Bạn đang ở đây

2,6 triệu người không còn phải nộp thuế

Chiều 31/7, bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, Chính phủ đã đồng ý thông qua dự án sửa đổi Luật thuế Thu nhập cá nhân, sẽ đệ trình Quốc hội vào tháng 10 năm nay, sẽ áp dụng từ ngày 1/7/2013. Theo đó, mức giảm trừ gia cảnh nâng lên 9 triệu đồng, mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng...

Điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh nếu trượt giá 20%

Bà Vũ Thị Mai

 

Với mức giảm trừ gia cảnh như trên thì người có thu nhập 12,6 triệu đồng/tháng mà nuôi một người phụ thuộc thì chưa phải nộp thuế. Nếu người có thu nhập 15 triệu đồng/tháng mà nuôi một người phụ thuộc thì cũng chỉ nộp 120.000 đồng” - Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh.

Bà Vũ Thị Mai còn lưu ý điểm mới nữa là luật sửa đổi có quy định mở: trường hợp khi giá cả biến động trên 20%, Chính phủ sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho phù hợp với tình hình thị trường.

Theo Bộ Tài chính, như vậy so với đề xuất sửa đổi ban đầu được công bố thì mức giảm trừ gia cảnh được Chính phủ phê duyệt cao hơn rất nhiều.

Bà Vũ Thị Mai giải thích căn cứ để đề xuất mức sửa đổi như trên là Bộ Tài chính tiếp thu ý kiến đóng góp của người dân, của các bộ ngành và dư luận mà báo chí phản ánh.

Mức giảm trừ gia cảnh này còn dựa trên nhiều căn cứ như tốc độ tăng GDP, mức GDP bình quân đầu người, chỉ số lạm phát, tiền lương tối thiểu, kết quả thống kê mức sống, thu nhập dân cư...

70% người đang nộp thuế sẽ không phải nộp

Bà Mai tính toán với mức giảm trừ gia cảnh như vậy, so với thời điểm cuối năm 2011, sẽ có 70% số người nộp thuế có thu nhập từ tiền lương, tiền công hiện nay không phải nộp thuế nữa.

Cụ thể, có khoảng 2,6 triệu người không phải nộp thuế trong tổng số 3,8 triệu người đang thuộc diện nộp. Điều đó có nghĩa là đến ngày 1/7/2013, thời điểm áp dụng Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, chỉ còn 1,2 triệu người phải nộp thuế này.

"Theo mức giảm trừ gia cảnh mới, người thu nhập 12,6 triệu đồng/tháng mà có một người phụ thuộc thì sẽ không phải nộp thuế"

Bà VŨ THỊ MAI

 

Sự thay đổi mức giảm trừ gia cảnh có tác động đến việc tính bậc thuế. Ước tính 70% trường hợp nộp thuế bậc 2 sẽ chuyển sang bậc 1. Cứ như vậy, những bậc trên sẽ chuyển xuống bậc thấp hơn.

Với mức giảm trừ gia cảnh dự kiến điều chỉnh như trên thì số thuế năm 2013 giảm so với hiện hành khoảng 5.200 tỉ đồng, năm 2014 giảm khoảng 13.350 tỉ đồng.

Theo bà Mai, dự kiến tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 8 này, Bộ Tài chính sẽ trình bày dự án Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi với những điểm mới như đã nêu.

Theo chương trình của Quốc hội, dự án luật này cũng sẽ được trình Quốc hội vào kỳ họp tháng 10 tới. Như vậy, nếu Quốc hội thông qua, chỉ còn hơn nửa năm để Chính phủ ban hành nghị định hướng dẫn và Bộ Tài chính ban hành thông tư và các phần mềm quản lý. 

 Bà NGUYỄN THỊ CÚC (Chủ tịch Hội Tư vấn thuế VN):

Nên giãn khoảng cách giữa các bậc thuế

Cùng với việc nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế và giảm trừ cho người phụ thuộc thì thời điểm dự kiến áp dụng mức thuế mới từ ngày 1/7/2013 là rất đáng mừng. Tuy nhiên, tôi có một số lo ngại về biểu thuế lũy tiến từng phần vẫn giữ nguyên như hiện nay. Vì khoảng cách giữa các bậc thuế quá dày, như từ bậc 1 và bậc 2 chỉ có 5 triệu đồng với mức thuế suất 5% lên 10% cho thấy mức điều tiết cao, tức là người thuộc diện nộp thuế vẫn phải nộp nhiều thuế.

Với phương án đề xuất như của Bộ Tài chính, hầu hết những người đang nộp thuế ở bậc cao không được hưởng lợi là bao. Họ là những người có trình độ, kỹ năng tay nghề cao, vẫn phải nộp thuế nhiều. Mức cạnh tranh về lao động sẽ không công bằng. Do vậy, những người có tay nghề cao, lao động giỏi nước ngoài sẽ cân nhắc khi đến làm việc tại VN. Để công bằng giữa những người nộp thuế, mong rằng Quốc hội xem xét nên giãn khoảng cách giữa các bậc thuế hoặc giảm khung thuế xuống ít hơn bảy bậc như quy định hiện hành. Như ở các nước, Trung Quốc chẳng hạn, khoảng cách giữa bậc 1 và bậc cao nhất là 53 lần, Philipinnes là 50 lần, Indonesia là 40 lần, còn VN thì chỉ 16 lần.

Theo DNSG

people like INLOOK.VN fanpage