Bạn đang ở đây

11 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vắcxin phòng COVID-19 tại Việt Nam

Các nhân viên y tế, nhân viên tham gia phòng chống dịch, lực lượng quân đội, công an, giáo viên, người trên 65 tuổi... là các đối tượng được ưu tiên tiêm vắcxin phòng COVID-19 tại Việt Nam.
Bộ Y tế vừa xây dựng kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắcxin phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022 do COVAX Facility (Giải pháp tiếp cận vắcxin ngừa COVID-19 toàn cầu) hỗ trợ.
 
Các nhóm đối tượng tiêm vắcxin COVID-19 sắp xếp theo mức độ ưu tiên theo tình huống dịch và trong bối cảnh nguồn vắcxin cung cấp hạn chế tại Việt Nam. Cụ thể, 11 nhóm đối tượng bao gồm:
 
- Nhân viên y tế
 
- Nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên...)
 
- Nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh
 
- Lực lượng quân đội
 
- Lực lượng công an
 
- Giáo viên
 
- Người trên 65 tuổi
 
- Nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước...
 
- Người mắc các bệnh mãn tính
 
- Người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.
 
- Người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ
 
Bộ Y tế cũng cho biết chỉ chọn mua các vắcxin an toàn, có hiệu lực bảo vệ cao, được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định, đã được phê chuẩn bởi một cơ quan quản lý dược nghiêm ngặt (SRA), giá phù hợp.
 
Tại Việt Nam ưu tiên sử dụng vắcxin đáp ứng tiêu chí: Tính an toàn và hiệu lực bảo vệ cao (được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành hoặc giấy phép nhập khẩu); Điều kiện bảo quản từ 2 - 8°C.
 
Theo kế hoạch, việc tiêm này để đảm bảo miễn dịch cộng đồng, Việt Nam hướng tới mục tiêu 80% dân số được tiêm vắcxin phòng COVID-19. Tuy nhiên, căn cứ nguồn cung ứng vắcxin hiện nay, mục tiêu trong giai đoạn 2021-2022 mục tiêu cụ thể làb ảo đảm khoảng 20% dân số cả nước được tiêm vắcxin phòng COVID19 khi có đủ nguồn vắcxin; 95% đối tượng nguy cơ được tiêm vắcxin phòng COVID-19; Tiếp nhận, cung ứng kịp thời và tiêm vắcxin phòng COVID-19 cho các đối tượng theo tình hình dịch; Đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng vắcxin phòng COVID-19.
 
Chương trình COVAX Facility do GAVI, WHO sáng lập để cung cấp vắcxin COVID-19 cho 190 quốc gia. Ngày 10/12/2020, GAVI đã chính thức xác nhận Việt Nam là một trong số các quốc gia thành viên của Chương trình và được hỗ trợ vắc xin. GAVI và COVAX Facility dự kiến hỗ trợ toàn bộ vắcxin cho khoảng 20% dân số của các quốc gia.
 
 
Tuy nhiên, trên cơ sở ước tính hiện tại, Chương trình sẽ cung cấp vắcxin và vật tư tiêm chủng miễn phí để tiêm cho khoảng 15-16% dân số của 92 quốc gia trong đó có Việt Nam. Ngày 29/1/2021, COVAX Facility có thư về việc phân bổ khoảng hơn 4,8 triệu liều vắcxin của AstraZenecca sản xuất cho Việt Nam trong Quý 1,2/2021, số lượng phân bổ tiếp theo sẽ được COVAX thông báo sau
 
Với số lượng 4.886.600 liều vắc xin ngừa COVID-19 được COVAX dự kiến cung ứng cho Việt Nam (25-35% trong Quý I/2021 và 65-75% trong Quý 2/2021), sẽ được phân bổ cho các nhóm đối tượng như sau:
 
Quý 1/2021: Số lượng: Quý 1 khoảng 1,2 triệu liều tương đương với 600.000 người gồm nhân viên y tế và nhân viên tham gia chống dịch
 
Quý 2/2021: Số lượng: COVAX cung ứng khoảng 3,6 triệu liều tương ứng với 1,8 triệu người. Đối tượng triển khai là cán bộ Hải quan, cán bộ ngoại giao, lực lượng quân đội, lực lượng công an và giáo viên.
 
Quý 3, 4-2021: Theo thông báo, COVAX Facility sẽ hỗ trợ vắcxin cho các quốc gia để tiêm chủng cho tối đa 20% dân số. Số vắcxin còn lại COVAX Facility dự kiến hỗ trợ từ Quý 3/2021, cụ thể:
 
Số lượng: khoảng 33 triệu liều tương ứng với 16 triệu người. Đối tượng triển khai là giáo viên, người trên 65 tuổi
 
Bộ Y tế cho biết vắcxin do COVAX hỗ trợ sẽ được miễn phí nhập khẩu, nhập khẩu qua cảng hàng không quốc tế Nội Bài hoặc Tân Sơn Nhất và thông quan lập tức ngay khi về đến cảng, chuyển về kho quốc gia hoặc kho khu vực để kiểm định.
 
Việc vận chuyển vắcxin tới các tuyến sẽ do cán bộ chuyên trách tiêm chủng đã được đào tạo thực hiện.
 
Trong kế hoạch này, Bộ Y tế cho biết cũng đã khảo sát hệ thống kho lạnh hiện có và khẳng định hệ thống này hiện nay có thể bảo quản cùng lúc 3 triệu liều ở nhiệt độ âm sâu (-70 độ C), 1,8 triệu liều ở nhiệt độ -25 đến -15 độ C và sẵn sàng bảo quản hàng chục triệu liều ở nhiệt độ 2-8 độ C (hầu hết vắcxin cần bảo quản ở nhiệt độ này).
 
Trước đó, tại hội nghị trực tuyến với các địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong năm 2021 để đảm bảo tiêm đủ cho người dân, Việt Nam cần 150 triệu liều.
 
Bộ Y tế đã đàm phán với chương trình COVAX facility cam kết cung cấp cho Việt Nam 30 triệu liều trong năm 2021, chủ yếu dành cho 6 tháng cuối năm. Ngoài ra, Công ty AstraZeneca cũng cam kết cung cấp 30 triệu liều.
 
"Như vậy, tổng số chúng ta có 60 triệu liều vắcxin trong năm 2021. Bộ đang tích cực đàm phán với các công ty khác, một số nước khác để có thêm vắcxin.
 
Hiện nay Việt Nam có 4 nhà sản xuất vắcxin COVID-19 là Viện vắcxin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn MTV vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vắcxin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC), Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ sinh học Dược NANOGEN đang nghiên cứu, sản xuất vắcxin phòng COVID-19.
 
4 vắcxin đều sản xuất theo công nghệ protein tái tổ hợp. 2 nhà sản xuất vắcxin tại Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng. Nếu thử nghiệm thành công thì dự kiến đến quý 2/2022, vắcxin COVID-19 do Việt Nam sản xuất có thể đưa ra thị trường trong nước.
 
PV (TTXVN/Vietnam+)
people like INLOOK.VN fanpage