Bạn đang ở đây

Những truyền thuyết kỳ quái trong rừng rậm Amazon

Amazon là khu rừng rậm nhiệt đới lớn và bí ẩn nhất trên thế giới. Đây là nơi sinh sống của hàng trăm ngàn loài động, thực vật bí hiểm và luôn kích thích trí tò mò của những người ưa khám phá.

Cùng dạo qua những bóng cây già và tìm hiểu những truyền thuyết lạ kỳ về động vật - thực vật trong khu rừng đầy cảm hứng này dưới đây.

1. El Tunchi - linh hồn bảo vệ rừng già

Nếu như người Á Đông có truyền thuyết về những vị thần rừng thì với thổ dân Amazon lại tôn thờ, kinh sợ El Tunchi - linh hồn của rừng núi. Trong truyền thuyết, El Tunchi không hình không dáng, đó là linh hồn của những người đã qua đời trong rừng rậm. El Tunchi bảo vệ rừng núi và sẽ trừng phạt tất cả những ai có ý định phá hoại rừng.

Những truyền thuyết kỳ quái trong rừng rậm Amazon 1
 

Người ta kể rằng, El Tunchi hiện diện bằng những tiếng huýt sáo liên tục và to dần, chỉ xuất hiện ở nơi có kẻ phá hoại rừng mà thôi. Nếu những kẻ này huýt sáo bắt chước lại, El Tunchi sẽ xuất hiện và giết chết chúng.

Những truyền thuyết kỳ quái trong rừng rậm Amazon 2
El Tunchi không có hình thù xác định, chỉ đơn giản là những linh hồn bảo vệ rừng núi.

 

2. La Lupuna - loài cây biết nguyền rủa

La Lupuna là tên gọi những cây cổ thụ lớn trong rừng Amazon. Trong văn hóa địa phương, đây là những cây thần sở hữu những đặc tính kỳ diệu, có khả năng nguyền rủa bất cứ ai xâm phạm rừng già hoặc xúc phạm chúng. Cũng vì thế La Lupuna còn được mệnh danh là cây phù thủy. 

Những truyền thuyết kỳ quái trong rừng rậm Amazon 3
La Lupuna có vòm lá cao rộng và lớn...

Những truyền thuyết kỳ quái trong rừng rậm Amazon 4
... cùng bộ rễ cây khổng lồ trồi hẳn lên mặt đất.

 

Tương truyền, bất cứ ai xâm phạm vào lãnh địa của cây như đi tiểu vào gốc cây đều sẽ bị nguyền rủa. Nạn nhân sẽ bị sưng dạ dày rồi vỡ ruột mà chết. Người ta còn đồn rằng, để hãm hại một người chỉ cần vứt quần áo, đồ đạc của người ấy vào gốc cây. Bởi điều này không khác gì chủ nhân của bộ quần áo đó đang quấy nhiễu La Lupuna cả. 

Những truyền thuyết kỳ quái trong rừng rậm Amazon 5

La Lupuna mang theo mình lời nguyền kinh hãi cho những ai xâm phạm cấm địa.

Không những vậy, nhựa cây của La Lupuna còn chứa chất kịch độc, chúng thường được các phù thủy sử dụng để bào chế độc dược.

3. El Chullachaqui - người giám hộ rừng tinh ranh

 Những truyền thuyết kỳ quái trong rừng rậm Amazon 6

Giống như El Tunchi, El Chullachaqui được thổ dân Amazon gọi là “người giám hộ rừng”. Trong truyền thuyết, El Chullachaqui là một người nông dân lùn, hình dạng giống tiểu yêu, nhỏ bé và khá tinh nghịch. Trong một số tài liệu ghi lại, El Chullachaqui có chân giống chân nai. 

Những truyền thuyết kỳ quái trong rừng rậm Amazon 7

El Chullachaqui rất thích “chơi đùa” với người đi rừng. Ông hay dẫn dụ mọi người vào rừng sâu rồi bỏ họ lại, khiến họ bị lạc và không thể thoát ra. Thậm chí, El Chullachaqui còn đóng giả người chỉ đường để đánh lừa những người đi rừng, gây ra biết bao tình huống dở khóc dở cười.

Những truyền thuyết kỳ quái trong rừng rậm Amazon 8

4. Bufeo Colorado - cá heo hồng biết biến hình đi hãm hại các cô gái

Không chỉ thực vật mà những loài động vật cư trú ở trong rừng Amazon cũng mang nhiều truyền thuyết kỳ bí, hấp dẫn. Một trong số đó là loài cá heo hồng. Trong thổ ngữ Amazon, cá heo hồng được gọi là Bufeo Colorado.

