Bạn đang ở đây

Vén màn bí ẩn thảm kịch ăn thịt người cách đây 400 năm

Mới đây, những bằng chứng về thảm kịch ăn thịt người ở Bắc Mỹ đã được phát hiện…
Ăn thịt người không phải là một khái niệm quá mới mẻ. Khi bị đẩy tới giới hạn của sự sống và cái chết, phần “con” ở mỗi chúng ta có thể trỗi dậy bất ngờ. 
 
Trong lịch sử nhân loại, những "vết đen" như thổ dân Aztec, thổ dân châu Âu ăn thịt người, chiếc bè của chiến thuyền Méduse… sẽ khó lòng gột rửa. Mới đây, giới khảo cổ học đã tìm ra bằng chứng về một thảm kịch xảy ra ở châu Mỹ, cách đây hơn 400 năm…
 
Từ những tài liệu lịch sử…
 
Sau khi C.Colombus tìm ra châu Mỹ, những dòng người di cư từ châu Âu đầu tiên bắt đầu tới châu lục này để khai phá, tìm kiếm tài nguyên và mở rộng thị trường. 
 
Thực dân Anh là những người đi tiên phong. Năm 1607, những con tàu của người Anh cập bến cảng Chesapeake, Virginia. Họ tiến vào đất liền, định cư tại Jamestown, sau này trở thành thủ phủ bang Virginia. 
 
Vén màn bí ẩn thảm kịch ăn thịt người cách đây 400 năm 1
Bản đồ Virginia thời xưa - vùng đất mà thực dân Anh đặt chân lên.
 
Những tưởng khu vực này an toàn và trù phú, có thể trở thành "bàn đạp" giúp thực dân Anh độc chiếm châu lục mới, nhưng sự thật diễn ra hoàn toàn ngược lại. Jamestown sở hữu điều kiện vô cùng khắc nghiệt và thách thức. 
 
Diện tích quá rộng và hoang vắng, khu vực này có địa hình hiểm trở và khó đi săn. Đầm lầy ở đây tuy nhiều nhưng toàn nước lợ, không đủ cung cấp nước uống. Muỗi trở thành cơn ác mộng với thực dân Anh khi sinh sống ở đây, khi 135 người đã chết vì căn bệnh sốt rét quái ác.
 
Chưa hết, câu chuyện của George Percy (thuộc lớp người đầu tiên tới châu Mỹ) về các bộ tộc ăn thịt người bản địa gây ra sự hoang mang cho thực dân Anh tới Jamestown. Họ luôn nơm nớp với nỗi sợ hãi về các bộ tộc ăn thịt người bản địa.
 
Vén màn bí ẩn thảm kịch ăn thịt người cách đây 400 năm 2
George Percy - một trong những người sống sót sau thảm kịch ăn thịt đồng loại.
 
Do sự bất đồng về văn hóa cũng như nghi kị giữa thổ dân bản địa với người Anh, những trận chiến giữa hai bên đã diễn ra. Hai tuần sau khi tới Jamestown, bộ tộc Paspahegh sống gần đó đã gây ra cái chết của 1 người Anh và khiến 11 người khác bị thương. Những thực dân Anh ở đây lâm vào tình trạng khốn cùng, khổ cực.
 
Vén màn bí ẩn thảm kịch ăn thịt người cách đây 400 năm 3
Thực dân Anh vấp phải sự chống trả của những người dân bản địa.
 
Bị cô lập trong khu vực rộng lớn nhưng hoang vắng, thiếu thốn lương thực, thực phẩm và thậm chí là cả nước uống, rồi điều gì đến cũng đã phải đến. Chính người Anh, chứ không phải thổ dân bản địa đã ăn thịt đồng loại mình. Thảm kịch đã xảy ra vào mùa Đông năm 1609 khi chỉ sau 3 tháng, từ tổng số 300 người Anh sống ở thị trấn James Fort, Jamestown; đến mùa Xuân năm 1610, quân số chỉ vỏn vẹn còn lại 60 người. Câu hỏi được đặt ra là 3/4 tổng số người, họ đã đi đâu?
 
Vén màn bí ẩn thảm kịch ăn thịt người cách đây 400 năm 4
 
Câu trả lời là họ đã bị ăn thịt. Chính George Percy - người sống sót sau thời điểm kinh hoàng ấy đã viết lại sự việc trong tác phẩm của mình. Tuy nhiên, ông gọi đó là “xã hội cần cấp cứu” và cho rằng, hành động thú tính trong thời điểm đó là không tránh khỏi và không có tội. 
 
Vén màn bí ẩn thảm kịch ăn thịt người cách đây 400 năm 5
Chính người Anh lại ăn thịt đồng loại giống như các bộ tộc châu Mỹ bản địa.
 
Mùa hè năm 1610, khi các tàu của người Anh quay lại, mang theo lương thực, nước uống tới, sự việc mới đi tới hồi kết, sự việc ăn thịt người không còn xảy ra nữa. Sau này, câu chuyện trên cũng không còn được nhắc tới nhiều trong các tư liệu khác.
 
… tới bằng cớ khoa học …
 
Liệu chúng ta có thể chấp nhận lập luận và tin vào câu chuyện của ông George Percy? Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, giới khảo cổ cuối cùng đã vén được bức màn đằng sau sự kiện ở James Fort năm đó. Họ tìm thấy xương của một cô gái 14 tuổi, một nạn nhân của “mùa Đông 1609”. 
 
Vén màn bí ẩn thảm kịch ăn thịt người cách đây 400 năm 6
Những vết rìu mài vào hàm dưới hộp sọ cho thấy người Anh đã dùng nó để ăn thịt đồng loại.
 
Nhà pháp y Doug Owsley sau khi nghiên cứu đã tuyên bố rằng: “Những mảnh xương cho thấy sự thiếu kinh nghiệm trong việc giết mổ động vật. Các vết cắt cho ta biết mục đích rõ ràng của việc cắt, chặt xương là để lấy thịt phục vụ nhu cầu ăn uống”.
 
Vén màn bí ẩn thảm kịch ăn thịt người cách đây 400 năm 7
Những bằng chứng chứng tỏ thảm kịch ở Jamestown là có thật.
 
Vén màn bí ẩn thảm kịch ăn thịt người cách đây 400 năm 8
Hộp sọ còn sót lại của cô gái trẻ 14 tuổi.
 
Vậy là thảm kịch "mùa Đông 1609" là có thật. Theo thống kê của các nhà khoa học, thậm chí phải tới 80% những người Anh đầu tiên ở đây đã chết vì nạn ăn thịt người bởi người hàng xóm, đồng hương.
 
Vén màn bí ẩn thảm kịch ăn thịt người cách đây 400 năm 9
Hình ảnh khuôn mặt cô gái nạn nhân được khôi phục bằng công nghệ.
 
Sự kiện mới hé lộ này thêm một lần nữa khắc sâu vào câu hỏi: trình độ văn minh của con người đang ở đâu? Có khi nào chúng ta thực sự thoát được phần con hung hãn, thú tính trong bản thân mình?
 
* Bài viết có sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: History, Discovery News, Wikipedia...
 
Theo MASK
people like INLOOK.VN fanpage