Bạn đang ở đây

5 điều bạn chưa biết về Apple

Apple là hãng sản xuất smartphone và máy tính bảng ăn khách nhất thế giới, sở hữu những thương hiệu sản phẩm bom tấn như iPhone, iPad...

Tuy nhiên, dù tin tức về Apple phủ kín mặt báo mỗi ngày, vẫn còn những bí mật nho nhỏ về gã khổng lồ công nghệ nước Mỹ mà bạn có thể chưa hay biết.

Dưới đây là 5 tiết lộ đầy thú vị về Apple, hãng công nghệ mà thầy phù thủy Steve Jobs đã đồng sáng lập nên vào đúng ngày Cá tháng Tư năm 1976, tức là gần 40 năm trước.

1. Logo nguyên thủy của Apple khác xa một trời một vực với hiện tại

Logo thời sơ khai của Apple Computers
Logo thời sơ khai của Apple Computers
 

Bạn có biết rằng thuở mới thành lập, miếng táo cắn dở gắn liền với các sản phẩm Apple ngày nay không phải là logo chính thức của hãng. Trên thực tế, Apple Computers sử dụng một logo hoàn toàn khác và chẳng có bất cứ mối liên hệ nào với Apple ở thì hiện tại cả.

2. Apple hiện sở hữu giá trị thị trường lớn nhất thế giới

Vốn hóa thị trường của Apple đang đứng ở ngưỡng cao ngất ngưởng là 568 tỷ USD, nhiều hơn bất cứ công ty nào khác trên thế giới. Cựu quán quân của bảng xếp hạng - gã khổng lồ dầu lửa Exxon-Mobile cũng chỉ sở hữu vốn hóa thị trường khoảng 400 tỷ USD mà thôi. Giờ đây, Exxon-Mobile đã tụt xuống vị trí số 2 và thua kém Apple một khoảng cách rất xa.

3. Apple sở hữu bằng sáng chế độc quyền cho công nghệ "trượt để mở khóa" (slide to unlock) nên không một hãng nào khác có thể trang bị tính năng này.

Cái thao tác tưởng như cực kỳ đơn giản là trượt nhẹ ngón tay để mở khóa thiết bị đã bị Apple "cuỗm tay trên" khỏi tất cả các đối thủ. Hệ quả là không một thiết bị touchscreen nào không do Apple sản xuất có thể mở khóa được theo phương thức tương tự. Họ buộc lòng phải sử dụng đủ loại phương thức mở khóa phức tạp hơn, dù khá sáng tạo, như mật khẩu 4 chấm cho smartphone của mình.

4. Tổng thu nhập của 95.000 công nhân đang làm thuê trong các nhà máy của Apple tại Trung Quốc vẫn thấp hơn lương của 9 quan chức đầu bảng

Một nghiên cứu do Economic Policy Institute tiến hành cho thấy 9 vị lãnh đạo tối cao của Apple có tổng lương lên tới 441 triệu USD/năm, nhiều hơn một chút so với số tiền mà các nhà máy Foxconn, nơi Apple thuê để gia công sản phẩm cho hãng, dùng để trả lương cho 95.000 công nhân.

5. Apple sở hữu nhiều tiền mặt hơn cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ

Chính phủ Mỹ có quyền in tiền, nhưng trong một số giai đoạn nhất định thì Apple còn sở hữu núi tiền mặt trong ngân hàng nhiều hơn cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Tháng 7/2011, khi cuộc khủng hoảng kinh tế bung ra, Apple đang có dự trữ tiền mặt khoảng 75,88 tỷ, trong khi tài khoản của Cục chỉ đạt 73,77 tỷ USD mà thôi.

Theo Vietnamnet

people like INLOOK.VN fanpage