Bạn đang ở đây

Những bàn phím giết người

Hãy luôn nhớ là chúng ta đang liên hệ với một thế giới của những con người thông qua màn hình vi tính, chứ không phải chỉ là màn hình vi tính.

Bỗng dưng thành hotgirl

Mấy năm về trước, trên mạng xuất hiện những bức ảnh chụp lại những khoảnh khắc đùa nghịch của một teen girl. Nhưng một số cư dân mạng đã nghĩ ra trò đùa nghịch, chuyền tay nhau những bức ảnh này và tự đặt tên cho cô gái trong bức ảnh cái tên "Thắm Tây". Trò đùa trở nên tai hại khủng khiếp khi nó lan rộng khắp cộng đồng mạng, thậm chí trở thành một "hiện tượng share" với tốc độ lan truyền chóng mặt. Chỉ cần lên Google gõ "Thắm Tây" là ngay lập tức cho ra kết quả những bức ảnh, những phát ngôn tự tạo, tự chế của những cư dân mạng đùa quá trớn... Thậm chí, nhiều người còn gọi cô là "hot girl Thắm Tây", lấy ảnh của cô để minh họa cho vô số trò đùa trên mạng với nhiều lời bình phẩm quá trớn để mua vui. 

Mới đây, trên Facebook cũng xuất hiện một fanpage dành cho một cô gái tại Hải Phòng, với cái nickname: "Hot girl BigC". Bức ảnh đại diện trang fanpage là một cô gái có khuôn mặt không được ưa nhìn và trang phục có phần kì lạ, dưới bức ảnh là hàng trăm comments mà đa phần là miệt thị, chế giễu ngoại hình của cô gái. Bức ảnh cũng có lượt share tăng lên chóng mặt và lan tỏa ra cả Youtube và google. Đáng phẫn nộ nhất là những người xung quanh không tỏ ra thương cảm, giúp đỡ mà ngược lại còn lớn tiếng cười đùa trêu trọc.Không ít người đã tỏ ra phẫn nộ với sự việc "hot girl BigC" lần này. Không chỉ là với những kẻ thực hiện trò đùa này, mà còn phẫn nộ vì rất nhiều bạn trẻ đã hùa theo trò đùa đó, thậm chí là tỏ ra vô cảm khi thản nhiên chứng kiến một cô gái bị bắt nạt, trêu đùa.

Giết người không dao

Có thể các cô gái này không xinh đẹp, không được bình thường về mặt tâm lí và nếu sự thực là như thế, thì những trò đùa này càng trở nên độc ác, nhẫn tâm hơn. Khi vô tư cười cợt lên những bức ảnh đấy, những người gây ra trò đùa đó có nghĩ đến cảm xúc của người trong cuộc, có nghĩ đến những ám ảnh, những áp lực mà nhân vật chính phải gánh chịu? 

Những lời bình phẩm khó nghe trên mạng không chỉ làm tổn thương các bạn mà còn làm tổn thương đến cả những người thân của họ. “Thắm Tây” đã trải qua  năm trời sống trong đau khổ vì sự cười cợt của bạn bè. 4 năm trôi qua cũng là quãng thời gian tuổi mới lớn của cô bạn bị "đánh cắp" bởi những áp lực khủng khiếp từ trò đùa của cư dân mạng.

Nếu “ Thắm Tây” không phải là một cô bạn nghị lực và mạnh mẽ, thì có lẽ trò đùa của rất nhiều bạn trẻ kéo dài từ 4 năm trước đến tận bây giờ đã cướp đi tương lai của một cô gái - đang ở lứa tuổi đẹp nhất của cuộc đời mình.

Hiện nay, có nhiều người tự tử hoặc đánh mất tương lai vì những hình ảnh cá nhân bị “ném đá” trên các trang xã hội, vì bị “sỉ nhục” thậm tệ. Các bạn trẻ cứ vô tư ngồi trước bàn phím, truyền hình ảnh cho nhau rồi gõ những câu từ sao cho độc, cho ghê gớm nhất để mua vui. Mà không hề biết rằng, phía sau bàn phím, có những người chẳng thể gượng dậy nổi. Thậm chí tìm đến cái chết hoặc tự hủy hoại tương lai của mình. Bàn phím trở thành công cụ giết người mà chúng ta không hề biết.

Câu chuyện cô bé 13 tuổi tự tử vì bị xúc phạm trên mạng là bài học lớn cho những người dùng Internet. Sau khi bị bạn bè của chính mình và của một nhân vật tự nhận là mới 16 tuổi sỉ nhục bằng những lời lẽ hận thù trên trang cá nhân MySpace, một bé gái tại bang Missouri (Mỹ) đã treo cổ tự vẫn. Bạn bè của cô đã nói rằng thế giới này sẽ tốt đẹp hơn nếu cô biến mất.Những câu chuyện thương tâm như trên đã được đăng tải trên nhiều diễn đàn, blog và nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi từ cộng đồng mạng. 

Hãy tự bảo vệ bản thân mình

Khái niệm “quyền riêng tư” đang trở nên khó phân định trong thời đại kỹ thuật số. Thế giới ảo giúp con người có tiếng nói, nhưng các mạng xã hội lại đang bị tụt hậu khủng khiếp khi chưa đưa ra được các chính sách bảo vệ sự riêng tư của mỗi cá nhân, mà nói một cách hình tượng là “cánh cửa nào có thể mở và cái tủ quần áo nào nên bị đóng mãi mãi”. Internet có thể lưu giữ mãi mãi các hình ảnh và thông tin đã được đưa lên mạng.

Sự hiện diện và phát triển của mạng xã hội là khách quan nhưng tiếp nhận, tham gia và sử dụng như thế nào là tùy thuộc vào chủ quan người dùng. Trình độ nhận thức về văn hóa, xã hội, nền tảng đạo đức, lối sống của gia đình, ảnh hưởng của môi trường sống… là những nhân tố quan trọng giúp người sử dụng phân định ảnh hưởng tích cực và tiêu cực của mạng xã hội đối với cuộc sống của mình. Không chỉ những người bình thường, những người càng nổi tiếng càng dễ rơi vào tình trạng “sắp bị ném đá”.

Vì vậy, hãy tự biết thương lấy bản thân mình bằng cách bảo mật hoặc suy nghĩ thật thận trọng trước khi đăng tải bất kì hình ảnh hay thông tin nào. Hãy luôn nhớ là chúng ta đang liên hệ với một thế giới của những con người thông qua màn hình vi tính, chứ không phải chỉ là màn hình vi tính.

 

Thuong Vu

people like INLOOK.VN fanpage