Bạn đang ở đây

Ngắm vẻ đẹp những đồng ruộng hùng vĩ

Những ruộng bậc thang này trải dài trên diện tích cả nghìn m2 và cao vút trên đỉnh núi.

Vì nhiều điều kiện khác nhau như địa hình, khí hậu, rất nhiều dân tộc trên thế giới đã chọn giải pháp trồng lúa trên những khu ruộng bậc thang. Nhiều kiệt tác đồng ruộng với quy mô khổng lồ đã ra đời từ đó và không chỉ đóng vai trò trong nông nghiệp mà còn là điểm sáng trong du lịch địa phương. 

 
1. Pisac
 
Pisac là một trong số những ruộng bậc thang của người Inca cổ đại mà đến nay vẫn còn được sử dụng. 16 thửa ruộng lớn “bao vây” đỉnh núi này được tạo tác theo hình chú chim đa đa khi nhìn từ trên xuống. Trong tiếng Peru, Pisac cũng có nghĩa là “chim đa đa”.

Với diện tích trải rộng trên núi, du lịch ở Pisac, du khách còn có thể thăm các khu thành cổ, đền chùa và nhà dân trong khu vực. 
 
 
2. Ruộng bậc thang ở Sapa
 
Những thửa ruộng bậc thang nổi tiếng nhất ở miền Bắc nước ta thuộc thung lũng Mường Hoa, giữa thị trấn Sapa và đỉnh Fansipan huyền thoại. Các tộc người sống tại đây như Hmong, Dao, Tày… đã trồng lúa và ngô trên ruộng bậc thang từ rất lâu đời và vẫn duy trì lối sống đó đến tận ngày nay. 
 
 
3. Thung lũng Douro
 
Nằm ở phía Bắc đất nước Bồ Đào Nha, cách thủ đô Porto không xa là thung lũng Douro với những ruộng nho trải trên đồi, bên bờ sông thơ mộng. Cả thung lũng phủ trong sắc nho chín đỏ và vàng vào mùa thu hoạch nho tháng 9; trong khi từ tháng 2 – 3, những quả hạnh nhân nở rộ, mang lại sắc hồng tươi tắn. 
 
 
4. Ruộng bậc thang Bali
 
Có thể nói những ruộng bậc thang 2.000 năm tuổi ở Bali là độc nhất vô nhị. Nhìn vào quy mô kỳ vĩ này, ít ai nghĩ rằng khu ruộng được tạo tác thủ công hoặc bằng các phương tiện rất thô sơ. 
 
Khu ruộng bậc thang nằm ở phía Bắc làng Tegallalang, quận Ubud, ở trung tâm Bali, là điểm đến quen thuộc của các “phượt thủ” và nhiếp ảnh gia. 
 
 
5. Choquequirao
 
Một khu ruộng không kém phần nổi tiếng nữa ở Peur là Choquequirao, nghĩa là “cái nôi của vàng”. Ruộng nằm giữa biên giới thủ đô Cuzco và thành phố Apurimac, nằm ở vị trí 3.085 mét cao hơn so với mặt nước biển, với 180 thửa ruộng tất cả. Du khách chỉ có thể tới thăm Choquequirao bằng cách đi bộ hoặc cưỡi ngựa. 
 
 
6. Salinas de Maras
 
Ruộng muối của người Inca này cũng đã được sử dụng qua hàng thế kỷ. Những diêm dân tại đây sử dụng nguồn nước tự nhiên để thu hoạch muối trên các thửa ruộng, có con số lên tới 3.000.

Thời điểm đẹp nhất tới thăm Salinas de Maras là buổi hoàng hôn khi ánh mặt trời phản chiếu lên các hồ muối khiến chúng óng ả như dát vàng. 
 
 
7. Ollantaytambo
 
Trong suốt đế chế Inca, Ollantaytambo là chốn nghỉ ngơi của vị vua Pachacuti, người đã chinh phục cả vùng đất rộng lớn ở Peru. Khi người Tây Ban Nha tới đánh chiếm Peru, nơi đây trở thành căn cứ của người Inca. 
 
Những ruộng lúa Ollantaytambo nổi tiếng không chỉ bởi vẻ đẹp ấn tượng mà còn bởi nó chứng minh sức mạnh và trí tuệ không ngờ của người xưa trong việc xây dựng các công trình tưới tiêu, hệ thống thoát nước…
 
 
8. Ruộng Longji
 
Ruộng bậc thang Longji, còn gọi là ruộng “sống lưng rồng” được xây dựng cách đây 500 năm từ thời nhà Minh. Ruộng trải dài trên địa phận tỉnh Quế Lâm, Trung Quốc. Du khách có thể tham gia các tour khám phá khu ruộng này bằng ô tô du lịch hoặc trên lưng ngựa. 
 
 
9. Ruộng bậc thang Banaue
 
Một trong những ruộng bậc thang lâu đời nhất thế giới là ruộng Banaue, ở trung tâm của dãy núi Cordilleras, Philippines. Ruộng ở vị trí cao tới 1.525 mét so với mặt nước biển và được tộc người Ifugao cách đây 2.000 năm xây dựng bằng những công cụ thủ công thô sơ
 
 
10. Machu Picchu
 
Là một trong những di sản văn hóa ấn tượng số một thế giới, Machu Picchu từ một vương quốc bị bỏ quên nay đã trở thành điểm đến lừng danh bậc nhất thung lũng Urubamba, Peru. 
 
Nơi này được cho là chốn trú chân cuối cùng của người Inca khi bị xâm chiếm bởi thực dân Tây Ban Nha với những thửa ruộng xây trên núi cao cùng hệ thống thoát nước cực kỳ hiệu quả. Có thể nói đây là ruộng bậc thang nổi tiếng nhất và thu hút đông đảo khách du lịch nhất thế giới. 
 

 

Theo Xzone
people like INLOOK.VN fanpage