Bạn đang ở đây

Viber, WhatsApp... có thể bị cấm hoạt động ở Việt Nam

Một trong những chính sách về internet mới mà Việt Nam đang xem xét.

Mới đây, dẫn nguồn một số trang thông tin cả trong và ngoài nước, Việt Nam đang cân nhắc việc thay đổi chính sách về vấn đề hoạt động của các các công vụ viễn thông miễn phí vận hành trên nền tảng internet như Viber, Line hay WhatsApp. Được biết, chính sách mới này có thể sẽ cấm hoàn toàn hoạt động của các ứng dụng nêu trên tại lãnh thổ Việt Nam nhằm bảo vệ lợi ích của các nhà mạng trong nước.

Viber, WhatsApp... có thể bị cấm hoạt động ở Việt Nam 1

Sự bùng nổ của smartphone đã tạo điều kiện cho những ứng dụng nhắn tin, gọi thoại OTT miễn phí phát triển nhanh chóng.

“Chúng tôi sẽ mất khoảng 40 đến 50% lợi nhuận nếu tất cả 40 triệu khách hàng đều sử dụng các dịch vụ như Viber thay vì nhắn tin hay nghe gọi truyền thống”, đại diện của tập đoàn Viettel chia sẻ với báo giới.

Hiện nay Việt Nam đang có đến 17 triệu người sử dụng điện thoại thông minh với nhu cầu liên lạc thông tin cực kì lớn.

Viber, WhatsApp... có thể bị cấm hoạt động ở Việt Nam 2

Chỉ tính riêng tiền bán ra các gói stickers, Line đã kiếm được hơn 10 triệu USD mỗi tháng. Trong khi, doanh nghiệp viễn thông của nước ta đang gặp hàng loạt khó khăn về doanh thu.

Ông Jong Buhm Park, CEO của NHN Vietnam, một nhánh thuộc đơn vị chủ quản của Line, khẳng định việc cấm hoàn toàn chắc chắn sẽ không xảy ra tuy nhiên Việt Nam sẽ đề ra một số phương án như buộc các nhà cung cấp dịch vụ OTT phải hợp tác cùng có lợi với các nhà mạng di động Việt Nam.

Viber, WhatsApp... có thể bị cấm hoạt động ở Việt Nam 3

Việt Nam đang tích cực sửa đổi các quy định để công cuộc cạnh tranh trong lĩnh vục công nghệ thông tin và viễn thông giữa doanh nghiệp nội và ngoại trở nên công bằng hơn.

Như vậy sau những thay đổi gần đây như việc quy định trích dẫn nguồn các trang báo mạng trên trang blog cá nhân hay vấn đề siết chặt hoạt động của các dịch vụ cung cấp thông tin công cộng đa quốc gia như mạng xã hội, thì động thái mới nhất nhắm vào các dụng nhắn tin OTT cũng nằm trong nỗ lực giúp quản lý tốt hơn thông tin được trao đổi trên internet và bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp Việt.

Được biết, ngay trước Việt Nam thì Ả-rập Xê-út mới đây cũng đã tiến hành chặn dịch vụ Viber sau khi ứng dụng này làm giảm nghiêm trọng doanh thu của doanh nghiệp viễn thông nội địa.

Theo Tri Thức Trẻ

people like INLOOK.VN fanpage