Bạn đang ở đây

Gia đình Mai Thu Huyền đề nghị khởi tố bệnh viện FV

Trước thái độ thiếu tôn trọng và coi thường gia đình, cũng như thiếu sự hợp tác để giải quyết thấu đáo sự việc gia đình Mai Thu Huyền đã quyết định gửi đơn tố giác bệnh viện FV về hành vi vô trách nhiệm dẫn đến tử vong ông Mai Trung Kiên đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phó Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh cũng như Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP. Hồ Chí Minh.

Như thông tin trước đó đã đăng tải trên báo chí, ngày 12/8/2012 bà Mai Thị Thu Trang (chị gái của diễn viên Mai Thu Huyền) có đơn khiếu kiện bệnh viện FV về hành vi vô trách nhiệm dẫn đến tử vong ông Mai Trung Kiên (bố bà Trang) khi điều trị tại bệnh viện FV. 

Quá bức xúc trước thái độ và cách làm việc của lãnh đạo cũng như các cá nhân liên quan trong bệnh viện FV, gia đình bà Trang đã nhờ đến Hội đồng chuyên môn của Sở y tế để đưa ra kết luận chính thức.

Gia đình Mai Thu Huyền đề nghị khởi tố, Phim, Mai thu huyen, Mai thi thu trang, don kien, hinh su, mai trung kien, benh vien fv, Hoi dong chuyen mon, So y te TP.HCM, luat hinh su

Kết luận chính thức của Hội đồng chuyên môn sở Y tế TP.HCM về cái chết của bố Mai Thu Huyền

 

Trong công văn số 4912-SYT-Ttra đề ngày 29/8/2012, sau khi Hội đồng chuyên môn sở Y tế họp xem xét, kết luận chuyên môn đã đưa ra kết luận: "Nguyên nhân tử vong: sốc không hồi phục do xuất huyết nội sau phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa trên bệnh nhân có bệnh tim mạch với nguy cơ cao và di chứng tai biến mạch máu não đang điều trị thuốc kháng đông".

Công văn này còn khẳng định và nhấn mạnh: “Bệnh viện FV đã không chẩn đoán và xử lý kịp thời tình trạng xuất huyết nội”.

Theo lời bà Trang chia sẻ: “Sau khi bố tôi mất, đại diện của bệnh viện không hề có động thái gì với gia đình. Chỉ đến khi gia đình tôi gửi đơn tố cáo đến Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM và các cơ quan báo đài phản ánh sự việc trên các phương tiện truyền thông thì bệnh viện FV mới cử đại diện đến thăm hỏi gia đình tôi”.

Để dẫn chứng, bà Trang cho hay ngày 18/8/2012: “Sau khi sự việc xảy ra Ban giám đốc bệnh viện FV và bác sỹ Lê Đức Tuấn đến gặp gia đình tôi. Trước bàn thờ của bố tôi, bác sỹ Tuấn đã thú nhận là do sự tắc trách và chuyên môn kém, chuẩn đoán sai dẫn đến điều trị sai, vì thế đã gây nên cái chết cho bố tôi và xin được gia đình tha thứ cũng như chấp nhận mọi hình thức kỷ luật theo quy định.

Về phía bệnh viện, bà Phạm Thị Thanh Mai- Giám đốc điều hành cũng thay mặt FV xin lỗi và nhận hoàn toàn trách nhiệm về sự sai sót về quy trình của bệnh viện và cả êkip bác sỹ để gây ra sự việc nghiêm trọng này.

Gia đình Mai Thu Huyền đề nghị khởi tố, Phim, Mai thu huyen, Mai thi thu trang, don kien, hinh su, mai trung kien, benh vien fv, Hoi dong chuyen mon, So y te TP.HCM, luat hinh su

Quanh cái chết của ông Kiên, sự việc vẫn chưa được giải quyết thấu đáo

 

Tiếp theo đó, ngày 23/8/2012, ông Jean Marcel Guillon- Tổng Giám đốc bệnh viện FV và bà Mai lại tiếp tục đến làm việc với gia đình và cho biết không chỉ có bác sỹ Tuấn mà còn có 5 bác sỹ nữa cùng điều trị cho bố tôi cũng sẽ bị xem xét kỷ luật vì đã gây ra cái chết của bố tôi.

