Bạn đang ở đây

Ghềnh đá bazan phơi cùng thời gian

Chỉ có vài ghềnh đá trên thế giới được biết đến là kỳ quan thiên tạo với lớp lớp những phiến đá bazan dạng cột nằm phơi cùng sóng biển và ghềnh Đá Đĩa ở Tuy An, Phú Yên là một trong số đó.

Dấu vết của núi lửa còn sót lại trên đất nước Việt Nam nằm rải rác trong khu vực Tây Nguyên và Nam Trung bộ là những cánh đồng, những cao nguyên màu mỡ. Đất và đá bazan tạo nên khung cảnh và cả con người nơi đây đậm nét nắng gió phong trần, cuốn hút kỳ lạ. Nằm ở gần cuối nguồn con sông Ba rộng lớn đổ ra khơi, cũng là nơi dòng nham thạch va chạm với sóng biển, ghềnh Đá Đĩa là kết quả của sự gặp nhau giữa lửa và nước.

 

Khách du lịch thích thú với cuộc sống văn hóa biển tại ghềnh Đá Đĩa.


Các khối đá bazan đông kết lại đều có hình lục lăng, có chỗ giống hệt bề mặt tổ ong với những phiến đá kích thước bằng nhau xếp chồng lên. Sở dĩ có tên gọi là ghềnh Đá Đĩa bởi bề mặt ghềnh phía giáp biển, các trụ đá xếp khít nhau thẳng đứng, sóng vỗ quanh năm làm bề mặt đá nhẵn bóng và tròn đều như những chồng đĩa xếp thẳng hàng. Thoạt nhìn, ai nấy đều thích thú vì sự cân bằng hoàn hảo của tự nhiên. Không có bàn tay nhân tạo nào có thể làm nên một ghềnh đá kỳ lạ như thế. Thật thấm thía khi cho rằng: Chỉ có thiên nhiên mới có thể làm ta ngạc nhiên và nếu đã thấu hiểu mọi điều trong cuộc sống, thì vẫn còn thiên nhiên với những niềm vui khám phá bất tận.

 


Ở đây, mỗi ngày đều có khách du lịch từ xa tìm đến với mong muốn một lần được chiêm ngưỡng kỳ quan thiên nhiên đặc biệt này. Mặc dù quanh ghềnh Đá Đĩa trong vòng bán kính vài chục cây số chưa có dịch vụ du lịch. Nơi đây hoang sơ hoàn toàn và thắng cảnh gần như chưa được khai thác. Bên ngoài ghềnh là một vịnh nhỏ thường neo đậu lác đác tàu thuyền của ngư dân trong vùng. Họ bắt ốc vú nàng, hàu biển, bào ngư, hải sâm là những sản vật đặc biệt ở vùng biển Phú Yên.

 


Nếu có thể, hãy đến ghềnh Đá Đĩa vào một buổi chiều muộn, khi mặt trời phủ ráng đỏ ối xuống mặt vịnh. Giữa huyền ảo của ánh hoàng hôn, những xô lệch của chồng đá bazan trên ghềnh như bí ẩn, như từng được sắp xếp bởi một bàn tay thiên tạo vô hình khổng lồ. Ở một góc khác lại thấy ghềnh đá như đống đồ chơi xếp hình của một đứa trẻ hiếu động, xếp lên rồi lại xô ào xuống nghiêng ngả. Hai mặt ghềnh đá đều được ánh mặt trời chiếu rọi, một bên đón bình minh lên, một bên hứng ánh hoàng hôn.

 


Đứng trưa, trọn ghềnh đá phơi ra trên sóng biển xanh biếc, đá nóng giãy và đen bóng. Nhưng chỉ chiều mát, sóng biển lại làm nguội đá rất nhanh, Tưởng những tảng đá vuông vắn như được gọt kia quả thật xốp như vách tổ ong. Chợt giật mình vì bãi đá thiên tạo này đã ở đây hàng triệu năm.

 


Có thể còn hơn chừng ấy thời gian khi nham thạch núi lửa ào ào đổ tràn xuống đây. Giờ thì biển Nam Trung bộ đang là điểm đến bình yên và thơ mộng bậc nhất của Châu Á. Năm Du lịch biển duyên hải Nam Trung bộ đã đúng khi chọn Phú Yên là điểm nhấn. Ghềnh Đá Đĩa là một trong những bí ẩn của miền đất này đang chờ được khám phá. Không xa khỏi ghềnh Đá Đĩa là đầm Ô Loan giàu sản vật, ngọn hải đăng cắm ở cực Đông Tổ quốc trên Mũi Điện, vịnh Xuân Đài xanh trong, vũng Rô huyền thoại hay cánh đồng Tuy Hòa màu mỡ bên dòng sông Ba.

 

 

Nếu không thể có thời gian tản bộ hết những địa danh này thì hãy chọn ghềnh Đá Đĩa cho cuộc đi. Bởi ở đó, ta được đi qua dọc những bờ tre, đập nước, qua những bờ thửa xếp đá gan gà cổ xưa còn lại, những nếp nhà nhỏ bé khiêm tốn nấp sau rặng tre, ruộng vườn. Và quan trọng là được lặng người trước thiên nhiên kỳ diệu.

Nơi này, đá trầm tích của thời gian phơi trên tuế nguyệt, im bóng từ bình minh cho tới hoàng hôn.

 

Theo BP

people like INLOOK.VN fanpage