Bạn đang ở đây

Lời nguyền trên các công trình Ai Cập cổ

Các công trình Ai Cập cổ thu hút nhiều du khách bởi sự huyền bí và kiến trúc độc đáo. Những nơi này bị đồn là mang lời nguyền đáng sợ của người xưa.
Khu vực Kom Abou-Billou: Nhà khảo cổ Zahi Hawass đã biết sự nguy hiểm của việc khai quật một lăng mộ Ai Cập sau khi làm việc ở khu Kom Abou-Billou. Một năm sau khi tiến hành khai quật, em họ của ông qua đời, sau đó là chú và cô của ông. Nhiều năm sau, khi đang làm việc ở kim tự tháp Giza, ông khám phá ra ý nghĩa của lời nguyền: “Những kẻ vào lăng mộ này, làm hư hại hay phá hủy nó sẽ bị cá sấu tấn công khi xuống nước, rắn cắn chết khi trên cạn. Nguyền cho hà mã tấn công họ khi xuống nước và bò cạp chích họ khi trên cạn”. Hawass tin rằng không nên đưa các xác ướp ra trưng bày, nhưng điều đó còn tốt hơn là để mọi người vào trong các lăng mộ.
Khu vực Kom Abou-Billou: Nhà khảo cổ Zahi Hawass đã biết sự nguy hiểm của việc khai quật một lăng mộ Ai Cập sau khi làm việc ở khu Kom Abou-Billou. Một năm sau khi tiến hành khai quật, em họ của ông qua đời, sau đó là chú và cô của ông. Nhiều năm sau, khi đang làm việc ở kim tự tháp Giza, ông khám phá ra ý nghĩa của lời nguyền: “Những kẻ vào lăng mộ này, làm hư hại hay phá hủy nó sẽ bị cá sấu tấn công khi xuống nước, rắn cắn chết khi trên cạn. Nguyền cho hà mã tấn công họ khi xuống nước và bò cạp chích họ khi trên cạn”. Hawass cho rằng không nên đưa các xác ướp ra trưng bày, nhưng làm như vậy còn tốt hơn để mọi người vào trong các lăng mộ. Ảnh: Umich.edu.
Lăng mộ Vua Tut: Lời nguyền của Pharaoh ứng nghiệm khi lăng mộ Vua Tut được khai quật vào năm 1923, mở ra kỷ nguyên của ngành Ai Cập học. Đây là lời nguyền nổi tiếng nhất vì nhiều người tham gia việc mở cửa lăng mộ lần đầu tiên đã chết yểu với những nguyên nhân kỳ lạ trong một khoảng thời gian ngắn sau đó. Khi làm việc tại lăng mộ, Howard Carter - trưởng dự án khảo cổ - đã cử một người đưa thư về nhà ông. Khi tới nơi, người đưa thư nghe thấy tiếng kêu và thấy chú chim hoàng yến của Carter đang bị ăn thịt bởi một con rắn hổ mang - biểu tượng của hoàng gia Ai Cập. vụ việc được tờ New York Times đưa tin vào tháng 12 năm 1922. Trong số 26 người tham gia mở cửa lăng mộ, 6 người chết vì nguyên nhân rất bí ẩn, dù theo đồn đại thì con số này còn lớn hơn nhiều. Các nhà khoa học cho rằng vi khuẩn trên tường lăng mộ là nguyên nhân. Phần lớn các lời nguyền của người Ai Cập cổ đều có tính siêu hình, nhưng trong một số trường hợp họ sử dụng bẫy và thuốc độc để khiến những người vào lăng mộ bị thương hay thậm chí là mất mạng.

Lăng mộ Vua Tut: Lời nguyền của Pharaoh ứng nghiệm khi lăng mộ Vua Tut được khai quật vào năm 1923, mở ra kỷ nguyên của ngành Ai Cập học. Đây là lời nguyền nổi tiếng nhất, vì nhiều người tham gia việc mở cửa lăng mộ lần đầu tiên đã chết yểu với những nguyên nhân kỳ lạ trong một khoảng thời gian ngắn sau đó. Khi làm việc tại lăng mộ, Howard Carter - trưởng dự án khảo cổ - đã cử một người đưa thư về nhà ông. Khi tới nơi, người đưa thư nghe thấy tiếng kêu và thấy con chim hoàng yến của Carter đang bị một con rắn hổ mang ăn thịt. Rắn hổ mang là biểu tượng của hoàng gia Ai Cập. 

Trong số 26 người tham gia mở cửa lăng mộ, 6 người chết vì nguyên nhân bí ẩn, dù theo đồn đại, con số này còn lớn hơn nhiều. Các nhà khoa học cho rằng vi khuẩn trên tường lăng mộ là nguyên nhân. Phần lớn các lời nguyền của người Ai Cập cổ đều có tính siêu hình, nhưng trong một số trường hợp họ sử dụng bẫy và thuốc độc để khiến những người vào lăng mộ bị thương, hay thậm chí là mất mạng. Ảnh: History1900s.about.com.

