Bạn đang ở đây

Youtube từ chối gỡ bỏ clip kích động người Hồi giáo

Hôm thứ sáu tuần này, quan chức Nhà Trắng đã yêu cầu mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất hành tinh Youtube xem xét đoạn phim chống Hồi giáo, được coi là yếu tố thổi bùng các cuộc biểu tình và bạo lực của người Hồi giáo trên toàn cầu hiện đang được đăng tải trên trang web.

Tuy nhiên, theo The New York Times, trang web thuộc sở hữu của Google có vẻ như không có ý định gỡ bỏ video này.

Google đã trả lời phỏng vấn của NYTimes rằng đoạn video có tên "Innocence of Muslims” (Sự ngây thơ của tín đồ Hồi giáo) không vi phạm các điều khoản dịch vụ của Youtube như chứa ngôn từ kích động, gây thù địch. Tại Ai Cập và Libya, Youtube đã tạm thời chặn truy cập của người dùng tới các video này; tuy nhiên, tại nhiều quốc gia khác có người Hồi giáo sinh sống, vẫn có thể xem đoạn phim một cách dễ dàng. 

 

youtube-tu-choi-go-bo-doan-phim-kich-dong-nguoi-hoi-giao


Đoạn video dài 14 phút, vốn là trailer của một bộ phim sắp ra mắt có tên "Sự ngây thơ của tín đồ Hồi giáo", được thực hiện bởi một người Mỹ đã gây ra phản ứng mãnh liệt trong cộng đồng người Hồi giáo trên toàn cầu khi có nội dung xúc phạm nghiêm trọng đến Muhammed  - nhà tiên tri linh thiêng của những người theo đạo Hồi. Đoạn video được cho là nguyên nhân dẫn tới những cuộc biểu tình trên toàn cầu, bao gồm cả cuộc tấn công vào Đại sứ quán Mỹ tại Libya, dẫn tới cái chết của 4 công dân Mỹ, trong đó có vị đại sứ Chris Stevens; châm ngòi cho hàng loạt cuộc biểu tình tại nhiều quốc gia khác. 

 

youtube-tu-choi-go-bo-doan-phim-kich-dong-nguoi-hoi-giao


Quyết định không chấp thuận yêu cầu của Nhà Trắng của Google phù hợp với chính sách của công ty được đề ra vào năm 2007. Theo đó, hãng sẽ cân nhắc, xem xét các điều luật, chính sách địa phương và văn hóa một cách kĩ càng trước khi quyết định gỡ bỏ hay hạn chế truy cập một đoạn video nào trên trang web của mình. 

"Một nội dung có thể không được chấp nhận tại một khu vực này nhưng vẫn được coi là hợp lệ và được người dùng đón nhận ở một nơi khác", Rachel Whetstone, phụ trách truyền thông và chính sách công tại Google cho hay. 

 

youtube-tu-choi-go-bo-doan-phim-kich-dong-nguoi-hoi-giao


Theo Google, Youtube khuyến khích quyền tự do ngôn luận cũng như bảo vệ quyền được bày tỏ những quan điểm không phổ biến của người dùng. Tuy nhiên, dịch vụ không cho phép người dùng đăng tải các video mang tính chất kích động lòng hận thù, mà công ty định nghĩa là những "video tấn công hay hạ nhục một nhóm người nào đó dựa trên chủng tộc, tôn giáo, giới tính, tuổi tác, dân tộc hay khuynh hướng tình dục đồng giới của họ". 

 

 
Theo GenK
people like INLOOK.VN fanpage