Bạn đang ở đây

Nụ cười không hoàn toàn là thuốc bổ

Nụ cười không phải lúc nào cũng là liều thuốc bổ cho cơ thể. Nghiên cứu mới đây cho thấy cười có thể gây hại cho cơ thể, thậm chí gây ra những cơn động kinh, trụy tim và rách cổ họng.

Trong nghiên cứu công cố trên trang The Health, các nhà khoa học đã báo cáo về trường hợp một phụ nữ bị chứng tim đập nhanh đã ngã khụy và tử vong sau khi dứt một tràng cười.

cuoi-9437-1387421692.jpg

Ảnh minh họa: The Health.

Các nhà nghiên cứu của ĐH Birmingham và Oxford đã sử dụng số liệu từ năm 1946 đến nay để nghiên cứu các lợi ích của hành vi cười đối với cơ thể người.

Một bài kiểm tra hài hước được gửi đến các bệnh viện để giúp bệnh nhân giải trí. Và kết quả cho thấy hàng tá bệnh nhân cười sảng khoái cả ngày có thể giảm cân khi đốt cháy được 2.000 calo. 36% phụ nữ vô sinh trải qua sự thụ tinh nhân tạo đã có thai sau khi gặp gỡ một anh hề mũi đỏ.

Mặc dù nụ cười được biết đến với nhiều lợi ích, song đối với một số người đang có vấn đề về sức khỏe thì cười to sẽ rất nguy hiểm. Cười có thể gây ra hàng loạt vấn đề nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến trụy tim, rách cổ họng và chứng động kinh. Khi cười, một luồng khí sẽ được hít nhanh vào phổi, có thể gây ra cơn hen suyễn hoặc chứng bài tiết không kiểm soát, thậm chí bị sa ruột.

Cười khúc khích cũng có thể dẫn đến hạ đường huyết đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường và làm giảm độ cứng của thành động mạch.

Các nhà nghiên cứu nói rằng phát hiện mới này đã làm lung lay quan niệm trước nay cho rằng rằng nụ cười chỉ mang lại ích lợi. Tuy nhiên, đó không phải là điều luôn đúng. “Những chuyện đùa ghê tởm có thể khiến bạn phát ốm, sự hóm hỉnh ngụ ý có thể khiến cơ thể bị cười một cách nhạt nhẽo gây chứng rối loạn vị giác", kết luận của nhóm nghiên cứu được đăng trên ấn bản mùa Giáng sinh của báo Sức khỏe Anh.

Theo Vnexpress

people like INLOOK.VN fanpage