Thứ năm, day 25 Tháng 10 yar 2018

Bạn đang ở đây

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ COCKTAIL

Những năm gần đây, Cocktail được biết đến nhiều hơn ở Việt Nam không chỉ bởi giới chuyên môn mà còn bởi rất nhiều người yêu thích khám phá và thưởng thức hương vị đặc biệt của nhiều loại đồ uống . Vậy khi nào đồ uống được gọi là Cocktail và làm sao phân biệt được những loại Cocktail khác nhau?

 

1.      Lịch sử Cocktail

Từ Cocktail đầu tiên được định nghĩa như là một món uống pha trộn của nhiều loại rượu, đường, nước (đá) và rượu đắng… Ngày nay từ Cocktail được miêu tả cho bất kỳ món uống pha trộn nào có cồn.

2.      Phân loại Cocktail

Một số loại Cocktail phổ biến được phân loại để người dùng dễ nhận biết và có lựa chọn thích hợp cho mình khi chọn lựa đồ uống.

MARTINI: Pha trộn từ Gin với Vermouth; nếu dùng Vodka với Vermouth thì gọi là Vodka Martini… thường được phục vụ với trái olive (Châu Âu) hoặc xoắn chanh (Mỹ), nếu trang trí với cocktail onion (củ hành chua) thì được gọi là “Gibson”. Khuynh hướng ngày nay Martini thường được pha ngày càng ít Vermuoth nhiều Gin.

SOUR: có chanh hay bất kỳ nước quả có vị chua. Phân làm hai loại

Short sour: gồm rượu mạnh và nước chanh, đường như là Daiquiri, Whisky sour, Brandy sour… Dùng khai vị trước bữa ăn.

Long sour: có thêm nước soda, phục vụ trong ly lớn, cao. Thí dụ như Tom Collin, Gin Fizz…

CREAM DRINK: Là loại cocktail ngọt có sữa béo, uống sau bữa ăn như Grasshopper, Alexander…

TWO LIQUOR DRINK: Pha trộn hai loại rượu mạnh không ngọt ( dry liquor) và ngọt (liqueur) với nhau như: Black Russian, B&B, Godfather.

LIQUER DRINK (Pousse Café): Được phục vụ sau bữa ăn như là rượu tiêu vị. Có thể rót thành nhiều tầng nổi chồng lên nhau do sự khác biệt về tỉ trọng và màu tạo nên ly cocktail nhiều màu sắc như: B52, Rainbow.

WINE DRINK AND PUNCH: sử dụng rượu vang là chính pha trộn với nhiều thành phần khác. Ví dụ: Champagne cocktail, Kir, Sangria.

 

HOT DRINK: thức uống nóng thường dùng ở nơi có khí hậu lạnh. Là rượu mạnh pha với các thành phần khác như café, nước nóng. Ví dụ: Irish coffee, Toddy

LIQUOR AND MIXER: Pha trộn giữa rượu và thức uống không cồn. Ví dụ: Gin tonic, Rum coke, Horse’s neck.

Dưới đây là tiểu sử cũng như cách phân loại những cocktail, hy vọng  bạn có thêm hình dung và kiến thức bổ ích về Cocktail cho bản thân mình.

(Theo Tri thức trẻ)

people like INLOOK.VN fanpage