Bạn đang ở đây

Hội An chìm trong lũ

Ngày 7/11, mưa lớn và lũ các sông tại Quảng Nam lên nhanh khiến phố cổ Hội An, di sản văn hóa thế giới chìm trong nước lũ.

>> Nước lũ đang tràn về Bangkok

 

Lũ các sông tại Quảng Nam như sông Vu Gia tại Ái Nghĩa đạt mức 8,54 m, trên báo động (BĐ) 2 là 0,54 m, sông Thu Bồn tại Câu Lâu đạt 2,77 m, dưới BĐ2 là 0,23 m đã kéo theo mực nước sông Hoài tại Hội An dâng cao 1,23 m, trên BĐ1 là 0,23 m.

Hiện các tuyến đường ven sông ở phường Minh An và đường bê tông dẫn vào khu phố An Hội, Đồng Hiệp đã bị nước lũ sông Hoài nhấn chìm. Vệt phố cổ nằm dọc theo đường Bạch Đằng nước bị ngập sâu hơn 1 m, phía bên kia chùa Cầu, dọc theo sông Hoài cũng chìm trong biển nước.

Trước tình hình trên, Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An đã đề nghị UBND thành phố Hội An đóng cửa 3 di tích nhà cổ hiện do tư nhân sở hữu để đảm bảo an toàn mùa mưa lũ.

Đó là nhà cổ 26 Bạch Đằng của bà Lò Thị Chuông và Lò Thị Hạc hiện đang chống đỡ chằng chịt để tránh sập đổ nhưng vẫn kinh doanh hàng lưu niệm. Gần đó, nhà cổ 96 Bạch Đằng của ông Trần Văn Sung sau 5 thế hệ sinh sống đã rệu rã nhưng hiện vẫn là tiệm ăn đông du khách. Nguy hiểm nhất là nhà cổ 43 Tiểu La của bà Nguyễn Thị Bảy hiện có đến 5 tiểu thương thuê để kinh doanh sát chợ Hội An.

Thống kê của Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An cho hay, hiện phố cổ có 103 di tích cần trùng tu khẩn cấp vì đã quá rệu rã. Trong đó mỗi khi mưa và lũ lớn, địa phương phải di dân 38 di tích trước đe dọa sập đổ chết người, 65 di tích còn lại cũng nằm trong diện theo dõi đặc biệt.

Tuy nhiên, hiện tại đang là mùa cao điểm nhất trong Năm di sản văn hóa thế giới Hội An đón du khách quốc tế. Mặc cho mưa lũ, tại chùa Cầu, đầu cầu An Hội, đường Nguyễn Thái Học, Bạch Đằng... xuất hiện hàng chục chiếc đò đưa du khách dạo phố cổ. Bất chấp việc các đò đưa không có áo phao đảm bảo an toàn, du khách vẫn muốn thử cảm giác lênh đênh trên đò tham quan phố cổ chìm trong nước.

Từ đầu năm đến nay, phố cổ đã đón 1.234.600 lượt du khách tham quan và lưu trú, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

 


 Nước sông Hoài dâng cao ngập khu vực phường Minh An.


 Khối phố Đồng Hiệp, An Hội cũng ngập mênh mông nước.


 Đường Bạch Đằng ngập nước.

 
 Những bến đò giữa đường phố Hội An.

 
 Dãy nhà cổ Hội An cả trăm năm tuổi ngâm mình trong nước lũ.

 
 Nước ngập sâu cả mét.


 Nước tràn vào nhà dân.


 Cầu An Hội cũng chìm trong nước.


 Du khách quốc tế vẫn đổ về chùa Cầu, Hội An mặc cho mưa trắng trời.


 Từ lâu, mưa lũ ở Hội An đã trở thành sản phẩm du lịch thu hút khách quốc tế.

 
 Một nữ du khách người Đức lội nước trên đường Bạch Đằng.

 

Theo Thanh Niên

people like INLOOK.VN fanpage