Bạn đang ở đây

Cục Điện ảnh chưa thể xử lý sitcom 18+ Căn hộ số 69

Ông Đỗ Duy Anh, Cục phó Cục Điện ảnh cho biết, sitcom 18+ Căn hộ số 69 đã vi phạm Luật Điện Ảnh. Tuy nhiên, hiện phim này vẫn đang được điều tra và chưa đưa ra được kết luận.

Ngày 5/6, tập đầu tiên của Căn hộ số 69 của đạo diễn Trần Nguyễn Bảo Nhân chính thức phát hành và được tung lên Youtube. Hai nhân vật nữ chính đều là những hotgirl nổi tiếng là Ngọc Thảo, Sĩ Thanh. 

Sau một tuần phát hành, Căn hộ số 69 đã thu hút hơn 1,2 triệu lượt xem và tính đến nay đã gần 3 triệu lượt. Nội dung phim gây tranh cãi. Người ủng hộ, người lại cho rằng phim nhạt, hài nhảm và tục tĩu bởi phản ánh quá thẳng chuyện giới tính, sex . 

Sau những phản ứng của dư luận, chiều 25/6, Cục Điện ảnh đã tổ chức họp báo để bày tỏ quan điểm về việc sitcom Căn hộ số 69  dán nhãn 18+ và đăng tải trên Youtube gây xôn xao thời gian gần này.

Tại buổi họp báo, ông Đỗ Duy Anh, Cục phó Cục Điện ảnh khẳng định, Căn hộ số 69 đã sai về quy trình sản xuất và phổ biến phim. "Trong Luật Điện ảnh, các cơ sở, tổ chức muốn sản xuất phim phải thông qua một đơn vị kinh doanh có chức năng sản xuất phim, muốn có thêm chức năng ấy thì phải có thêm giấy chứng nhận đù điều kiện sản xuất phim do Cục Điện ảnh cấp. Những người sản xuất phim nếu không có tư cách pháp nhân hay thông qua tổ chức, công ty nào là trái với pháp luật", ông Đỗ Duy Anh nói.

Ông Duy Anh cũng cho biết, khi các đơn vị sản xuất phim đã thực hiện đúng quy trình thì sau đó phải được các hội đồng thẩm định và cấp phép phổ biến phim thông qua. Như vậy, với Căn hộ số 69, "nhà sản xuất Nam Cito đã không tuân theo quy định về sản xuất phim (điều 49, Luật Điện ảnh) và đây cũng là một nhóm làm phim không thuộc cơ sở có chức năng sản xuất phim nào. Phim khi phát hành cũng không thông qua thẩm định, cấp phép phát hành, phổ biến phim (điều 51, Luật Điện ảnh)”, ông Duy Anh nói thêm.

Cục Điện ảnh chưa thể xử lý sitcom 18+ Căn hộ số 69 - 1

Những cảnh quay bị cho là khó hiểu của Căn hộ số 69

Ông Duy Anh cũng thừa nhận, ông vẫn chưa xem sitcom 18+ này. Tuy nhiên, nhờ các phương tiện truyền thông phản ánh nên Cục đã gửi văn bản trình lên các cơ quan chức năng để điều tra dựa vào Luật điện ảnh, Luật Công nghệ thông tin, Nghị định Chính phủ 72 và chưa có kết quả cuối cùng. Do đó, việc Căn hộ số 69 có được gọi là một bộ phim hay không và xử lý thế nào thì Cục vẫn chưa thể kết luận.

Hiện, trong các khái niệm về phim trong Luật Điện ảnh, không có quy định nào nhắc tới phim được đăng tải trên các kênh trực tuyến. Vì thế, Cục Điện ảnh đang xây dựng phân loại phim theo độ tuổi, dự kiến công bố vào quý II năm sau.

Được biết, quy định phổ biến phim tại Việt Nam hiện nay chỉ có 2 giới hạn: phim được phổ biến rộng rãi và phim cấm khán giả dưới 16 tuổi. Trong khi đó, Căn hộ số 69 lại dãn nhãn 18+.

Trường hợp Căn hộ số 69 cũng chưa từng có trong tiền lệ, bởi phim được phát hành trên Youtube - mạng xã hội quốc tế với luật riêng và có tài khoản đăng ký. Vì thế, dù cho rằng sitcom này vi phạm pháp luật nhưng Cục chưa thể đưa ra hướng xử lý tiếp theo.

Cục Điện ảnh chưa thể xử lý sitcom 18+ Căn hộ số 69 - 2

Căn hộ số 69 có nhiều cảnh quay nóng bỏng của các diễn viên

Khi được hỏi về việc Căn hộ số 69 có thể bị xử lý, Nam Cito, nhà sản xuất phim và Trần Nguyễn Bảo Nhân, đạo diễn của sitcom này cho biết, cả hai vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản hay thông báo nào từ các cơ quan chức năng. Nhưng ê kíp vẫn tạm dừng phát hành tiếp tập 2 để chờ quyết định từ Cục.

Nói về lý do tự ý dán nhãn 18+ cho Căn hộ số 69, Nam Cito giải thích, với Youtube, người dùng phải  phân loại đối tượng khán giả vì kênh này kiểm soát nội dung rất chặt chẽ. Nam Cito khẳng định: "Nội dung Căn hộ số 69 không có cảnh nào có thể bị gọi là khiêu dâm, đồi trụy".

Nhà sản xuất trẻ này cũng chia sẻ: "Trước khi làm Căn hộ số 69, chúng tôi đã lên Cục Điện ảnh để đăng ký bản quyền, nhưng phía Cục lại trả lời rằng phim online không thuộc thẩm quyền của Cục và với những nhóm làm phim tự phát thì không cho đăng ký. Vậy nói chúng tôi làm phim không xin phép là không đúng".

Theo Khampha.vn

people like INLOOK.VN fanpage