Bạn đang ở đây
'Nông dân thành thị' tuyên chiến với rau bẩn
Những hình ảnh, thông tin tới tấp về “rau nghĩa địa”, “rau ướp thuốc độc” khiến nhiều bà nội trợ khu tập thể thấy kinh hãi. Điểm lại các bữa ăn gia đình, nhiều chị giật mình vì thói quen đi chợ thường chọn rau tươi xanh chứ ít khi để ý đến nguồn gốc.
Chị Hoàng Vân Anh (Kim Giang - Thanh Xuân) cho biết: “Bây giờ chỉ có đồ mình tự làm ra thì mới yên tâm được. Ban đầu trong khu tập thể Kim Giang chỉ có 1, 2 bác đã về hưu tự trồng rau ăn. Sau đó, người này học người kia rồi lan nhanh ra cả khu”.
Tận dụng mọi khoảng không gian, từ gốc cây, ban công, lối đi chung hay những khoảng đất trống… đều trở thành mảnh đất màu mỡ để các gia đình "canh tác". Tuy nhiên, không thể trồng nhiều loại rau để đổi bữa, cũng không thể cả tuần ăn một loại rau, hộ dân trong các khu tập thể đã trao đổi rau tự trồng để bữa cơm hàng ngày luôn đảm bảo rau sạch.
Tận dụng những lô đất chưa xây để "canh tác" rau bí sạch.
Khoảng không gian ban công thường được dùng làm nơi thư giãn, phơi phóng trong các gia đình, nay được thay bằng những "hộp rau" xanh tốt.
Anh Văn Thanh Hà (khu tập thể Nghĩa Tân) cho biết: "Nhìn vậy thôi chứ trồng trên sân thượng không phải dễ đâu nhé. Nền xi măng nóng, lại thiếu nước nên rau rất dễ héo úa. Phải chăm rau thật cẩn thận, thường xuyên tưới nước vào sáng và chiều tối để rau phát triển tốt". Chính vì tính cẩn thận của anh, chị nhà đã giao hẳn công việc nuôi trồng rau cho chồng.
Chỉ trong khoảnh sân nhỏ trước nhà, chị Hằng đã có hai luống rau xanh đủ loại.
Rau cải và mồng tơi xanh tốt trong thùng xốp
Rau mầm được nhiều gia đình lựa chọn trồng vì không tốn nhiều công sức, có thể ăn ngay sau 2, 3 ngày.
Những chiếc bồn hoa, chậu cảnh nhường chỗ cho rau xanh
Trồng mướp Nhật trên ban công