Những truyền thuyết kỳ quái trong rừng rậm Amazon 9
 

Xung quanh Bufeo Colorado có rất nhiều câu chuyện kỳ quái. Theo đó, Bufeo Colorado thường xuyên hóa thành những ngư dân đẹp trai, quyến rũ. “Anh ta” sử dụng vẻ ngoài đó để dụ dỗ các cô gái nhà lành và quan hệ tình dục với họ. Những nạn nhân này sau đó sẽ mang thai và đẻ ra một con cá heo màu hồng.

Những truyền thuyết kỳ quái trong rừng rậm Amazon 10
Các cô gái trẻ, đẹp là mục tiêu của các Bufeo Colorado khi hóa thành người.

 

Cách duy nhất để bóc trần Bufeo Colorado đó là lừa và đẩy "anh ta" ngã từ trên cao xuống đất. Khi đó, Bufeo Colorad sẽ hiện nguyên hình là một con cá heo hồng và không thể làm hại các cô gái nữa.

5. Pirarucu - chàng chiến binh ngỗ ngược, báng bổ các vị thần

Pirarucu là tên một loài cá nước ngọt sống ở khu vực Amazon với kích thước khổng lồ. Theo thổ dân địa phương, Pirarucu từng là một chiến binh của bộ lạc Uaias tới từ Tây Nam Amazon.

Những truyền thuyết kỳ quái trong rừng rậm Amazon 11
Pirarucu có thể dài tới 3m, nặng 200kg và có khuôn mặt vô cùng dữ tợn.

 

Trong truyền thuyết, Pirarucu là một chiến binh khỏe mạnh và chiến đấu vô cùng dũng cảm. Nhưng "cậy" mình là con trai của tộc trưởng nên Pirarucu thường hay tự hào quá về bản thân, đôi lúc hành xử khá vô lý. Pirarucu chỉ trích các vị thần không giúp ích gì cho bộ tộc và tuyên bố sẽ trị vì ngôi làng của mình mà không phải thờ cúng các vị thần.

Những truyền thuyết kỳ quái trong rừng rậm Amazon 12
Mặc dù có tố chất nhưng do coi thường các vị thần, Pirarucu đã phải chịu hình phạt thích đáng.

 

Hậu quả của sự báng bổ là Tupa - vị thần tối cao đã ra lệnh cho các vị thần dưới quyền trừng phạt Pirarucu. Họ đã tạo ra một trận bão lớn khiến dân làng bỏ chạy toán loạn. Chỉ riêng Pirarucu, khi đó đang câu cá, vẫn ngạo nghễ cười, không quan tâm đến trận bão. Ngay sau đó, anh ta bị một tia sét đánh trúng, rơi xuống sông Tocantins và hóa thành một con cá khổng lồ đáng sợ.

6. La Tanrrilla - chim tạo bùa yêu

Sống ven bờ sông trung tâm Guatemala và phía Bắc Brazil, loài vạc nhiệt đới có đôi chân dài  La Tanrrilla được mệnh danh là “chim phù thủy”.

Những truyền thuyết kỳ quái trong rừng rậm Amazon 13
 

Sở dĩ như vậy vì xương chân của La Tanrrilla có thể sử dụng làm bùa yêu. Cụ thể, để khai thác sức mạnh của loài vạc này, người ta sẽ giết chúng, chôn dưới đất tới khi nào thịt mục nát và bị phân hủy hết. Sau đó, xương chân bên phải của loài này được lấy lên. Vậy là đã có một chiếc bùa yêu hoàn chỉnh. 


Những truyền thuyết kỳ quái trong rừng rậm Amazon 14
 

Người sở hữu bùa yêu La Tanrrilla sẽ "bách chiến bách thắng" trong tình trường. Vì cấu trúc xương rỗng nên khi được đào lên, người ta sẽ dùng xương chân này làm ống nhòm và nhìn vào đối tượng mình hướng tới. Sau đó về nhà và ẩn mình 12 giờ đồng hồ và không gặp ai, chắc chắn bạn sẽ giành được con tim người ấy.

Ngược lại, nếu sử dụng xương chân trái của La Tanrrilla và lặp lại quy trình tương tự, người bị bạn nhìn sẽ gặp phải những điều không may mắn trong tình yêu.
 

Theo TTVN

people like INLOOK.VN fanpage