Bạn đang ở đây

Tại sao khách du lịch Trung Quốc thiếu văn minh?

Những người khách du lịch Trung Quốc bị coi là huênh hoang, ồn ào, bất lịch sự, ngang ngạnh và họ ở khắp mọi nơi.

Mặc dù các điểm đến luôn thích thú với những đồng tiền mà khách Trung Quốc tiêu xài, nhưng họ không ưa sự hỗn loạn và rắc rối mà một số khách Trung Quốc đại lục mang tới thành phố của họ và những địa điểm du lịch khác. “Tại sao họ lại cư xử như vậy?” nhiều người tự hỏi.

Yong Chen, nhà nghiên cứu du lịch và nghiên cứu sinh hậu tiến sỹ tại Đại học Bách khoa Hong Kong, cho biết hầu hết du khách “xấu” không chủ định “xấu” hoặc không nghĩ mình đang là “khách du lịch”, họ chỉ là chính bản thân họ - những người Trung Quốc.

Tại sao khách du lịch Trung Quốc thiếu văn minh?

Khách du lịch Trung Quốc thường đi theo đoàn. Nguồn SCMP

Giáo dục tạo nên sự khác biệt

Nhà nghiên cứu này cũng cho biết thêm: “Không phải mọi du khách Trung Quốc đều thô lỗ, và những người có học vấn cao thường cư xử tốt hơn so với những người học vấn phổ thông”.

Đây có thể là lý do tại sao du khách già hoặc từ độ tuổi trung niên trở lên – những người không hoặc ít được đi học trong suốt thời kỳ chính trị Trung Quốc bất ổn, có xu hướng hành động ngang ngược hơn. Nhiều người trong số họ không nói tiếng Anh, và một số người không nói trôi chảy tiếng Trung Quốc phổ thông. Hiểu biết của những du khách này về điểm đến và văn hóa của nước sở tại thường là quá cũ hoặc không có thật.

Điều này có thể giải thích hành vi của một cặp đôi đại lục gần đây tới tham quan Hong Kong theo nhóm. Họ gọi cho cảnh sát và đòi bồi thường 3.000 nhân dân tệ Hong Kong sau khi phải chờ xe hai giờ đồng hồ. Đại diện hãng du lịch cho biết xe này trước đó đã bị hư hỏng và cáo buộc họ “tống tiền”.

Coi thường quy định và phong tục địa phương

Jenny Wang – một đại diện hãng du lịch đặt tại Bắc Kinh cho biết, những du khách văn hóa thấp thường nhắm mắt làm ngơ trước những quy định và phong tục địa phương.

Gần đây, một người đàn ông Trung Quốc tới khu nghỉ dưỡng của Maldives và đã phát điên lên sau khi biết rằng nhà hàng mà ông ta muốn ăn hết chỗ, ông Wang cho biết. Ông ta lớn tiếng đe dọa và bôi nhọ nhân viên Trung Quốc cho tới khi một người trong số họ bật khóc.

“Anh không thể giải thích lý do với những dạng người như vậy”, ông Wang nói. “Họ nghĩ họ có thể làm mọi thứ với tiền của họ”.

Ông Wang cho biết thêm, tuy nhiên một điều mà nhiều người khách Trung Quốc không muốn làm với tiền của họ là cho “tiền boa” – một thói quen mà vài nơi đã bỏ đi.

Mặc dù hầu hết các hãng du lịch tại Trung Quốc sẽ trao đổi với khách hàng của họ về tiền tip ở nước ngoài trước khi chuyến đi bắt đầu, nhưng hầu hết họ đều kết thúc chuyến đi với rất ít hoặc không hề tip cho ai cả.

Theo ông Wang, một số khách không tip, họ không hiểu được rằng nhân viên của khu nghỉ dưỡng Maldives chỉ kiếm được một mức lương ít ỏi, chủ yếu dựa phần nhiều vào tiền tip.

Điều này đã tạo ra những căng thẳng tăng cao giữa người Trung Quốc và người địa phương. Nhân viên dĩ nhiên sẽ muốn phục vụ các khách hàng đến từ những đất nước có “văn hóa tiền tip”. Những nhân viên khác đã theo sau khách hàng Trung Quốc và thẳng thắn hỏi tiền tip, một điều hiếm gặp trước đó.

