Bạn đang ở đây

Cách ly 2 người Nigeria bị sốt khi nhập cảnh vào Việt Nam

Trên chuyến bay hạ cánh tại Tân Sơn Nhất, 2 hành khách đến từ vùng dịch Ebola có biểu hiện sốt. Họ đã được cách ly và tiến hành lấy mẫu gửi đi xét nghiệm.

Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, hai hành khách xuất cảnh từ Nigeria ngày 18/8 và nhập cảnh vào Việt Nam chiều ngày 19/8 tại chuyến bay số hiệu QR964 của hãng hàng không Quatar Airway đi từ Quatar. Ngoài sốt, hai người này chưa có các triệu chứng khác.

Bộ Y tế đã chỉ đạo đưa 2 hành khách trên đến khu vực cách ly của bệnh viện Nhiệt đới TP HCM để tiến hành cách ly, theo dõi, kiểm tra, chăm sóc sức khỏe theo quy định; lấy mẫu máu xét nghiệm. Cục Y tế dự phòng, Viện Pasteur TP HCM đã phối hợp với Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Mỹ để gửi mẫu xét nghiệm.

Các hành khách này ngồi ghế số 25B và 26D. Để chủ động phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế cũng đề nghị những khách ngồi các hàng ghế số 24, 25, 26, 27 trên chuyến bay chủ động đến các cơ sở y tế nơi gần nhất hoặc liên hệ với số điện thoại 0989 671 115 để được hướng dẫn về các biện pháp phòng bệnh và theo dõi sức khỏe. Bộ cũng gửi danh sách các hành khách ngồi trên các số ghế trên cho các địa phương để tiếp tục theo dõi.

Ngành Y tế sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình sức khỏe của hai hành khách nêu trên. Hiện trên thế giới ghi nhận 2.127 trường hợp mắc bệnh do virus Ebola, trong số này 1.145 người đã tử vong tại 4 quốc gia Tây Phi gồm: Guinea, Liberia, Nigeria và Sierra Leone.

Bệnh do virus Ebola là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm thuộc nhóm A, có khả năng lây lan nhanh, tỷ lệ tử vong đến 90%. Thời gian ủ bệnh trung bình là 2-21 ngày. Các triệu chứng thường gặp gồm: sốt, đau đầu, đau mỏi cơ, nôn/buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, viêm kết mạc, phát ban. Ngoài ra, bệnh kèm theo các biểu hiện xuất huyết như: đi ngoài phân đen, chảy máu nơi tiêm truyền, ho máu, chảy máu chân răng, chảy máu âm đạo...

Theo Vnexpress

people like INLOOK.VN fanpage