Bạn đang ở đây

Lộ công thức bí mật 125 năm của Coca-Cola

Một tạp chí nổi tiếng về tiêu dùng của Pháp “60 Million Consumers” vừa công bố kết quả bất ngờ về các loại nước ngọt có ga là Coca-Cola và Pepsi chứa cồn.

 

Trong tổng số 19 loại nước ngọt có ga được thử nghiệm thì có 10 loại chứa cồn và 9 loại không chứa cồn. Điều đáng buồn là những loại nước ngọt hàng đầu thế giới như Coco-Cola, Pepsi, Coca-Cola Classic Light và Coke Zero lại chứa cồn còn những loại nước ngọt ít danh tiếng và chỉ được bán ở một số địa phương nhất định như Auchan, Cora, Casino, Man U-Cola và Leader Price thì nồng độ cồn là 0%.

Theo kết quả của cuộc thử nghiệm, 13.000 lon Coca-Cola và Pepsi đều có chứa cồn. Nồng độ cồn có trong Coca-Cola và Pepsi là 10mg mỗi lít, tương đương với 0,001% cồn. Tuy đây là một con số khá nhỏ nhưng cũng đủ làm người tiêu dùng nước Pháp bất ngờ và hoang mang.

 Coca-Cola và Pepsi thừa nhận có cồn trong đồ uống
Coca-Cola và Pepsi thừa nhận có cồn trong đồ uống

 

Một vài người dân cho rằng họ bị nghiện uống những loại nước ngọt có ga này là do chúng chứa cồn. Nhiều người lo lắng về việc vừa uống Coca-Cola hay Pepsi lại vừa lái xe. Và mối lo lắng lớn nhất là trẻ em hay thèm và uống quá nhiều nước ngọt có ga sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Sau khi kết quả này được công bố, Michel Pepin, giám đốc khoa học của Coca-Cola tại Pháp, đã thừa nhận rằng: "Cồn có thể đã đọng lại trong khâu sản xuất theo những công thức bí mật của Coca-Cola.” Ông này nhấn mạnh Coca-Cola vẫn là loại nước ngọt được chính phủ Pháp công nhận.

Phát ngôn viên của Pepsi cũng lên tiếng thừa nhận: “Một số loại nước giải khát có thể chứa cồn sinh ra từ những thành phần được sử dụng mặc dù trong công thức sản xuất của Pepsi không hề chứa cồn”.

Kết quả nghiên cứu này cũng gây ra khó khăn cho các hãng nước giải khát và người tiêu dùng ở cộng đồng Hồi Giáo. Mặc dù Coca-Cola khẳng định họ đã được nhà thờ Hồi giáo Paris chứng nhận các sản phẩm được tiêu thụ tại cộng đồng Hồi giáo, nhưng công ty này lại mâu thuẫn với chính mình khi việc thừa nhận sản phẩm có chứa cồn.

Thành phần cồn (được khoanh đỏ)
Thành phần cồn (được khoanh đỏ)

 

Công thức sản xuất các loại nước uống giải khát của Coca-Cola luôn là một bí mật được giữ kín. Đây là sản phẩm sáng tạo của dược sĩ John Pemberton năm 1886. Năm 2011, chương trình đối thoại "This American Life" đã công bố một tấm ảnh và khẳng định đây là bản sao của công thức bí truyền sản xuất Coca-Cola. Trong bức ảnh được chụp năm 1979 này, có thể thấy rõ thành phần chứa cồn (acohol). Tuy nhiên, Coca-Cola vẫn chưa lên tiếng về việc này.

Đầu năm nay, Coca-Cola và Pepsi tuyên bố phải thay đổi công thức chế biến đồ uống để tránh việc phải dán nhãn cảnh báo ung thư trên các sản phẩm này. Sau khi trung tâm Khoa học và Quyền lợi công cộng (CSPI) - cơ quan giám sát của Mỹ cho biết đã tìm thấy hóa chất là 4 - methylimidazole, hoặc 4 - MI ở mức độ không an toàn, người tiêu dùng thế giới rất hoang mang vì chất tạo màu này có thể gây ung thư nếu dùng ở nồng độ cao.

Theo nghiên cứu của CSPI, ước tính lượng 4-MEI trong mỗi lon nước giải khát của Coca-Cola và Pepsi chứa khoảng 103-153 microgram, trong khi mức tối đa cho phép của California là 29 microgram.

Mỗi giây trên thế giới có 8.000 lon Coca được uống. Tuy nhiên, các nhà khoa học trên thế giới đang tìm mọi cách để chứng minh loại nước uống này không tốt cho sức khỏe con người. Chứa cồn và nồng độ chất gây ung thư, liệu Coca-Cola và Pepsi có tiếp tục được tin dùng trên toàn thế giới?

Theo KT

people like INLOOK.VN fanpage