Thứ sáu, day 26 Tháng 10 yar 2018

Bạn đang ở đây

Bán 3kg xoài không mua đủ ly cà phê đá ở miền Tây

Giá xoài ở miền Tây đang rớt thảm hại, chỉ còn 3.000 đồng/kg đối với xoài cát chu. Nhiều nhà vườn bỏ trái chín vàng cây, rụng đầy dưới đất do thương lái không mua.
 
Hiện nay, miền Tây đang bước vào mùa thu hoạch xoài. Tuy nhiên, giá xoài giảm mạnh khiến nhiều nhà vườn thất thu.
Các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang bước vào mùa thu hoạch xoài, song giá xoài bất ngờ giảm mạnh khiến nhiều nhà vườn thất thu nặng nề.
Giá xoài cát chu bán tại vườn ở xã Phú Hữu, huyện Châu Thành  -  Hậu Giang chỉ còn 3.000 đồng/kg loại I (3 trái/kg).
Hiện giá xoài cát chu bán tại vườn ở xã Phú Hữu, huyện Châu Thành - Hậu Giang chỉ còn 3.000 đồng/kg loại I (3 trái/kg).
Nếu tính ra bán 3kg xoài chưa bằng ly cà phê đá ở miền Tây.
Với giá này, nhà vườn bán 3kg xoài vẫn chưa mua được ly cà phê đá bình dân chỉ với 10.000 đồng.
Ông Đinh Văn Danh, Phó chủ tịch UBND xã Phú Hữu, huyện Châu Thành - Hậu Giang cho biết: toàn xã có 200 ha trồng xoài, đặc biệt năm nay xoài cho năng suất cao nhưng giá thấp, nông dân không có lãi. Thậm chí, nhiều nhà vườn phải chịu lỗ vì bỏ vốn đầu tư cho phân bón và phun xịt thuốc.
Ông Đinh Văn Danh, Phó chủ tịch UBND xã Phú Hữu, huyện Châu Thành - Hậu Giang cho biết, toàn xã này có 200 ha trồng xoài, năm nay xoài cho năng suất cao nhưng giá thấp, nhiều nhà vườn chịu lỗ nặng vì giá phân bón, thuốc trừ sâu tăng cao..
Theo ông Danh, chưa có năm nào như năm nay, tất cả các loại xoài đều đồng loạt giảm giá mạnh đạt mức kỷ lục. Từ đó, một số nhà vườn trồng xoài trên địa bàn xã để mặc xoài ngoài cây chin, rụng đầy gốc không bán vì giá rẻ.
Theo ông Danh, chưa có năm nào tất cả các loại xoài đều đồng loạt giảm giá mạnh như năm nay. Giá quá thấp nhưng thương lái lại không mua, một số nhà vườn trên địa bàn xã đành để mặc xoài chín, rụng đầy gốc .
Đứng trước tình cảnh giá xoài giảm mạnh, nhiều nhà vườn trồng xoài ở miền Tây điêu đứng.
Giá giảm mạnh khiến nhiều nhà vườn trồng xoài ở miền Tây điêu đứng.
Ông Võ Văn Quít , ở  ấp Ba Xoài, xã An Cư, huyện Tịnh Biên - An Giang, trồng 1.000 cây xoài cát và xoài ghép trên diện tích 5 ha cho biết: “Chưa có năm nào giá xoài rẻ bèo như năm nay, giá xuống thấp 3-4 lần so với trước đây mặc dù năm nay xoài cho năng suất cao”.
Ông Võ Văn Quít , ở ấp Ba Xoài, xã An Cư, huyện Tịnh Biên - An Giang, trồng 1.000 cây xoài cát và xoài ghép trên diện tích 5 ha, cho biết: “Chưa có năm nào giá xoài rẻ bèo như năm nay, giá xuống thấp 3-4 lần so với trước đây, mặc dù năm nay xoài cho năng suất cao”.
Hiện nay, gia đình đang kêu thương lái đến thu hoạch xoài Đài Loan giá 5.500-6.000 đồng/kg (loại tốt) còn giá xoài ghép bưởi chỉ còn 3.000 đồng nhưng họ còn chê không mua. Đành phải bóp bụng, bán hết cả vườn giá 4.500 đồng/kg.
Cũng theo ông Quít, mấy ngày nay gia đình ông đang kêu thương lái đến thu hoạch xoài Đài Loan giá 5.500 đến 6.000 đồng/kg (loại tốt) còn giá xoài ghép bưởi chỉ  3.000 đồng/kg nhưng họ chê không mua, ông đành phải bóp bụng bán mão hết cả vườn, với giá 4.500 đồng/kg.
