Bạn đang ở đây

Bánh chưng ngọt - vị Tết rất riêng

Bánh chưng ngọt không phải là một món ăn phổ biến trong ngày Tết, nhưng lại đem rất nhiều dư vị riêng cho người nào trót "ghiền". Vị ngọt ngọt, thơm thơm của nếp, của đường, bùi bùi của thịt heo xóc muối khiến bánh chưng ngọt trở thành một món ăn độc đáo cho ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Bánh chưng ngọt cầu kì hơn trong khâu gói khi đường phên phải là đường ngon, được cạo mỏng từ những tảng lớn, màu nâu sậm, vị ngọt đậm. Gói bánh chưng ngọt cần hoa hồi, chút vỏ quế, thế mới làm nên hương vị đặc biệt. Hoa hồi khô mua ở tiệm thuốc Bắc cùng vỏ quế được nghiền thành bột mịn rồi ướp với thịt, nước mắm, hạt tiêu. Đường phên gói đến đâu, cạo tới đó để tránh đường bị ướt.
 

Để gói bánh chưng ngon, mẹo nhỏ là không đem ngâm gạo hay luộc đỗ trước. Bánh cứ thế gói, luộc kỹ, miếng bánh ăn mềm mát. Một bát gạo, một bát đỗ, vài lát thịt, một lớp dày đường phên, phủ thêm gạo, đỗ, gói chặt lá dong, lạt ống giang, chiếc bánh chưng đem luộc đến gần 12 tiếng sẽ được độ ngon nhất. Người ta gọi đó là “rền” bánh.
 

Bánh chưng mặn, người làm bánh cố gắng sao cho chiếc bánh bóc ra xanh từ trong ra ngoài, bánh chưng ngọt đơn giản hơn. Bởi màu bánh đã là màu nâu cánh gián của đường phên. Nhìn màu vỏ bánh cũng có thể phân biệt vị bánh bên trong. 

Bánh ngọt chỉ gói vài cái ăn chơi, mời khách cho phong phú món ăn ngày Tết. Bánh chưng ngọt, đậm đà vị mặn của gạo nếp, thịt heo xóc muối, vẫn ngọt ngào, lạ miệng với vị ngọt của đường phên, mùi thơm đặc trưng của hoa hồi, vỏ quế. Bánh chưng ngọt để được ít ngày hơn bánh chưng mặn muốn để dành sau Tết phải cho vào tủ lạnh tránh mốc hỏng bánh.
 

Nhiều gia đình ngày nay đã bỏ mất thói quen gói bánh chưng mỗi độ xuân về, nhưng chính những khoảng thời gian cùng nhau gói bánh mới lại làm nên không khí Tết.Giây phút gói bánh cũng là lúc cả nhà ngồi xôm tụ, quây quần, hàn huyên chuyện trò. Sáng mồng 1, lấy chiếc dây lạt xắn một góc bánh chưng, nghe cái thơm thơm, deo dẻo của vị bánh năm mới, thấy đúng khoảnh khắc của một cái Tết rất Việt Nam!

 

Theo Lao Động

people like INLOOK.VN fanpage