Bạn đang ở đây

Phát hiện vượt bậc giúp điều trị bệnh ung thư vú hiệu quả hơn

Thử nghiệm mới cung cấp hình ảnh theo dõi các điểm nóng trong các khối u - khu vực tấn công hệ thống miễn dịch của tế bào bệnh, nhờ đó dự đoán cơ hội sống cho phụ nữ bị ung thư vú.
Các nhà khoa học đã sử dụng các kỹ thuật trước đây được sử dụng trong việc phát hiện các điểm nóng tội phạm để theo dõi cách hệ thống miễn dịch làm việc. Thử nghiệm này giúp xác định cơ hội sống của những phụ nữ đang điều trị ung thư vú - những người có nguy cơ sống dưới 50% trước khi khối ung thư lây lan.
 
Cho đến nay các thử nghiệm đang được thử nghiệm chỉ trên phụ nữ bị một loại ung thư vú được gọi là thụ thể estrogen âm (ER âm tính). Loại bệnh ung thư này chiếm 1/3 số ca ung thư vú và đặc biệt khó điều trị.
 
Nhưng các nhà nghiên cứu cũng có kế hoạch để mở rộng thử nghiệm đối với các hình thức phổ biến của bệnh ung thư vú.
 
Phát hiện vượt bậc giúp điều trị bệnh ung thư vú hiệu quả hơn 1
Thử nghiệm mới cung cấp hình ảnh theo dõi các điểm nóng trong các khối u - khu vực tấn công hệ thống miễn dịch của tế bào bệnh. Ảnh minh họa
 
Tiến sĩ Yinyin Yuan, người đứng đầu nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Ung thư, London, cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi nhằm phát triển những cách hoàn toàn mới để xác định những khối ung thư nguy hiểm và ít nguy hiểm hơn dựa vào mức độ thành công hệ thống miễn dịch trong việc giữ các khối u trong kiểm soát. Chúng tôi nhận thấy rằng để đo lường sức mạnh của hệ thống miễn dịch đối với bệnh ung thư, không chỉ cần đánh giá có bao nhiêu tế bào miễn dịch có, mà còn cần biết những điểm "nóng" trong tế bào ung thư. Bằng cách phân tích các cách thức hệ thống miễn dịch tương tác với các tế bào ung thư, chúng ta có thể chia phụ nữ bị ung thư vú thành hai nhóm và có thể cần cách điều trị khác nhau". 
 
Tiến sĩ Yinyin Yuan cho biết, nhiều nghiên cứu đang lên kế hoạch để kiểm tra các công trình tiếp cận và những phụ nữ được xác định là có nguy cơ cao của bệnh ung thư lây lan có thể được theo dõi đặc biệt.
 
Xét nghiệm này sử dụng hình ảnh trên máy vi tính của mẫu khối u và phân tích thống kê để đo số lượng "điểm nóng" tế bào miễn dịch. Các nhà nghiên cứu tìm thấy những hình ảnh của các "điểm nóng" - nơi các tế bào miễn dịch được gắn liền với nhau xung quanh các tế bào ung thư vú. Những "điểm nóng" này cung cấp các phản ứng miễn dịch hơn so với lượng tế bào miễn dịch khác trong một khối u.
 
Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu ung thư London phân tích mẫu khối u từ 245 phụ nữ có khối u âm ER.
 
Họ chia phụ nữ bị ung thư vú thành 2 nhóm dựa trên số lượng các điểm nóng miễn dịch trong khối u của họ. Những phụ nữ có một số lượng lớn các "điểm nóng" sống trung bình của 91 tháng trước khi khối u của lây lan trong khi những phụ nữ có ít "điểm nóng" chỉ sống 64 tháng.
 
Xét nghiệm này là phương pháp Mục tiêu đầu tiên đo sức mạnh của phản ứng miễn dịch ở bệnh nhân ung thư. Bởi vì nó sử dụng một hệ thống phân tích tự động nên có thể bổ sung cho phương pháp hiện có là giải phẫu bệnh lý kiểm tra mẫu khối u dưới kính hiển vi để đánh giá sức mạnh của các phản ứng miễn dịch.
 
Nghiên cứu được tài trợ bởi Hội đồng nghiên cứu các Kỹ thuật và Khoa học Vật lý (EPSRC), Wellcome Trust và Viện Nghiên cứu Ung thư (ICR).
 
Phát hiện vượt bậc giúp điều trị bệnh ung thư vú hiệu quả hơn 2
Nhờ đó dự đoán cơ hội sống cho phụ nữ bị ung thư vú. Ảnh minh họa
 
Giáo sư Paul Workman, giám đốc điều hành của Viện nghiên cứu ung thư London, cho biết: "Nghiên cứu này đã tìm ra một cách khéo léo để tạo ra và hiểu được dữ liệu từ hình ảnh của mẫu sinh thiết được lấy từ bệnh nhân nhưng không được phân tích một cách toán học. Sự tương tác giữa các hệ thống miễn dịch và ung thư là cực kỳ phức tạp, và chúng ta chỉ mới bắt đầu hiểu một cái gì đó. Nhưng cũng như có những hy vọng cao cho liệu pháp miễn dịch để điều trị ung thư trong tương lai, chúng tôi cũng tin rằng cách mới này đo lường phản ứng miễn dịch có thể được sử dụng để chỉnh trị hiệu quả hơn cho bệnh nhân".
 
Giáo sư Philip Nelson, Giám đốc điều hành của EPSRC, cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng trước triển vọng rằng những tiến bộ như vậy trong các phương pháp tính toán một ngày nào đó có thể được sử dụng trong y tế chủ đạo, dẫn đến tạo điều kiện cải thiện tiên lượng cho bệnh nhân".
 
Rachel Rawson, Chuyên gia y tá lâm sàng cao cấp, tại Care ung thư vú cho biết: "Chúng tôi hoan nghênh bất kỳ nghiên cứu mới có tiềm năng cải thiện hiệu quả của các phương pháp điều trị hoặc giúp đỡ để thiết kế phương pháp điều trị cho một bệnh nhân. Đối với 55.000 phụ nữ được chẩn đoán mỗi năm ở Anh đưa ra quyết định chọn phương pháp điều trị nào đó và tác dụng phụ gặp phải thường khó lường, vậy nên, xét nghiệm mới này có thể có một tác động tích cực thực sự".
 
Xét nghiệm này được công bố ngày 26/2/2015 trên tạp chí Modern Pathology.
 
Theo Afamily
people like INLOOK.VN fanpage