Bạn đang ở đây

Gà Trung Quốc được vỗ béo bằng... 18 loại kháng sinh

Hàng triệu con gà tại một số cơ sở chăn nuôi ở tỉnh Sơn Đông được vỗ béo bằng 18 loại kháng sinh khác nhau và đạt trọng lượng 3,5kg trong vòng 40 ngày đang được tiêu thụ với tên gọi “gà ăn liền”.

Theo những gì được Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) truyền tải trong phóng sự đang gây xôn xao dư luận thì nhiều cơ sở chăn nuôi tại tỉnhSơn Đông của nước này đã và đang áp dụng những “công nghệ” đặc biệt nhằm “thúc” gà lớn nhanh bất thường. Những chú gà được nuôi bằng “công nghệ” này chỉ mất 40 ngày từ khi chui khỏi trứng để đạt trọng lượng 3,5kg, tức là tương đương với nửa chu kỳ chăn nuôi thông thường.

Để đạt được điều đó, các chủ trang trại nuôi gà áp dụng nguyên tắc bật đèn sáng liên tục để đánh lừa đồng hồ sinh học của gà nhằm kích thích chúng ăn nhiều và liên tục.

Tuy nhiên, đây chưa phải là phần quan trọng nhất trong “công nghệ” vỗ béo để cho ra đời những chú “gà ăn liền” trong một thời gian ngắn. Mấu chốt của vấn đề nằm ở việc những người chủ trang trại trộn thức ăn cho gà. TheoCCTV thì có tới 18 loại kháng sinh, bao gồm cả những loại kháng sinh đã bị cấm lưu hành đã được các chủ trang trại trộn vào thức ăn cho gà kể từ khi chúng mới sinh ra.

(Ảnh minh họa).
(Ảnh minh họa).

 

Luật pháp Trung Quốc hiện hành có quy định cấm sử dụng thuốc đối với gia súc, gia cầm làm thực phẩm trong vòng 7 ngày trước khi giết mổ, nhưng phóng sự của CCTV ghi nhận việc có những trang trại vẫn cho gà “ăn” thuốc tới tận khi xuất chuồng.

Một nông dân trong phóng sự của CCTV cho biết gà được “ăn” thuốc 2 lần/ngày và các loại thuốc kháng sinh phải được thay đổi hàng ngày để tránh xảy ra tình trạng gà kháng thuốc và không tiếp tục tăng trưởng như mong muốn.

Đáng lưu ý, những người nông dân xuất hiện trong phóng sự của CCTV đã thừa nhận rằng, đích đến cuối cùng của những lô “gà ăn liền” này là chuỗi các cửa hàng bán đồ ăn nhanh lớn, mang thương hiệu quốc tế. Tuy nhiên, những “ông lớn” trong ngành thực phẩm này không trực tiếp thu mua loại gà nguyên liệu kể trên mà thông qua một cơ sở hậu cần của Yum! có trụ sở tại Thượng Hải.

Trong khi đó, công ty này nhập hàng trực tiếp mà không áp dụng bất kỳ biện pháp kiểm tra nào từ Tập đoàn Liuhe và công ty Tengzhou, 2 doanh nghiệp thu mua gà trực tiếp từ nông dân và thực hiện những công đoạn “hợp thức hóa” những con gà kể trên.

Nếu chỉ tính riêng Tập đoàn Liuhe thì lượng gà nguyên liệu mà tập đoàn này cung cấp gián tiếp cho một hãng đồ ăn nhanh có tiếng cũng đã lên tới 40 tấn gà/tháng.

Trước đó, hồi tháng 8, hãng đồ ăn nhanh này đã tuyên bố dừng mua gà từ nhà cung cấp Liuhe. Thương hiệu đồ ăn nhanh của Mỹ này cũng cho biết sẽ “kiểm tra các nhà cung cấp hàng năm và dư lượng thuốc trong nguyên liệu chế biến”. Tuy nhiên, có lẽ hãng chưa kịp thực hiện tuyên bố trên trước khi vụ việc được phanh phui.

Thông tin trên khiến dư luận Trung Quốc xôn xao bởi việc ăn thịt gia cầm có trữ lượng kháng sinh cao như trên tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm nhưng lại chưa có lời giải đáp cụ thể.

Thực tế, đây không chỉ là vấn đề của người tiêu dùng Trung Quốc mà còn có thể là vấn đề của cả người tiêu dùng Việt Nam bởi mỗi năm Việt Nam nhập “chui” khoảng 8 triệu con gà kém chất lượng từ nước bạn mà không có bất kỳ biện pháp kiểm dịch nào.

Theo Đỗ Hà - Dân Việt

people like INLOOK.VN fanpage