Bạn đang ở đây

NỘM HOA CHUỐI

Nộm hoa chuối là món ăn mộc mạc, thanh mát mang đậm hồn Việt. Trải qua bao thời gian, món ăn “hương đồng gió nội” này đã xuất hiện khắp 3 vùng Bắc Trung Nam, trong các nhà hàng lớn nhỏ đến những quán ăn bình dân.

Nguyên liệu

300g hoa chuối tây

80g hành tây

100g gà luộc xé sợi

30g rau răm

20g ớt sừng

40g đậu phộng rang

3 thìa canh đường

1 thìa canh nước mắm

2 thìa canh nước cốt chanh

2 củ sả

2 nhánh tỏi

½ muỗng dầu hành

1 chút muối

Cách chế biến

Trước khi thái hoa chuối nên để một thìa mẻ vào nước ngâm để khi thái hoa chuối không bị chuyển màu

Gà có thể luộc, rán hoặc hấp...tùy ý. Để gà giữ được nguyên nước không mất đi vị ngọt tự nhiên thì bạn nên bỏ gà vào lò, sau khi gà chín thì dùng tay xé.

Ớt sừng thái chỉ, còn hành tây thái mỏng rồi bò vào tủ lạnh khoảng 15 phút để hành được giòn và không bị hăng.

Nước nộm được làm bằng cách cho mắm với nước đường đun sôi lăn tăn cho bay bớt mùi, khuấy đều và đun nhỏ lửa cho cả quá trình. Đập một nhánh tỏi và một cây sả ngâm vào nước cốt chanh, thêm chút muối, đường chút dầu hành. Cần phải chuẩn bị đầy đủ nguyen liệu trước khi vắt nước chanh để có được nước nộm chua như ý.

Khi ăn, trộn tất cả các nguyên liệu vào, cho mắm đường với chanh sả cho vừa vị và trộn nhẹ nhàng để hoa chuối không bị nát và giữ được độ giòn. Thêm rau răm thái rối, đậu phộng rang và là đã có một đĩa nộm hoa chuối giòn, chua thơm của chanh sả và ngọt lịm tự nhiên của thịt gà xé.

Theo Vnexpress

 

people like INLOOK.VN fanpage