Theo các thương lái, đầu vụ, xoài Hòa Lộc có giá trên 60.000 đồng/kg đến nay rơi “tự do”, hàng loại I (400 gram/trái) bán lẻ tại chợ Cần Thơ 20.000 đồng/kg; nhà vựa thu mua chỉ còn 16.000-17.000 đồng/kg. Nhắm theo giá này, các loại xoài khác rớt giá sâu thêm.
Theo các thương lái, đầu vụ, xoài cát Hòa Lộc có giá trên 60.000 đồng/kg, đến nay thì rơi “tự do”, hàng loại I (400 gram/trái) bán lẻ tại chợ Cần Thơ chỉ còn 20.000 đồng/kg; giá mua tại vựa chỉ 16.000-17.000 đồng/kg. Nhắm theo giá này, các loại xoài khác rớt thêm.
Nhiều tài xế lái xe tải chở xoài ở chợ An Hữu, huyện Cái Bè (Tiền Giang) về Phú Hữu - Hậu Giang cho hay: năm nay nhà vườn “úa” mùa xoài, các loại xoài ghép bán rẻ như cho vì dội chợ.
Nhiều tài xế lái xe tải chở xoài ở chợ An Hữu, huyện Cái Bè (Tiền Giang) về Phú Hữu - Hậu Giang cho hay, năm nay nhà vườn “úa” mùa xoài, các loại xoài ghép bán rẻ như cho vì dội chợ.
Nhiều nhà vườn trồng xoài thấy giá rẻ nên thu hoạch đem ra các chợ bán được giá cao hơn chút đỉnh so với bán tại vườn.
Nhiều nhà vườn trồng xoài thấy giá rẻ nên thu hoạch đem đi bán lẻ, mong được đồng nào hay đồng ấy. “Thông thường mấy năm trước giá xoài cát chu thấp nhất cũng ở mức từ 9.000 đến 10.000 đồng/kg, đem lại doanh thu cho gia đình trên 300 triệu đồng/năm. Nhưng năm nay giá giảm mạnh mà không ai biết lý do gì. Giá thấp, thương lái mua xoài lại rất kén, lựa chọn kỹ nên vụ xoài này thu nhập của gia đình tôi giảm hơn phân nửa, đành phải mang xoài đi các chợ bán dạo”, một nông dân bán xoài ở chợ Cần Thơ nói.
Mấy tuần nay, miền Tây đang bước vào mùa xoài, nên loại quả này xuất hiện tràn ngập ở các chợ hoặc bày bán khắp hè phố các quận, huyện trung tâm.
Mấy tuần nay,  loại quả này xuất hiện tràn ngập ở các chợ, khắp hè phố các quận, huyện trung tâm, ven đường nhiều tỉnh miền Tây.
Theo chị Tiết Lan, tiểu thương kinh doanh xoài ở chợ Xuân Khánh, thành phố Cần Thơ cho biết: năm nay lượng xoài về nhiều ở chợ, giá bán giảm nhiều so với mọi năm nhưng sức tiêu thụ lại rất chậm.
Theo chị Tuyết Lan, tiểu thương kinh doanh xoài ở chợ Xuân Khánh, thành phố Cần Thơ, năm nay lượng xoài về nhiều ở chợ, giá bán giảm nhiều so với mọi năm nhưng sức tiêu thụ lại rất chậm.
Thậm chí, nhiều nhà vườn không kịp thu hoạch xoài mang ra chợ bán, xoài chín liền đem đi từ thiện ở các chùa hoặc cho người nghèo.
Thậm chí, nhiều nhà vườn không kịp thu hoạch xoài mang ra chợ bán, xoài chín nhiều nên nóng ruột, gọi người nghèo đến cho.
Xoài chất đống ở các dãy hè phố Cần Thơ.
Xoài chất đống ở các hè phố Cần Thơ.
Nông dân đem xoài ra chợ bán hy vọng được giá cao, nhưng do đụng hàng xoài chín mùi nên vừa bán vừa tặng cho khách, để mời khách mua với số lượng lớn.
Nhiều người cùng đem xoài ra chợ bán hy vọng được giá cao, nhưng do "đụng hàng"  nên mỗi người một cách, vừa bán vừa tặng.
Những ngày này, đi khắp các tỉnh miền Tây đâu đâu cũng thấy xoài bày bán tràn ngập trên thị trường.
Những ngày này, đi khắp các tỉnh miền Tây đâu đâu cũng thấy xoài bày bán.
Các điểm bán trái cây ở chợ tỉnh cắm bảng chào giá bán các loại xoài, tuy nhiên, giá cao hơn so với nhà vườn trực tiếp ra bán.
Các điểm bán trái cây ở chợ tỉnh lượng xoài áp đảo các loại trái cây khác.
 

 

people like INLOOK.VN fanpage