Bạn đang ở đây

4 cách chế biến cực ngon với bạch tuộc

Bạch tuộc được coi là nguyên liệu bổ dưỡng và lạ miệng. Nếu bạn chưa biết cách chế biến, có thể tham khảo các công thức dưới đây.
Bạn hoàn toàn có thể chế biến một bữa cơm thật ngon, độc và lạ chỉ với nguyên liệu từ bạch tuộc và các loại rau củ khác. Cùng thử nhé!
 

Salad râu bạch tuộc

 
Nguyên liệu:
 
- 200gr râu bạch tuộc
- 1/2 quả dưa chuột
- 1 quả cà chua
- 1/4 củ hành tây
- 4 muỗng canh dầu ôliu
- 1,5 muỗng canh nước cốt chanh
- 1/4 muỗng cà phê muối
- Hạt tiêu
- Rau mùi

4 cách chế biến cực ngon với bạch tuộc1
Salad râu bạch tuộc
 
Cách làm:
 
- Trước tiên, rửa sạch râu bạch tuộc, đem luộc chín và thái thành các lát mỏng.
 
- Cắt lát hành tây, chồng lên nhau băm nhỏ.
 
- Băm nhỏ tiếp hành tây rồi ngâm vào bát nước khoảng 10 phút cho hết hăng.
 
- Dưa chuột rửa sạch, nạo bỏ ruột, thái sợi và băm nhỏ.
 
- Cà chua cũng bỏ ruột, thái sợi, băm nhỏ này.
 
- Cho tất cả nguyên liệu vào bát trộn đều, xếp râu bạch tuộc thái lát ra đĩa rồi rưới hỗn hợp vừa trộn lên thôi.
 

Bạch tuộc xào sả ớt

 
Nguyên liệu:
 
- 300g bạch tuộc
- 2 thìa canh sả băm
- Muối, đường, ớt bột, nước mắm, hành lá, tỏi.

4 cách chế biến cực ngon với bạch tuộc2
Bạch tuộc xào sả ớt
 
Cách làm:
 
- Bạch tuộc lôi bỏ túi mật, cho vào rổ dày, thêm vào một thìa nhỏ muối, chà cho bạch tuộc ra bớt chất nhầy, rửa lại cho thật sạch, để ráo.
 
- Dùng kéo cắt bạch tuộc thành từng khúc ngắn vừa ăn.
 
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
 
- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, cho sả băm vào xào khoảng 3 phút.
 
- Rưới vào một ít nước mắm, xào nhanh tay lửa lớn thì cho tiếp bạch tuôc vào xào chung, đảo đều để sả bám quanh bạch tuộc, xào thêm khoảng 4 - 6 phút.
 
- Nêm gia vị cho vừa ăn, tiếp tục xào từ 3 đến 4 phút, tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ. Gắp bạch tuộc ra đĩa, dùng nóng.
 

Rau muống xào bạch tuộc

 
Nguyên liệu:
 
- 1 bó ra muống
- 3 - 4 con bạch tuộc tầm 200g
- Tỏi, muối, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu
- 1 thìa canh bột mỳ
- Ớt bột (nếu bạn ăn cay).

4 cách chế biến cực ngon với bạch tuộc3
Rau muống xào bạch tuộc
 
Cách làm:
 
- Rau muống nhặt bỏ thân cứng, ngắt đoạn ngắn vừa ăn. Tiếp theo đun nồi nước sôi, khi đun cho vào nửa thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ dầu ăn, cho rau muống vào chần sơ khoảng 2  đến 3 phút.
 
- Vớt rau muống ra âu nước lạnh, để khoảng 3 phút sau đó đổ rau muống lên rổ cho ráo nước.
 
- Bạch tuộc rửa sạch, lôi bỏ ruột bên trong, trộn vào bạch tuộc một ít bột mỳ, để ra bớt hết chất nhờn và khử mùi tanh, dùng tay thoa đều để khoảng 5 phút sau đó xả lại nhiều lần nước cho thật sạch.
 
- Cắt nhỏ bạch tuộc, ướp vào bạch tuộc nửa thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, ướp khoảng 15 phút.
 
- Đun nóng một ít dầu ăn, phi tỏi thơm, cho bạch tuộc vào xào chín, đảo nhanh tay lửa lớn để bạch tuộc không bị dai, có thể thêm vào một ít ớt bột (nếu bạn ăn cay).
 
- Xào đến khi bạch tuộc chín thì cho tiếp rau muống vào xào cùng, đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, không xào lâu vì  rau muống đã được chần sơ qua nước sôi nên rất nhanh mềm. Tắt bếp, múc ra đĩa dùng làm món xào ăn với cơm.
 

Canh kim chi bạch tuộc

 
Nguyên liệu:
 
- 300g bạch tuộc, có thể thay bằng tôm hay mực tùy thích
- 1 bát con kim chi có thể làm sẵn hay mua
- 1/2 củ cải nhỏ
- 200g giá đỗ
- Hành lá, muối, hành khô, đường, bột mỳ.

4 cách chế biến cực ngon với bạch tuộc4
Canh kim chị bạch tuộc
 
Cách làm:
 
- Bạch tuộc rửa sạch.
 
- Để ráo, cắt khúc ngắn vừa ăn.
 
- Giá đỗ rửa sạch, để ráo.
 
- Củ cải trắng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái khoanh tròn. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
 
- Kim chi cho ra bát, nếu bẹ kim chi to thì bạn dùng kéo cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn.
 
- Đun nóng ba thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, cho bạch tuộc vào xào chín, đổ bạch tuộc ra bát để riêng.
 
- Dùng lại nồi đó, đổ vào khoảng 2-3 bát con nước lọc, thêm củ cải trắng vào, tiếp tục đun sôi đến khi củ cải mềm.
 
- Thì cho kim cho vào đun cùng, đun sôi thêm khoảng 3-5 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Vì nước kim cho đã có sẵn phần gia vị mặn và chua, nên bạn chỉ cần nêm nhạt.
 
- Tiếp tục cho giá đỗ, bạch tuộc vào đun cùng, để sôi lại một lần nữa thì tắt bếp. Rắc hành lá thái nhỏ vào, múc ra bát lớn dùng nóng làm món canh ăn với cơm.
Theo Xinhxinh
people like INLOOK.VN fanpage