Bạn đang ở đây

Đấu tranh với stress cho trái tim luôn khỏe

Stress rất hại cho trái tim bạn, chúng mang đến nhiều nguy cơ gây bệnh tim mạch do chế độ ăn uống kém cũng như khả năng vận động thấp. Vì vậy ngăn chặn stress chính là biện pháp bảo vệ cho sức khỏe trái tim.

1. Tập trung vào việc thư giãn

Các bài tập và kỹ thuật giảm stress đến từ yoga hay thái cựu quyền đã chứng minh có khả năng làm giảm hormone stress trong cơ thể. Trong một nghiên cứu, những người tập yoga thường xuyên sẽ giảm inflammation - chìa khóa dẫn tới những căn bệnh về tim. Chọn một khoảng thời gian trong ngày chỉ tập trung vào cơ thể bạn và việc thư giãn, không quan tâm đến bất cứ việc gì diễn ra trong ngày là rất có ích cho bạn.

2. Giao lưu kết bạn

Dành quá nhiều thời gian chỉ có một mình ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tinh thần của bạn. Theo nghiên cứu, phụ nữ gắn bó với angina - một bệnh về tim có liên hệ đến chứng tức ngực - có ít giao tiếp xã hội hơn những phụ nữ khác. Vì vậy, hãy ra ngoài, nói chuyện với bạn bè, những người bạn thân thiết để shopping hay đi cafe sẽ tốt hơn là cứ ngồi trong nhà. 

3. Quên đi sự hoàn thiện

Có nhiều người bị ám ảnh về sự hoàn thiện, tạo ra cho họ quá nhiều sự căng thẳng. Những gì nuôi dưỡng cá tính của những người này là sự thù địch, được thúc đẩy bởi sự tức giận và ghen ghét với thành công của người khác. Nghiên cứu cho thấy sự thù địch còn là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hơn cả huyết áp cao và béo phì. Vì vậy hãy quên đi sự hoàn thiện và ước muốn phải hơn người khác, hãy sống lạc quan về tương lai đã là một cách để bạn bảo vệ cho sức khỏe trái tim.

4. Không giữ mối hận thù

Hận thù chẳng bao giờ mang lại cho bạn một trái tim khỏe. Nghiên cứu đã chứng minh được những người hay giữ mối hận thù bị stress và tỉ lệ bị bệnh tim cao hơn những người học được cách tha thứ. Vì vậy tại sao không học các tha thứ cho người khác khi chúng mang đến cho bạn những mối quan hệ tốt hơn và cả một sự tác động, thúc đẩy cực tốt cho tim.

5. Cười thật nhiều

Cười lớn có thể đốt cháy nhiều hơn 20% calories so với việc giữ mặt lạnh, dựa theo một nghiên cứu năm 2005 khi cho những người trưởng thành xem phim hài và phim nghiêm túc. Càng ít calories thì bạn càng mảnh mai, thon gọn, đó là cách tuyệt nhất để bảo vệ trái tim bạn trong thời gian dài. Bạn càng cười nhiều, bạn càng sử dụng nhiều calories và trái tim bạn càng hoạt động mạnh mẽ.

6. Không uống quá nhiều rượu

Uống quá nhiều đồ có cồn sẽ tăng triglycerides và huyết áp trong máu dẫn đến chứng đau tim. Tuy vậy, nếu uống trong lượng kiểm soát thì rượu sẽ trở thành thứ kiểm soát những bệnh về tim, tức là khoảng một cốc đối với phụ nữ và hai cốc đối với nam giới mỗi ngày. Nếu bạn chưa từng uống rượu thì đây không phải là lý do để bạn nhâm nhi thứ đồ uống này, nhưng nếu bạn muốn thưởng thức một ly rượu vang mỗi ngày thì hoàn toàn có thể được.

7. Cắt giảm caffeine

 

Caffeine có thể làm tăng lượng hormone stress nhanh, đặc biệt là khi bạn uống quá nhiều vào buổi sáng và sau đó lại gặp kẹt xe. Vì vậy hãy cắt giảm lượng cà phê cũng như trà uống mỗi ngày. 

8. Hạn chế những liên quan cảm xúc

Việc này đồng nghĩa với vấn đề bạn cần tránh xa những sự kiện dễ khiến bạn có quá nhiều cảm xúc. Nghiên cứu từng gây bất ngờ khi chỉ ra một đội bóng đá khi thua cuộc mang đến nhiều khả năng gây đau tim, và điều này đã được chứng minh vào trận Super Bowl tại Mỹ năm 1980. Vì vậy hãy chắc chắn những sự việc nhỏ nhặt như vậy không gây xúc động quá lớn tới bạn bởi xét cho cùng chúng cũng chỉ là những việc nhỏ nhặt thôi.

9. Ăn uống đúng cách

Một chế độ ăn uống cân bằng: ít thịt đỏ, nhiều rau, hoa quả và cá không chỉ tốt cho cân nặng của bạn mà còn là biện pháp hiệu quả phòng chống bệnh tim bởi chúng giữ lượng đường trong máu luôn ổn định. Vì vậy, ăn uống đúng nguyên tắc lúc nào cũng là kim chỉ nam cho một sức khỏe lâu bền và vững chắc.

10. Giấc ngủ ngon

Nhiều người không ngủ đủ tám tiếng một ngày, nhưng thực sự chất lượng giấc ngủ mới là quan trọng. Có nhiều trường hợp hay thức giấc giữa đêm khuya, đó là vì cơ thể thiếu nhiều hormone cần thiết cũng như tác hại của huyết áp, dễ dẫn đến chứng đau tim. Vì vậy trước khi đi ngủ, bạn hãy uống một cốc sữa ấm, nghe một bản nhạc nhẹ và bố trí phòng ngủ ít ánh sáng để được tròn giấc nhé.

Theo Xinh Xinh

 

people like INLOOK.VN fanpage