Đồng thời, chính ông Jean Marcel Guillon cũng đã cam kết với gia đình sẽ thực hiện 3 việc sau: FV sẽ công khai xin lỗi trên các phương tiện truyền thông về việc sai phạm của mình đã gây ra hậu quả nghiêm trọng; sau khi có kết luận của Sở Y tế TP.HCM, FV sẽ quyết định và thông báo về hình thức kỷ luật đối với bác sỹ Tuấn và tất cả các bác sỹ điều trị cho bố tôi; FV đề nghị sẽ chi trả toàn bộ các chi phí tổn thất cho gia đình bao gồm: viện phí tại FV, viện phí tại Tâm Đức, chi phí tang lễ và phần đền bù tổn thất".

Cũng theo bà Trang, kể từ khi cái chết oan uổng của ông Kiên được phản ánh trên các phương tiện truyền thông thì gia đình đã nhận được rất nhiều cuộc điện thoại của các gia đình bệnh nhân khác. Họ cũng vô cùng bức xúc trước thái độ vô trách nhiệm và thiếu y đức của bác sỹ Lê Đức Tuấn nói riêng và bệnh viện FV nói chung, đã gây ra nhiều tổn hại cũng như cái chết oan uổng của nhiều bệnh nhân khác.

Dù đã có kết luận rất rõ ràng từ Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế TP.HCM nhưng trong buổi làm việc ngày 30/8/2012 thì sự việc hoàn toàn đi ngược lại những gì mà FV đã đề nghị và cam kết thực hiện. Thậm chí, FV còn tỏ thái độ thiếu tôn trọng và coi thường gia đình, cũng như thiếu sự hợp tác để giải quyết thấu đáo sự việc này.

Không đồng tình với cách giải quyết của bệnh viện FV, bà Mai Thị Thu Trang vừa có đơn tố giác gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phó Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh cũng như Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP. Hồ Chí Minh với mục đích khởi tố hình sự đối với những người đã gây nên cái chết của ông Mai Trung Kiên.

Gia đình Mai Thu Huyền đề nghị khởi tố, Phim, Mai thu huyen, Mai thi thu trang, don kien, hinh su, mai trung kien, benh vien fv, Hoi dong chuyen mon, So y te TP.HCM, luat hinh su

Bệnh viện FV - nơi mà ông Mai Trung kiên đã được điều trị

 

Theo đó, gia đình bà Trang đã viện dẫn các điều khoản rất rõ ràng gồm: Điều 99 Bộ luật hình sự (Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính); Điều 102 Bộ luật hình sự (Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng); Điều 242 Bộ luật hình sự (Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác); Điều 105 của Bộ luật tố tụng hình sự (Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại).

Trong đơn tố cáo bà Trang đề nghị các cơ quan chức năng khởi tố điều tra làm rõ vụ việc này. Bà cho rằng: “Một người bác sỹ thiếu y đức như bác sỹ Lê Đức Tuấn cần phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì cách làm việc vô trách nhiệm của ông ta.

Một người lãnh đạo cao nhất của bệnh viện Ông Jean Marcel Guillon (người nước ngoài) đã đưa ra lời cam kết với gia đình một đằng nhưng sau đó FV đã tráo trở  phủ nhận những điều đó, thì thử hỏi uy tín của họ ở đâu? Liệu ai có thể tin vào bệnh viện FV được nữa???

Một bệnh viện uy tín như FV mà để xảy ra quá nhiều tắc trắc, gây ra nhiều cái chết oan uổng cho bệnh nhân cần phải bị xử phạt thích đáng để đem lại sự công bằng cho bố tôi, cũng như hạn chế những cái chết oan uổng của nhiều bệnh nhân khác sau này.

Bà Trang cũng đưa ra cam kết: “Hiện nay gia đình tôi đang lưu giữ toàn bộ các bằng chứng, chứng cứ (hồ sơ bệnh án, biên bản làm việc giữa bệnh viện và gia đình, băng ghi hình, ghi âm, công văn kết luận của Sở Y tế…) liên quan đến các nội dung của đơn tố giác. Nếu cơ quan điều tra yêu cầu, chúng tôi sẵn sàng xin nộp đầy đủ để phục vụ cho công tác điều tra”.

Diễn biến sự việc sẽ được chúng tôi tiếp tục cập nhật và thông tin đến độc giả.

 
Theo Khôi Nguyên - 24h
people like INLOOK.VN fanpage