Bạn đang ở đây

Những nấm mồ dưới đáy biển sâu

Đại dương được xem là nghĩa địa khổng lồ không chỉ của các loài sinh vật mà còn cả của con người, những người không may thiệt mạng và phải nằm lại ở nơi sâu thẳm nhất của biển khơi.

Khám phá những nấm mồ dưới đáy biển sâu qua chùm ảnh bên dưới:

 

Dịch vụ chôn cất dưới đáy biển sâu: Bên cạnh những người không may thiệt mạng và phải nằm lại dưới đáy biển sâu, không ít người lại có nguyện vọng được chôn cất trong lòng đại dương. Xuất phát từ nhu cầu này, có không ít công ty mai táng, chẳng hạn Neptune Society giúp họ được thỏa nguyện. Neptune Society hiện cung cấp dịch vụ chôn cất tro cốt của khách hàng tại các rặng san hô nhân tạo lớn nhất ngoài khơi bờ biển Miami.

 

Ở góc phải dưới cùng của bức ảnh, nhiếp ảnh gia Bill Reals chụp được bức ảnh vềmột bộ xương người, theo ước tính, đã có khoảng 10.500 tuổi ở động Yucatan, nằm dưới đáy biển sâu. Những bộ xương người cổ đại được phát hiện tại các hang động dưới đáy biển là chứng tích còn sót lại của một thời con người sinh sống bên trong các hang động trên mặt đất.

Tuy nhiên, sau đó do các biến đổi về cấu tạo địa chất, địa tầng, các hang động này bị nhấn chìm vào lòng biển, kéo theo cả hài cốt của các cư dân từng cư trú ở đó. Các bức ảnh còn lại là phần khung xương còn sót lại của một con cá voi. Nhà hải dương học Craig Smith cho biết, mỗi bộ xương như vậy cung cấp những hỗ trợ rất lớn cho hệ sinh thái đa dạng dưới đáy biển. Xác chết của con cá voi là nguồn thức ăn nuôi sống các loài thủy sinh ăn xác thối, sau đó là các loài sâu ăn xương hoặc loài trai sống ở khu vực này.

 

Bức ảnh chụp một vài bộ xương của các sinh vật sống dưới biển. Bức ảnh lớn bên trái là bộ xương của một con rùa được tìm thấy ở gần Sipadan, Malaysia. Bức ảnh trên cùng bên phải là bộ xương của một con rắn biển và bức ảnh dưới cùng bên phải là một phần xương chưa xác định đươc tìm thấy gần xác của con tàu bị đắm tên là La Jolla.

 

Nhiều nguồn tin từng cho rằng Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ tìm thấy bộ xương người cổ đại khổng lồ. Tin tức này nhanh chóng lan rộng trên các trang mạng. Tuy nhiên, tất cả chỉ là tin đồn nhảm. Ngoài ra, cũng có nhiều người tin về sự tồn tại của hòn đảo huyền thoại Atlantis ở Đại Tây Dương và dành gần như toàn bộ cuộc đời để tìm kiếm dấu vết của nó. Một trong số đó là Dan Clark.

Ông này từng tuyên bố, mình đã phát hiện ra Atlantis và bức ảnh đầu tiên được cho là phần còn sót lại của hòn đảo huyền thoại này. Bức ảnh bên dưới là hình ảnh minh họa cho khám phá của ông về bộ xương người cao 3,5 m dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, song song với việc những tuyên bố của Dan Clark vẫn chưa được chứng minh, nhiều người cho rằng, những bức ảnh kia chỉ là một trò lừa bịp.

 

Trong một chuyến lặn biển ở Aruba, một cặp đôi người Pennsylvania đã chụp được hình ảnh mà họ cho là bộ xương của một nữ sinh người Mỹ bị mất tích tên là Natalee Holloway. Biển cả luôn chứa đựng nhiều bí mật và cả những bộ xương của những người không may bị chết đuối và phải nằm lại dưới đáy sâu của nó. Do đó, việc thợ lặn tình cờ tìm thấy các bộ xương người khi đang "chu du" dưới đáy biển là chuyện không hiếm gặp.

