Thứ bảy, day 27 Tháng 10 yar 2018

Bạn đang ở đây

Hàn Quốc lọt top 5 nước có tỷ lệ tự sát cao nhất thế giới

Ít ai ngờ rằng đất nước Hàn Quốc xinh đẹp lại chiếm vị trí thứ hai trong top 5 quốc gia có tỷ lệ tự sát cao nhất hành tinh.
 

1. Lithuania

inlook.vn - hình ảnh
 

Cộng hòa Lithuania, đất nước nằm ở Bắc Âu, dọc theo dải bờ biển Baltic, tiếp giáp với Latvia về phía Bắc, Belarus về phía Đông và Nam, Ba Lan về phía Nam và Nga ở phía Tây Nam.
 

Với dân số 3,2 triệu người, Lithuania có tỷ lệ tự sát cao nhất thế giới 34,1%. Trong 10 năm gần đây, tỷ lệ này tăng gấp đôi, vượt qua đất nước đã nắm giữ kỷ lục trước đó là Hungary. Lý do chủ yếu của những vụ tự sát chưa được làm rõ, tuy nhiên GDP của nước này chỉ tăng trưởng 5%, Theo chuyên gia tâm lý Dainius Puras, đến từ Lithuania, “Tự sát dường như đã trở thành bệnh dịch ở nơi đây”. Và nếu không hẳn là tự sát, thì các dịch truyền nhiễm cũng cướp đi sinh mạng của 1.500 người mỗi năm và chính phủ phải chi hàng triệu USD để kiểm soát dịch bệnh.
 

2. Hàn Quốc

inlook.vn - hình ảnh
 

Ít ai ngờ rằng đất nước Hàn Quốc xinh đẹp lại chiếm vị trí thứ hai trong top 5 quốc gia có tỷ lệ tự sát cao nhất hành tinh. Trong năm 2010, chính phủ quốc gia này buộc phải thừa nhận, tự sát là nguyên dân chính dẫn đến tỷ lệ tử vong ở độ tuổi dưới 40 tăng vọt.
 

Đặc biệt, vấn nạn tự sát của Hàn Quốc được giới truyền thông chú ý nhiều hơn sau những cái chết của nhiều nhân vật nổi tiếng, như cựu tổng thống Roh Moo-hyun, triệu phú Lee Yooon-hyung, ca sỹ Nee Chae Dong Ha, cầu thủ Yoon Ki-Won, siêu mẫu Daul Kim, diễn viên Choi Jin Sil (tự tử năm 2008) và một số diễn viên đình đám khác.
 

Các nhà tâm lý học cho rằng, tỷ lệ tự sát cao ở Hàn Quốc có liên quan tới đặc trưng quốc gia. Người Hàn Quốc thường có thói quen không biểu lộ cảm xúc thật và ít khi yêu cầu sự giúp đỡ khi gặp khó khăn. Ngoài ra, những nhóm nghề như diễn viên, ca sỹ thường phải chịu áp lực quá lớn từ công việc và sức ép từ dư luận. Đó là lý do quan trọng khiến họ dễ rơi vào trạng thái trầm cảm, dẫn đến tự kết liễu cuộc sống.
 

3. Guyana

inlook.vn - hình ảnh
 

Guyana nằm ở dải phía Bắc của Nam Mỹ. Guyana từng là thuộc địa cũ của Hà Lan và Anh Quốc. Tự sát đã được công nhận là vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng ở Guyana, với số người chết vào khoảng 150 tới 200 mỗi năm. Đáng buồn hơn, trong số những người tìm đến con đường tự sát, độ tuổi từ 15 - 24 chiếm tỷ lệ cao hơn cả. Lý do chính vẫn được cho là cuộc sống quá áp lực.
 

4. Kazakhstan

inlook.vn - hình ảnh
 

Kazakhstan là quốc gia lớn thứ 9 trên thế giới, cũng là nước có điện tích đất bao quanh lớn nhất, khoảng 2.727.300 km vuông, lớn hơn cả Tây Âu. Kazathstan tuyên bố độc lập vào 16/12/1991, là quốc gia cuối cùng của Cộng hòa Xô Viết.
 

Mỗi năm, có khoảng trên 3.600 người Kazathstan tự sát, 1/3 số đó là trẻ em, teen và thanh niên dưới 29 tuổi. Trong những năm gần đây, tỷ lệ tự sát của nhóm dân cư dưới 18 chiếm tới 1,7%, hầu hết là trẻ em dưới 14 tuổi. Đến năm 2011, 70 trẻ em được xác nhận đã tự tìm đến cái chết.
 

5. Belarus

inlook.vn - hình ảnh
 

Cái tên Belarus được hiểu là “Nga Trắng”. Cho đến tận thế kỷ 20, Belarus vẫn còn là thuộc địa của nhiều quốc gia. Đến tháng 7, năm 1990, độc lập mới xuất hiện trên lãnh thổ Belarus. Quốc gia này có tỷ lệ tự sá là 25,3, tăng mạnh từ năm 1990. Con số nạn nhân tự sát ở vùng nông thôn cao hơn thành thị. Sự chênh lệch này có thể là hệ quả của sự khác biệt tôn giáo, văn hóa giữa các vùng miền.

 

Theo iOne
people like INLOOK.VN fanpage