 
Lăng mộ ốc đảo Bahariya: Một nhà khảo cổ tham gia việc di dời hai xác ướp ở lăng mộ ốc đảo Bahariya bị ám ảnh bởi giấc mơ về những đứa trẻ. Giấc mơ chỉ biến mất khi xác ướp người cha được đưa về cạnh xác ướp các con mình tại bảo tàng. Nhiều người có liên quan tới quá trình di dời xác ướp đã có những giấc mơ lạ lùng và đáng sợ cho tới khi không còn phụ trách xác ướp đó nữa.
Lăng mộ ốc đảo Bahariya: Một nhà khảo cổ tham gia việc di dời hai xác ướp ở lăng mộ ốc đảo Bahariya bị ám ảnh bởi giấc mơ về những đứa trẻ. Giấc mơ chỉ biến mất khi xác ướp người cha được đưa về cạnh xác ướp các con mình tại bảo tàng. Nhiều người có liên quan tới quá trình di dời xác ướp đã có những giấc mơ lạ lùng và đáng sợ cho tới khi không còn phụ trách xác ướp đó nữa. Ảnh: Ancientegyptonline.co.uk.
Lăng mộ Senmut: Lời nguyền được viết trên tường lăng mộ Senmut được dịch ra là: “Mạng sống của ngươi sẽ không tồn tại trên thế giới”. Lăng mô này được xây dựng cho cố vấn hoàng gia của Nữ hoàng Hatshepsut. Vào thời đó, ông là một người quyền lực và được phép xây dựng lăng mộ gần lăng mộ của Nữ hoàng – một đặc quyền hiếm thấy với những người không có dòng máu hoàng gia. Sau khi Nữ hoàng qua đời, ông bị lãng quên và lăng mộ cũng bị bỏ dở. Các bức họa và chữ khắc trong lăng mộ vẫn còn gần như nguyên vẹn, bao gồm cả lời nguyền cổ xưa.
Lăng mộ Senmut: Lời nguyền được viết trên tường lăng mộ Senmut được dịch ra: “Mạng sống của ngươi sẽ không tồn tại trên thế giới”. Lăng mộ này được xây dựng cho cố vấn hoàng gia của Nữ hoàng Hatshepsut. Vào thời đó, ông là một người quyền lực và được phép xây dựng lăng mộ gần lăng mộ của nữ hoàng - một đặc quyền hiếm thấy với những người không có dòng máu hoàng gia. Sau khi nữ hoàng qua đời, ông bị lãng quên và lăng mộ cũng bị bỏ dở. Các bức họa và chữ khắc trong lăng mộ vẫn còn gần như nguyên vẹn, bao gồm cả lời nguyền cổ xưa. Ảnh: Therichest.com.
Lăng mộ Pennout: Câu nguyền có nghĩa “Ngươi sẽ khốn đốn và mất mạng” được khắc trên lăng mộ của Pennout, Quan tư tế của Pharaoh Ramses đệ nhị. Tại đây có nhiều bức họa mô tả cuộc đời Pennout, trong đó có cảnh Pennout hiến đất cho Ramses đệ nhị, lợi tức thu được dùng để làm tượng Pharaoh. Nhiều du khách tới thăm lăng mộ này mỗi năm dù đã biết về lời nguyền.
Lăng mộ Pennout: Câu nguyền có nghĩa “Ngươi sẽ khốn đốn và mất mạng” được khắc trên lăng mộ của Pennout, Quan tư tế của Pharaoh Ramses II. Tại đây có nhiều bức họa mô tả cuộc đời Pennout, trong đó có cảnh Pennout hiến đất cho Ramses II, lợi tức thu được dùng để làm tượng Pharaoh. Nhiều du khách tới thăm lăng mộ này mỗi năm dù đã biết về lời nguyền. Ảnh: Therichest.com.

Lăng mộ Hermeru: Lời nguyền trên lăng mộ của Quan tư tế Hermeru có nghĩa là: “Ta sẽ bóp cổ ngươi như bóp cổ một con ngỗng”. Lăng mộ của Hermeru có cầu thang dẫn xuống một sảnh lớn, nơi một đền thờ được tạc vào vách đá trong lòng đất. Lối vào được lát đá vôi và đây là một ngôi mộ của người được Pharaoh coi trọng. Lăng mộ không hư hại nhiều nhưng các bức vẽ và họa tiết trang trí bên trong đã bị dừng lại trước khi hoàn tất. Lăng mộ có hai cửa giả và có hai buồng, có thể một trong số đó dành cho vợ của Hermeru.

Lăng mộ Hermeru: Lời nguyền trên lăng mộ của Quan tư tế Hermeru có nghĩa là: “Ta sẽ bóp cổ ngươi như bóp cổ một con ngỗng”. Lăng mộ của Hermeru có cầu thang dẫn xuống một sảnh lớn, nơi một đền thờ được tạc vào vách đá trong lòng đất. Lối vào được lát đá vôi và đây là một ngôi mộ của người được Pharaoh coi trọng. Lăng mộ không hư hại nhiều, nhưng các bức vẽ và họa tiết trang trí bên trong đã bị dừng lại trước khi hoàn tất. Lăng mộ có hai cửa giả và có hai buồng, có thể một trong số đó dành cho vợ của Hermeru. Ảnh: Therichest.com.

Theo Zing

people like INLOOK.VN fanpage