 

Bức ảnh phía trên mô tả cảnh một thợ lặn tên là Tim Digger tiếp cận xác một con tàu Carnatic, bị đắm và nằm lại dưới đáy biển Đỏ. Chúng ta không thể biết chắc có bao nhiêu con tàu đã ra khơi, đã bị đắm và chìm xuống đáy các đại dương. Theo sau thảm kịch này là mạng của không biết bao người bị mất đi và biển cả là mồ chôn dưới nước của họ. Sau đó, các tay thợ lặn chuyên nghiệp, thợ săn kho báu và nhiều nhà khảo cổ học dưới nước không ngừng tìm kiếm xác các con tàu đắm trên khắp các vùng biển trên thế giới.

 

Bức ảnh trên cùng bên trái là “hộp sọ la hét”, được phát hiện cùng 18 bộ hài cốt người tại một vùng biển ở Mexico. Đây là hài cốt của những nạn nhân của tục hiến tế được thực hiện bởi người Maya cổ đại ở Mexico. Bức ảnh trên cùng bên phải cũng nằm trong phát hiện trên.

Trong khi đó, ở bức ảnh phía dưới bên trái là bộ xương người gần như còn hoàn chỉnh nằm trên mỏ neo của con tàu bị đắm ​​tên là La Belle. Con tàu này bị đắm ngoài khơi Texas năm 1686. Bức ảnh ở góc dưới cùng bên phải là bộ xương phụ nữ được tìm thấy ở sâu trong một hang động dưới nước ở Mexico. Bộ hài cốt này có tuổi thọ 13.600 năm tuổi và được gọi là Eve Naharon. Eve Naharon là bộ xương người lâu đời nhất được tìm thấy ở châu Mỹ.

 

Những hình ảnh trên là bộ hài cốt 9.000 năm tuổi của một phụ nữ thời kỳ đồ đá mới và một trẻ sơ sinh bị chôn vùi cùng với người phụ nữ này. Từ việc phân tích xương, các nhà khoa học đã phát hiện ra nguyên nhân dẫn đến cái chết của người phụ nữ là do bị nhiễm bệnh lao. Khám phá này cũng tiết lộ, người phụ nữ và đứa trẻ sơ sinh là những ca nhiễm lao lâu đời nhất thế giới. Hài cốt của họ được phát hiện dưới đáy biển Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển Israel, nơi dân làng Atlit-Yam cổ đại từng sinh sống.

 

Thợ lặn kiêm nhiếp ảnh gia Pete Mesley khẳng định, đầm Truk (Truk Lagoon) làmột trong những địa điểm lặn đáng nhớ nhất trong suốt cuộc đời mình. Tại đây, bên cạnh xác một con tàu đắm, ông tìm thấy nhiều bộ xương người. “Có lẽ một trong những cảnh tượng kinh hoàng nhất là hình ảnh của những đầu lâu người nằm trong phòng máy của con tàu. Những bộ hài cốt khác nằm rải rác ở các tảng đá ngầm. Những bộ hài cốt đều chỉ ra các dấu hiệu chứng tỏ nạn nhân đã chết trong nỗi hoảng loạn tột cùng”, thợ lặn Pete Mesley cho biết.

Một thợ lặn đang bơi vào trong động Tux kapaxa tại một vùng biển ở Mexico, nơi nhiều bộ xương người và động vật cổ đại được phát hiện.

Ở bức ảnh bên trái, một thợ lặn cầm một hộp sọ con người được tìm thấy trongmột hang động ở Mexico. Hình ảnh bên phải chụp cảnh một thợ lặn bơi gần các bộ xương người được tìm thấy dưới đáy biển ở Mexico.

 

Theo Phương Đăng - Infonet

 

people like INLOOK.VN fanpage