Chủ nhật, day 28 Tháng 10 yar 2018

Bạn đang ở đây

Nokia công khai khoản lỗ khổng lồ

Nokia, hãng điện thoại di động lớn nhất thế giới, vừa công bố báo cáo tài chính trong Quý I/2012, với khoản lỗ khổng lồ, khiến cho tương lai của hãng đang trở nên bất định hơn bao giờ hết.
> Người đẹp 'Cưới ngay kẻo lỡ' nóng bỏng với bikini
> Nước hoa của các ngôi sao
> 8 ứng dụng âm nhạc tuyệt vời trên Iphone

Doanh thu đáng thất vọng

Cụ thể, trong Quý I/2012, Nokia đã lỗ ròng 1,2 tỷ USD, vượt xa so với mức dự đoán. Trước đó, bản thân Nokia cũng đã dự đoán sẽ lỗ trong Quý I/2012, tuy nhiên chỉ ước tính ở mức 728 triệu USD.

Doanh thu trong Quý I/2012 của Nokia đạt 9,6 tỷ USD, giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, Quý I/2011, Nokia đã đạt mức doanh thu 13,66 tỷ USD, mang về khoản lợi nhuận 438 triệu USD.
 

Tương lai của Nokia đang trở nên ảm đạm hơn bao giờ hết
Tương lai của Nokia đang trở nên ảm đạm hơn bao giờ hết
 

Trong đó, Nokia cho biết doanh thu từ các dòng điện thoại cơ bản sụt giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mốc 5,5 tỷ USD, trong khi đó doanh thu của smartphone cũng sụt giảm hơn 1 nửa, xuống còn 2,2 tỷ USD.

Đây là Quý có mức doanh thu sụt giảm tệ hại nhất mà Nokia phải gánh chịu trong lịch sử của mình, một phần do sự cạnh tranh gay gắt từ những đối thủ như iPhone của Apple và các hãng sản xuất smartphone sử dụng Android của Google, như Samsung hay HTC…

Bản báo cáo tài chính này đã vạch ra một tương lai khá ảm đạm cho hãng sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, khiến giá cổ phiếu của Nokia sụt giảm xuống mức thấp nhất từ năm 1997, xuống còn 3,8 USD tại thị trường chứng khoán Phần Lan.

Nokia dự đoán tình hình tài chính trong Quý II/2012 sẽ ở tình trạng “tương tự hoặc thấp hơn” và hãng sẽ cố gắng để cắt giảm sự thua lỗ vào đầu năm 2013.

Bản thân CEO của Nokia Stephen Elop thừa nhận hãng đang phải đối mặt với “những thách thức và cạnh tranh lớn hơn so với dự kiến”, đặc biệt tại một số thị trường giàu tiềm năng.

Chúng tôi đang chuyển hướng, thông qua một quá trình chuyển đổi quan trọng trong một môi trường công nghiệp liên tục phát triển và thay đổi nhanh chóng”, CEO Stephen Elop của Nokia cho biết.

“Trong năm qua, chúng tôi đã đạt được những tiến bộ về chiến lược mới, tuy nhiên hiện vẫn đang phải đối mặt với những thách thức và cạnh tranh lớn hơn dự kiến”.

Stephen Elop cũng cho biết Colin Giles, Giám đốc bán hàng toàn cầu của Nokia từ tháng 1/2010 đến nay sẽ rời bỏ công ty, như một biện pháp để tái cơ cấu các đơn vị bán hàng.
 

Ngủ quên trên chiến thắng?

Nokia đã trở thành hãng sản xuất thiết bị di động lớn nhất thế giới từ năm 1998. Tuy nhiên, sau khi đạt được mục tiêu chiếm 40% thị phần toàn cầu trong năm 2008, thị phần của Nokia đã liên tục bị sụt giảm và chỉ còn chiếm 29% thị phần cho đến thời điểm hết năm 2011.

Không chỉ thua kém Apple và Google trên phân khúc smartphone cao cấp, mà phân khúc điện thoại cơ bản giá rẻ, Nokia hiện cũng đang mất dần thị phần với sự cạnh tranh mạnh mẽ và khốc liệt từ các hãng điện thoại đến từ châu Á, như ZTE của Trung Quốc…
 

Windows Phone chưa đủ sức để “vực dậy” một Nokia đang đi xuống

Windows Phone chưa đủ sức để “vực dậy” một Nokia đang đi xuống
 

Mặc dù thừa nhận đây là một Quý đáng thất vọng của Nokia, tuy nhiên Stephen Elop vẫn đặt rất nhiều niêm tin vào tương lai của hãng, đặc biệt là nền tảng Windows Phone mà Nokia hợp tác sản xuất cùng Microsoft.

Tuy nhiên, doanh thu smartphone sau khi ra mắt những chiếc Windows Phone của Nokia không những không tăng, mà còn sụt giảm so với trước.

Trong Quý I/2012, Nokia chỉ tiêu thụ được 12 triệu smartphone (trong đó có 2 triệu smartphone sử dụng Windows Phone, so với 24 triệu sản phẩm trong cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, doanh thu của điện thoại cơ bản cũng chỉ đạt 83 triệu, so với 108 triệu trong năm 2011.

Nokia cho biết sẽ không đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu cho năm 2012, mà chỉ xem đây như là một năm “chuyển tiếp”.

Tuy nhiên, với sự chuyển động không ngừng của thế giới công nghệ và thị trường di động, thì việc Nokia vẫn đang tiến những bước chậm chạp mà không có những động thái tích cực, có thể sẽ khiến hãng điện thoại lớn nhất thế giới bị “đào thải” khỏi “cuộc chơi”.

Năm ngoái, Nokia vẫn tiếp tục nắm giữ danh hiệu hãng sản xuất thiết bị di động lớn nhất thế giới, với tổng số 419 triệu thiết bị được tiêu thụ. Tuy nhiên, các nhà phân tích thị trường dự đoán Nokia sẽ sớm mất danh hiệu hãng sản xuất thiết bị di động lớn nhất thế giới vào các đối thủ khác, mà rất có thể là Samsung.

Theo Dân Trí

people like INLOOK.VN fanpage