Bạn đang ở đây

Băng vệ sinh đặt trong âm đạo: An toàn đến mức nào?

Mỗi năm, có đến một nửa trong số 67 triệu phụ nữ trong độ tuổi sinh sản ở Mỹ tiêu tốn 2 tỷ USD để dùng băng vệ sinh đặt trong âm đạo (tampon).

 

Liệu loại băng vệ sinh trên có tuyệt đối an toàn đối với sức khỏe chị em.

Băng vệ sinh đặt trong âm đạo có thể chứa những hóa chất gây độc hại - Ảnh: Getty Images

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép băng vệ sinh đặt trong âm đạo được bán tự do trên thị trường mà chưa có một quy trình kiểm tra độc lập về mức độ an toàn của sản phẩm trên. Điều này có nghĩa là những phụ nữ đang sử dụng thường xuyên loại sản phẩm này không hề hiểu rõ liệu có rủi ro gì cho sức khỏe mình hay không.

Nghị sĩ Mỹ Carolyn Maloney mới đây đã nhắc lại Đạo luật Robin Danielson về sản phẩm vệ sinh phụ nữ an toàn. Theo đạo luật này, Viện y tế quốc gia phải đầu tư 30 tỷ USD để dành cho việc nghiên cứu y khoa hàng năm nhằm kiểm tra độc lập liệu có những loại hóa chất độc hại trong băng vệ sinh đặt trong âm đạo phụ nữ hay không.

Theo các chuyên gia y tế thì những rủi ro ấy bao gồm ung thư liên quan đến phụ khoa. Trong đạo luật trên cũng nhắc tới trường hợp một phụ nữ 44 tuổi năm 1998 chết vì hội chứng nhiễm độc cấp tính sau khi sử dụng các sản phẩm vệ sinh phụ nữ chứa các hóa chất độc hại.

Nghị sĩ Carolyn Maloney cũng đề cập đến thực tế trong quá trình nghiên cứu, dường như các nhà sản xuất đã không chú trọng nhiều đến những yếu tố gây hại cho phụ nữ. Bà cho rằng cần phải chú ý đến khía cạnh giới tính để dò xét kỹ hơn những rủi ro mà phụ nữ hay nam giới có thể gặp phải khi sử dụng các sản phẩm đặc thù dành cho giới tính của mình.

Theo Thiên Anh - Phụ nữ TPHCM

people like INLOOK.VN fanpage