Bạn đang ở đây

3 bệnh tình dục có thể "lộ diện" trên khuôn mặt bạn

Tôi đang rất lo lắng vì trên mặt nổi nhiều mụn nước và vết loét. Tôi sợ rằng đó là những biểu hiện của bệnh tình dục nào đó mà tôi đã bị lây từ chồng mình.
Thưa bác sĩ, tôi đang rất lo lắng về sức khỏe của mình. Cách đây ít lâu, vợ chồng tôi có quan hệ đường miệng và tôi cũng không suy nghĩ gì nhiều. Chúng tôi kết hôn đã 5 năm và chuyện này thỉnh thoảng cũng xảy ra nhưng sau đó cả hai vẫn khỏe mạnh. Nhưng mới đây, chồng tôi thú nhận đã đi khám và nhận được kết quả bị giang mai và herpes (chồng tôi đi khám vì thấy có những vết loét ở "vùng kín" lâu ngày không khỏi). 
 
Sau đó vài hôm tôi thấy mình cũng có một vài nốt mụn, ngứa và loét ra ở gần miệng. Tôi vô cùng lo lắng. Cho dù từ hôm biết chồng bị bệnh, chúng tôi đã kiêng "quan hệ" để tránh lây bệnh nhưng tôi sợ mình đã bị lây từ trước đó và đến nay bệnh mới phát tác ra.
 
Tôi chưa đi khám nên vô cùng hoảng loạn. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh tình dục có thể lây lan lên mặt được không và những bệnh nào dễ xuất hiện trên mặt nhất? Tôi có nên đi khám không? Tôi xin cảm ơn bác sĩ! (Bích Mai)
 
BS. Hoa Hồng tư vấn:
 
Bạn Bích Mai thân mến,
 
Nói đến các bệnh lây truyền qua tình dục (STDs) là hầu hết mọi người nghĩ đến những bệnh sẽ xuất hiện ở "vùng kín". Tuy nhiên, những bệnh này không chỉ hiện diện ở "vùng kín" mà còn có thể xuất hiện ở những nơi khác trên cơ thể, bao gồm cả trên mặt.
 
3 bệnh tình dục có thể "lộ diện" trên khuôn mặt bạn 1
Bệnh giang mai, mụn rộp sinh dục và chlamydia là 3 bệnh có khả năng lây lan lên mặt cao nhất. Ảnh minh họa
 
Không ít người chủ quan nghĩ rằng, "yêu" đường miệng là một hình thức "yêu" hoàn toàn đáng tin cậy, ngoài việc giúp tránh mang thai, "yêu" đường miệng còn không có nguy cơ lây lan các bệnh tình dục cũng như các vấn đề sức khỏe tình dục khác. Quan niệm này thực sự đã khiến nhiều người vui mừng, nhưng thực tế thì virus HIV, HPV, lậu, chlamydia, giang mai và viêm gan (là những bệnh tình dục) đều có thể được truyền qua miệng.
 
Có khoảng 20 chứng bệnh lây qua đường tình dục và cũng có từng ấy khả năng lây lan qua đường miệng. Đặc biệt, khi trong miệng hoặc trên bộ phận sinh dục của 2 người có vết xước, vết thương hở... thì khả năng lây lan bệnh càng cao hơn.
 
Trong số các bệnh lây qua đường tình dục thì bệnh giang mai, mụn rộp sinh dục và chlamydia là 3 bệnh có nhiều khả năng lây lan lên mặt nhất.
 
- Bệnh giang mai là một bệnh lây truyền qua đường sinh dục do vi khuẩn Treponema pallidum gây nên. Bệnh giang mai có thể xuất hiện trên mặt với những dấu hiệu như lở loét nghiêm trọng ở môi và miệng, nổi các bướu lớn quanh miệng, ổi mẩn đỏ trên khắp cơ thể, hậm chí là rụng tóc bất thường...
 
- Bệnh mụn rộp sinh dục do một loại virus herpes gây ra. Loại virus này có khả năng lây truyền mạnh và sống trong cơ thể người bị nhiễm suốt đời. Nếu một người bị mụn rộp sinh dục lan trên mặt thì các biểu hiện cũng giống như bị bệnh ở "vùng kín", thường là mụn nước phát triển thành chùm, tạo thành vết loét gây nóng, bỏng, rát, nhói...
 
- Bệnh nhiễm trùng chlamydia là bệnh do một loại vi sinh vật trung gian giữa vi khuẩn và virus gây ra. Biểu hiện của bệnh chlamydia thường xuất hiện ở mắt, gọi là triệu chứng “mắt hồng” hoặc viêm kết mạc và có khả năng gây mù. 
 
Chồng bạn đã đi khám và kết luận bị bệnh tình dục, bạn cũng có dấu hiệu lạ (cho dù trên mặt) thì bạn cũng nên đi khám sớm để biết mình có bị bệnh hay không. Bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa hoặc da liễu để khám và được điều trị thích hợp nhất. 
 
Chúc vợ chồng bạn vui, khỏe!
Theo AF/ PLXH
people like INLOOK.VN fanpage