật.
Nếu là linh hồn, tôi đã ôm em vào lòng... một tình yêu cao thượng, và lặng lẽ song đầy tự hào!
 
Sách hiện có bán tại Tym Book & Media: 91 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TPHCM.
Giá: 89.0000 đồng
 
Khánh Linh

Tôi viết quyển sách này vào mùa hè năm 2018. Đó là quãng thời gian tôi thất nghiệp trở về nhà sống cùng bố mẹ trong suốt 3 tháng. Kể từ sau khi tốt nghiệp đại học, đó là quãng thời gian tôi được ở bên cạnh ba mẹ mình nhiều đến thế. Hằng ngày chứng kiến cảnh bố mẹ đang già đi theo năm tháng nhưng phải gồng gánh lo cho mình, bản thân lại không làm được gì đã khiến tôi vô cùng bức bối. Sau đó tôi đã trở về Sài Gòn, quyết tâm tìm kiếm một công việc mới, phù hợp để có thể giúp đỡ gia đình. Hơn một năm sau, khi cuộc sống của tôi ổn định thì bố mẹ tôi đã không còn khoẻ nữa. Tôi viết quyển sách này như một lời chia sẻ, với các bạn trẻ, hãy yêu thương gia đình, ba mẹ khi họ vẫn còn khoẻ mạnh bên cạnh chúng ta” là những lời bộc bạch của tác giả 9x khi ra mắt tựa sách đầu tay của mình sau một thời gian dài ấp ủ.

(Bỉnh Khôi)

 

people like INLOOK.VN fanpage