Bạn đang ở đây

5 lần kiểm tra không phát hiện độc tố trong rượu nếp 29 Hà Nội

Được cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực sản xuất rượu và đã trải qua 5 lần kiểm tra của cơ quan chức năng, nhưng những sản phẩm rượu của Cty CPXNK 29 Hà Nội vẫn đảm bảo về hàm lượng Metanol và Etanol.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, chiều ngày 9/12, một cán bộ của Phòng Quản lí Công nghiệp – Sở Công thương Hà Nội, đơn vị cấp phép sản xuất rượu cho Cty Cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội  (CP XNK 29) cho biết, ngày 5/12/2009, Đội QLTT số 17, tiến hành kiểm tra đối với Cty CP XNK 29 Hà Nội đã phát hiện Cty sản xuất rượu nhưng không có giấy phép sản xuất rượu (thời điểm này Cty CPXNK 29 Hà Nội chưa được Sở Công thương cấp phép sản xuất rượu), không thông báo địa điểm kinh doanh theo quy định, sử dụng nhân viên trực tiếp sản xuất rượu không có giấy chứng nhận tập huấn kiến thức VSATTP. Với những lỗi đó, đội QLTT đã đề xuất các cơ quan chức năng cấp trên ra quyết định xử phạt công ty này số tiền 11.200.000đ.

Qua 5 lần kiểm tra không phát hiện độc tố làm chết người
Công việc thu hồi những loại rượu chết người này vẫn đang được cơ quan chức năng tiến hành khẩn trương.

 

Ngoài ra, đội QLTT lấy một mẫu rượu Champagne chai 750ml nhưng mọi hàm lượng có trong rượu đều đạt tiêu chuẩn.

Ngày 6/1/2010, Cty CPXNK 29 Hà Nội (địa chỉ sản xuất 40, Vũ Xuân Thiều, Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội), chính thức được Sở Công thương Hà Nội cấp giấy phép sản xuất rượu, theo nghị định 40 năm 2008 của Chính phủ về sản xuất kinh doanh rượu và thông tư hướng dẫn của Bộ Công thương.

Theo hồ sơ cấp phép thì Cty CPXNK 29 Hà Nội, được cơ quan chức năng cấp phép sản xuất các loại sản phẩm rượu mạnh (Vodka, rượu nếp, Whisky) và rượu vang. Trong hồ sơ xin cấp phép, Cty này cũng cung cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm đối với sản phẩm rượu cao độ (rượu nếp) do Trung tâm Y tế Dự phòng và Sở Y tế Hà Nội cấp.

Bảng danh sách lấy mẫu rượu đưa đi giám định có cả loại rượu tử thần. 
Bảng danh sách lấy mẫu rượu đưa đi giám định có cả loại rượu "tử thần". 

Sau khi được cấp phép sản xuất rượu năm 2010 thì từ năm 2011 đến thời điểm xảy ra vụ việc, ngành công thương, Cục Cảnh sát Môi trường (Bộ Công An) đã 4 lần tiến hành kiểm tra, lấy mẫu rượu tại Cty này mang đi giám định và cho kết quả giám định, công ty này sản xuất rượu đóng chai không đảm bảo về VSATTP như đã công bố, hoặc vi phạm về nội dung ghi nhãn không đúng quy định.

Tuy nhiên tất cả những lần kiểm tra đó, đoàn kiểm tra không phát hiện ra hàm lượng Metanol hay Etanon vượt quá tiêu chuẩn cho phép và có thể gây chết người.
 
Hà Nội yêu cầu đóng cửa ngay công ty sản xuất rượu nếp 29 Hà Nội
 
UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc chỉ đạo Sở Công thương, Y tế, Công an và Thanh tra Thành phố, UBND quận Long Biên giải quyết vụ ngộ độc rượu của Công ty cổ phần xuất khập khẩu 29 Hà Nội.
 
Bệnh nhân ngộ độc rượu được điều trị (Ảnh CTV)

Bệnh nhân ngộ độc rượu được điều trị (Ảnh CTV)

Cụ thể, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị trên tạm thời đình chỉ ngay hoạt động sản xuất - kinh doanh của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội, niêm phong sản phẩm hàng hóa, dây chuyền sản xuất, kho hàng để tổ chức thanh tra, kiểm tra, kiểm định, đánh giá chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và xử lý theo quy định.

Đồng thời tịch thu, tiêu hủy, không cho phép mua, bán, sử dụng các sản phẩm rượu của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội có hàm lượng Methanol vượt quá giới hạn cho phép.

UBND thành phố Hà Nội giao Giám đốc Công an thành phố Hà Nội khẩn trương chỉ đạo điều tra làm rõ vụ việc xảy ra và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Giám đốc Sở Công thương kịp thời thông tin về vụ việc đến các cơ quan thông tin đại chúng và nhân dân.

Quang Phong
 
 

Theo Hồng Ngân - Dân trí

people like INLOOK.VN fanpage