Bạn đang ở đây

Bầu Đức và những điều ít người biết

Bầu Đức không chỉ nổi tiếng với "làng bóng đá" mà còn là một DN tầm cỡ khiến nhiều người ngưỡng mộ. Ông cũng là một trong những tấm gương vượt khó thành công nhất Việt Nam.

Trượt đại học vẫn sở hữu hàng ngàn tỷ đồng

Có lẽ “sự cố” trượt đại học lại khiến bầu Đức dồn tâm sức nhiều hơn cho nghiệp kinh doanh. Và như vậy mới có Hoàng Anh Gia Lai lớn mạnh như ngày nay.

Hiện bầu Đức sở hữu khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng và là người giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán Việt Nam, đứng sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Không chỉ có số tiền khiến nhiều người ngưỡng mộ, bầu Đức còn có “tập đoàn” anh em rất “khủng”. Ngoài bầu Đức, cha mẹ ông còn có …9 người con nữa. Hầu hết trong số họ đều ít nhiều nắm giữ cổ phiếu HAG. Và tất nhiên, bầu Đức vẫn là người sở hữu nhiều cổ phiếu HAG nhất.

Kết thúc năm 2014, tổng tài sản trên sàn chứng khoán của bầu Đức “chỉ” tăng thêm 1.200 tỷ đồng lên 7.575 tỷ đồng.

Trong năm 2015, Hoàng Anh Gia Lai hứa hẹn có nhiều hoạt động bùng nổ khi một số sản phẩm nông sản như cao su bắt đầu cho “trái ngọt”. Đặc biệt là lần ra mắt thịt bò tơ Australia vào hồi đầu tháng 2 vừa qua hứa hẹn sẽ có nhiều thành công đột phá. Vì vậy, khả năng cổ phiếu HAG tăng vọt là điều có thể xảy ra.

Hiện bầu Đức đang sở hữu khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng và là người giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Hiện bầu Đức đang sở hữu khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng và là người giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Những kiểu đầu tư không giống ai

Vài năm gần đây, hình ảnh bầu Đức trồng mía, trồng cao su, thậm chí là “chăn bò” khiến không ít người tỏ ra lo ngại thậm chí ngỡ ngàng.

Trước đó, ông từng là một doanh nhân, một nhà đầu tư bất động sản tầm cỡ. Năm 2008, với khả năng phán đoán của mình, bầu Đức đã nhanh chóng rút ra khỏi mảng bất động sản khi đó đang lên tới đỉnh điểm với rất nhiều thương vụ "lướt sóng" kiếm lời cao trước khi toàn bộ thị trường "vỡ bong bóng". Thay vào đó, vị chủ tịch HĐQT của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã có quyết định táo bạo - đó là chuyển sang đầu tư ngành... nông nghiệp!

Bầu Đức đã bắt đầu đổ vốn đầu tư vào Lào từ năm 2007 với 4 lĩnh vực chính là cao su, khoáng sản, thủy điện và mía đường. Tính đến nay, bầu Đức đã đổ tới hớn 900 triệu USD cho các dự án tại Lào, tiếp đến là Campuchia.

Và chính những ngành kinh doanh nghe như chẳng có gì hấp dẫn đối với một đại gia chuyên gỗ và bất động sản lại đang hứa hẹn mang đến lợi nhuận hàng triệu USD cho Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và bầu Đức trong dài hạn.

Nuôi bò siêu lợi nhuận hơn làm bất động sản Myanmar

Từng dự báo có thể hái tỷ đô khi bất động sản Myanmar nóng lên nhờ dự án trên đất vàng Yangon, nay Bầu Đức lại có tuyên bố gây sốc khác, ông cho rằng nuôi bò kỹ thuật cao còn gặt hái lợi nhuận hơn.

Trong buổi công bố ra mắt sản phẩm thịt bò tơ Australia - một sản phẩm mới vừa ra mắt sau 7 tháng hợp tác với Công ty Vissan - vào chiều 4/2, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), Đoàn Nguyên Đức chia sẻ với báo chí: "Tôi sẽ mở rộng đàn bò vì đây là kênh hiệu quả nhất trong tất cả những ngành tập đoàn từng đầu tư. Nếu nuôi bò tốt sẽ gặt hái siêu lợi nhuận còn hơn cả bất động sản ở thời cực thịnh".

Bầu Đức phân tích, có quá nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển chăn nuôi đàn gia súc, dù vấp phải rất nhiều thách thức. Khi bị chất vấn về mức lợi nhuận cụ thể có thể thu được từ đàn bò, ông Đức từ chối công bố tại buổi ra mắt sản phẩm mới và hẹn sẽ có đáp án rõ ràng từng con số trong dịp Đại hội cổ đông sắp tới. 

Tuy nhiên, bầu Đức không ngần ngại đặt việc chăn nuôi đàn gia súc này lên bàn cân và khẳng định lợi nhuận từ bò hơn hẳn các ngành còn lại như: thủy điện, mía đường, bắp, cao su, cọ dầu. Ngay cả dự án khu phức hợp cao cấp Hoàng Anh Myanmar sắp mang về cho tập đoàn khoản thu hàng nghìn tỷ đồng cũng bị ông Đức ví là không sánh bằng lợi nhuận từ nuôi bò.

Để vợ con… trắng tay

Trong khi anh em ruột nắm giữ lượng cổ phiếu trị giá hàng trăm tỷ đồng tại Hoàng Anh Gia Lai thì bầu Đức lại để vợ con “trắng tay”. Vợ cuả bầu Đức là bà Hoàng Thị Ngọc Bích và các con cuả ông là Đoàn Hoàng Anh, Đoàn Hoàng Nam và Đoàn Hoàng Nam Anh. Những người này không nắm giữ bất cứ cổ phiếu nào của Hoàng Anh Gia Lai. Và thông tin về vợ con của bầu Đức cũng chưa từng xuất hiện trước công chúng.

Trong lần hiếm hoi chia sẻ về gia đình, bầu Đức cho biết cả ba con của ông đều đang học tập và làm việc ở Singapore. Bầu Đức tin ở đất nước xa lạ, không ai biết mình là con tỷ phú, các con ông sẽ phát triển tự nhiên hơn.

Cô con gái đầu lòng của bầu Đức hiện 24 tuổi và đang làm việc cho một ngân hàng nước ngoài. Ở xứ người, các con bầu Đức không thiếu thốn tình cảm gia đình khi có mẹ đi cùng vì bầu Đức nói: “Vợ phải toàn tâm toàn ý chăm con”. Chuyện con cái, gia đình đều do một tay vợ ông lo hết.

Theo Zing

people like INLOOK.VN fanpage