Tại sao khách du lịch Trung Quốc thiếu văn minh?

Hình ảnh khách du lịch Trung Quốc trèo tường vào một địa điểm lịch sử trong nước để trốn vé. Nguồn: Sina

Không tôn trọng pháp luật cũng là một nguyên do

Những sinh viên tại Đại học Ewha ở Seoul, ngôi trường được biết đến với những khuôn viên xinh đẹp, gần đây đã phàn nàn về một dòng khách du lịch Trung Quốc, nhà trường cho biết.

Các phương tiện truyền thông đưa tin, không chỉ chụp ảnh trong khuôn viên, một vài người còn vào tận thư viện chụp ảnh mà không được sự đồng ý của sinh viên.

“Chúng tôi chỉ mở cửa khuôn viên cho người địa phương”, đại diện trường đại học cho biết, “chúng tôi muốn ưu tiên cho sinh viên của chúng tôi quyền được học trong một môi trường an toàn và yên tĩnh”.

Ewha đã giải quyết rắc rối bằng cách đặt các bảng báo hiệu rõ ràng bằng nhiều ngôn ngữ cho du khách trong khu vực học tập.

Có vẻ như sau hàng ngàn năm Khổng Tử khuyên học trò của ông “đừng làm cho người khác những việc mà mình không muốn”, người Trung Quốc ngày nay hành động hoàn toàn ngược lại.

Sống ở Trung Quốc, nơi mà nguyên tắc pháp chế không tồn tại, thì điều đó có nghĩa là mọi người phải đề cao lợi ích của mình. Nó cũng đồng nghĩa với việc con người ít hoặc không tôn trọng pháp luật.

Đây là điều hiển nhiên xảy ra khi người dân chứng kiến cảnh các lãnh đạo của họ vi phạm luật hàng ngày, ông Chen nói.

Còn phải chịu đựng du khách “xấu” trong bao lâu?

Trung Quốc và người dân nước này đang trả giá cho những hành xử xấu của những người đi du lịch.

Một khảo sát do Dự án ý kiến dư luận của Đại học Hồng Kông thực hiện gần đây đã phát hiện ra rằng, con số những người Hong Kong giữ ác cảm đối với Bắc Kinh và Trung Quốc đại lục tăng lên khoảng 40% kể từ tháng 11/2012.

Theo sau khảo sát này, mạng Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cũng tiến hành một khảo sát trực tuyến với chủ đề: “Điều gì làm cho một vài người Hong Kong không thích Trung Quốc đại lục và người dân ở đó?”

Ngay trong buổi trưa ngày hôm đó, hơn 50% bạn đọc khẳng định rằng họ ác cảm đối với “cách hành xử của du khách”.

“Chính phủ Trung Quốc và các cơ quan du lịch cần chủ động để “giáo dục” du khách của chúng ta”, Chen cho biết, đồng thời kêu gọi hợp tác từ cả khối chính quyền lẫn tư nhân.

Mặc dù nhiều du khách Mỹ và Nhật Bản cũng bị chỉ trích vì hành vi xấu của họ khi họ trở nên giàu có và lần đầu tiên đi du lịch nước ngoài, thì Trung Quốc cũng không nên sử dụng điều này như một cái cớ.

Trong thực tế, Ủy ban Hướng dẫn xây dựng văn minh TW Đảng và Tổng cục Du lịch quốc gia Trung Quốc gần đây đã đưa ra khẩu hiệu dài 128 ký tự để nhắc nhở du khách hành xử văn minh khi đi du lịch. Chủ đề trở nên nóng hổi trên các mạng xã hội của Trung Quốc, nơi các blogger thảo luận và chỉ trích cách hành xử của đồng bào họ.

Nhưng nhiều người không lạc quan rằng tình trạng này sẽ thay đổi trong thời gian tới.

“Du khách Trung Quốc phải đi một con đường dài để được thế giới tôn trọng”, ông Wang nói.

Theo Người đưa tin
people like INLOOK.VN fanpage