Bạn đang ở đây

ỐC OM CHUỐI-MÓN ĂN DÂN DÃ CẢ NHÀ KHEN NGON

Ốc om chuối là món ăn dân dã được rất nhiều người ưa chuộng. Cái sần sật của ốc quyện với vị bùi bùi của chuối, vị đậm đà của thịt ba rọi và thêm cả mùi thơm đặc trưng của tía tô, tất cả những hương vị được hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn hấp dẫn. Óc om chuối được yêu thích không chỉ bởi nó mang đến cảm giác ngon miệng mà món ăn đặc biệt này luôn mang lại hương vị quen thuộc của ngày xưa.

Nguyên liệu

Ốc bươu còn nguyên vỏ: 1kg, nên lựa những con đều nhau ( bạn cũng có thể sử dụng ốc bươu đã sơ chế để tiết kiệm thời gian chế biến nhưng làm ốc tươi sẽ ngon hơn rất nhiều).

150g thịt ba rọi

100g da lợn

Chuối xanh : 5 quả, chọn những trái xanh vừa đừng non quá nếu không chuối sẽ bị đắng chát, chuối hơi chín thì lại mềm quá, khi nấu sẽ bị nhũn.

20g lá tía tô, lá lốt

½ chén mẻ ngấu

½ muỗng mắm tôm

2 quả chanh, 2 củ hành khô, 4 nhánh hành lá, 8 quả ớt.

Cách chế biến:

 Ngâm ốc vào nước có pha với 5 trái ớt sừng băm nhỏ trong 30 phút cho thật sạch nhớt

+ Đập vỏ, lấy thịt, làm sạch (chỉ nên lấy phần đầu ốc cho ngon nhé) rồi rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo;

+ Ướp ốc bươu với ½ hành khô, tỏi băm nhỏ, 1,5 muỗng hạt nêm, 1,5 muỗng bột nghệ, 1/2 ớt thái lát, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng tiêu, ½ muỗng ớt bột trong 20 phút để ốc ngấm gia vị;

Chuối xanh:

+ Lột vỏ, cắt khúc, chẻ làm 4 ngâm, vừa sơ chế chuối xanh vừa ngâm vào chậu có nước muối pha loãng;

+ Chần chuối xanh qua nước sôi rồi ngâm chuối vào chậu nước có pha thêm 2 thìa bột nghệ, làm như thế này khi chế biến chuối xanh sẽ có màu vàng ươm hấp dẫn hơn nhé, đến khi gần chế biến thì vớt chuối xanh ra để ráo;

 

Phi thơm 1 muỗng dầu ăn với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn và ½ muỗng ớt bột rồi cho ốc bươu vào xào nhanh tay với lửa lớn, khi thấy ốc vừa chín tới, bạn trút ra đĩa, để riêng;

Tiếp tục bắc chảo, xào cho thịt ba rọi săn lại, ra mỡ thì trút ra.

 

Phi thơm 2 thìa dầu ăn với phần hành tỏi băm nhuyễn còn lại và 1 muỗng ớt bột để món ăn có màu sắc hấp dẫn, cho chuối và 1 chén nước vào, vặn lửa vừa, nêm thêm 1,5 thìa hạt nêm, mắm tôm, mẻ vào nêm cho vừa ăn.

Khi thấy chuối vừa chín, nước hơi cạn bạn cho ốc bươu và thịt ba rọi  vào đảo đều tay trong 2 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn cho  lá tía tô vào đảo thêm vài lần nữa thì tắt bếp. bằng

Những ngày trời mưa nhiều như thế này, quây quần bên mâm cơm gia đình với món ốc om chuối thì còn gì

Theo Tri thức trẻ

people like INLOOK.VN fanpage