Bạn đang ở đây

Thưởng thức ốc đêm Vũng Tàu

Không ai rõ các quán ốc ở TP. Vũng Tàu có từ khi nào. Họ chỉ biết, những cái tên như Ốc Nốc, Nam Phương, Ốc Gái, Cô Năm... từ lâu đã trở thành địa chỉ ẩm thực quen thuộc về đêm của giới trẻ và khách du lịch.

Những loại ốc như ốc mỡ, ốc nhảy, ốc bươu, ốc hương... dưới bàn tay chế biến khéo léo của các đầu bếp trở thành những món đặc sản để lại hương vị khó quên cho thực khách đến Vũng Tàu.

 

Ngon - Bổ - Rẻ

Dọc các con đường như Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nguyễn Thái Học, Nguyễn Trường Tộ... có rất nhiều quán ốc. Các quán này bắt đầu mở cửa phục vụ từ chiều tối đến 1-2 giờ sáng. Sau một ngày làm việc, học tập, đây là khoảng thời gian thích hợp để các bạn trẻ í ới, rủ rê nhau cùng đến lai rai những món ăn ngon được chế biến từ ốc. Anh Lê Quốc Thái, nhân viên Công ty FPT miền Nam cho biết: "Tôi thích ăn các loại ốc nên mỗi lần đi công tác đến các tỉnh, tôi thường tìm các quán ốc để ăn. Đi nhiều nơi, nhưng có lẽ không nơi nào phong phú chủng loại ốc như ở Vũng Tàu. Những loại ốc như ốc bươu, ốc len, ốc đá... được bày bán ở nhiều quán ốc vừa ngon, lại rất bổ dưỡng".

 

 

Cách chế biến ốc đơn giản nhất là hấp hoặc luộc với lá sả, lá chanh, ăn kèm với nước mắm gừng hoặc muối tiêu chanh. Nhưng hấp dẫn thực khách hơn cả là ốc xào. Gia vị chính sử dụng cho món ốc xào là ớt tươi, sả, nước mắm, gừng, sa tế, cà ri, nước dừa. Dưới bàn tay chế biến của các đầu bếp, đĩa ốc xào bốc khói nghi ngút, mùi thơm nồng đượm, những con ốc béo ngậy ngả màu vàng ươm trông thật bắt mắt. Anh Đào Văn Thắng, sinh viên Đại học Mỏ Địa chất - Cơ sở Vũng Tàu cho biết: "Mình thích nhất là ốc mỡ xào me với vị mặn mòi của thịt ốc, vị cay xè của ớt lẫn vị chua chua ngọt ngọt của me, đường và nước mắm. Tất cả hoà quyện tạo nên hương vị rất riêng cho món ốc mỡ xào". Bạn Ngọc Hiền, sinh viên Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu lại thích ốc len xào dừa. "Xì xụp hút những con ốc len nóng hổi thấm nước cốt dừa béo ngậy, vị cay cay, mằn mặn, bùi bùi tan trong đầu lưỡi, ngon không chê vào đâu được" - Ngọc Hiền nhận xét. Món ốc xào thường không cần dùng kèm nước chấm vì khi xào, nước của ốc chảy ra ngọt lịm, cộng thêm các loại gia vị được nêm nếm, sánh lại rất vừa miệng.

 

 

Giá một đĩa ốc dao động từ 20.000 đồng đến 65.000 đồng tuỳ thuộc vào tên tuổi và quy mô của quán. Những quán ốc như Ốc Nốc, Nam Phương, Cô Năm... với thực đơn hàng trăm món được chế biến thành nhiều kiểu khác nhau thì một đĩa ốc có giá từ 40.000 đồng - 65.000 đồng. Còn các quán bình dân "chuyên trị" hai món luộc và hấp, chỉ khoảng 10.000 đồng - 25.000 đồng/đĩa. Quán ốc vỉa hè của chị Trần Thị Bích Phượng nằm đối diện Khu Dịch vụ Dầu khí Lam Sơn (số 1, Hoàng Diệu) chuyên phục vụ các loại ốc bươu, sò lụa, sò huyết, móng tay, nghêu, sò đá, ốc đắng luộc và hấp, nhưng đêm nào cũng đông khách. Từng nhóm bạn trẻ quây quần quanh những chiếc bàn gỗ được đặt lúp xúp trên vỉa hè, say sưa thưởng thức những con ốc nóng hổi, vừa ăn vừa cười nói rôm rả khiến cả góc phố huyên náo hẳn lên. Chị Phượng cho biết: "Tôi bán ốc ở đây 10 năm rồi. Khách đến đây ăn đêm đa phần là giới trẻ người địa phương. Giá cả rất bình dân, chỉ 15.000 đồng/đĩa ốc các loại nên từ 7 giờ tối đến 2-3 giờ sáng, lúc nào quán của tôi cũng nườm nượp khách ra vào".

 

 

Những quán ốc "3 trong 1"

Nhờ biết tận dụng không gian rộng rãi trên các vỉa hè và không khí mát mẻ của phố biển về đêm, cộng thêm chú trọng chất lượng món ăn, nên dù tiết trời se lạnh, nóng bức hay mưa dầm, những hàng ốc đêm luôn đông khách. Đi ăn ốc đêm đã trở thành thói quen trong văn hoá ẩm thực của nhiều người dân phố biển, đặc biệt là giới trẻ. Chị Mộng Linh (nhà ở đường Huỳnh Khương An, TP. Vũng Tàu) nói: "Hầu như tuần nào nhóm tụi mình cũng hẹn nhau đi ăn ốc. Ngồi trên vỉa hè rộng rãi, thưởng thức các món ốc ưa thích, tán gẫu cùng bạn bè và ngắm phố biển về đêm, còn gì thú vị bằng".

 

 

Ngoài phục vụ ốc, những quán này còn có một thực đơn gồm nhiều món ngon cho thực khách lựa chọn. Quán Ốc Nốc (đường Nam kỳ Khởi Nghĩa) có các loại móng tay, chem chép, sò dương, sò điệp, tôm, ghẹ, thịt cá sấu, cật heo, bồ câu... chế biến theo nhiều kiểu. Đặc biệt, món lưỡi vịt sapo của Ốc Nốc được nhiều thực khách ưa chuộng. Nam Phương quán (đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa) lại nổi tiếng với càng cúm nướng muối ớt, càng cúm xào me, chân gà chiên nước mắm. Muốn ăn no, thực khách khỏi phải đi đâu xa, các quán này đều có cháo hải sản, cháo bồ câu, lẩu, cơm... phục vụ khách. Muốn ăn hàng vặt, các bạn gái cũng có thể gọi thêm đĩa xoài, ổi, củ đậu, bưởi... Nhiều quán ốc vỉa hè còn bán thêm hột vịt lộn, trứng cút lộn, hột gà.

 

Chị Trần Thị Bích Phượng bảo: "Thực khách ngày càng sành ăn hơn, nên chúng tôi phải luôn đổi mới, phục vụ đa dạng mặt hàng, chế biến hợp khẩu vị, chú trọng vệ sinh và phục vụ chu đáo hơn để chiều lòng thực khách". Điều này lý giải vì sao hầu hết các quán ốc ở TP. Vũng Tàu đều phục vụ thêm nhiều món ăn khác ngoài ốc để thu hút và giữ chân khách.

 

Theo BRVT

people like INLOOK.VN fanpage