Bạn đang ở đây
Trà chanh, hải sản, củ ấu...chết người như chơi
Trà chanh và nguy cơ nhiễm độc của giới trẻ
Trên nhiều tuyến đường tại TP. HCM như Hải Thượng Lãn Ông (quận 5), quốc lộ 1A đi qua quận Thủ Đức, đường Đinh Bộ Lĩnh, Hoàng Văn Thụ (quận Bình Thạnh)… các loại rượu Ấu Tàu được đóng thành những hũ lớn nhỏ khác nhau bày bán tại các cửa hàng. Ở một số quán nhậu các chai rượu ngâm củ ấu Tàu được trưng bày ngang hàng với một số loại rượu khác. Mỗi bình rượu ấu Tàu rẻ nhất cũng có giá từ vài chục ngàn, đắt lên đến cả triệu đồng tùy theo chai lớn hay chai nhỏ.
Theo nhiều chuyên gia dược liệu, củ ấu Tàu là một vị thuốc được giới Đông y thường dùng, nó có tên gọi là Ô đầu để chữa nhức mỏi, tê bại, co quắp nhưng là loại thuốc cực kì độc nên trong quá trình sử dụng phải rất cẩn thận, chỉ xoa bóp bề ngoài nhưng chỉ được dùng với liều lượng nhỏ và phải theo sự chỉ định của thầy thuốc. Thế nhưng, có nhiều người đã lầm tưởng đây là một vị thuốc bổ cho phép mình uống quá nhiều nên đã xảy ra một số vụ ngộ độc, thậm chí là tử vong.
Củ ấu Tàu được bày bán rất nhiều ở TP. HCM
Thành phần hóa học của ấu Tàu chủ yếu là aconitin, một ancaloit có độc tính cao, thuộc loại thuốc độc bảng A. Độc tính của aconitin rất mạnh: Chỉ cần một liều 0,02 – 0,05mg cho 1kg thể trọng là có thể gây chết người. Do cực độc nên trước đây một số người đã dùng nước của loại củ này tẩm vào đầu mũi tên khi săn thú rừng, kể cả voi. Tuyệt đối không được uống rượu ngâm ô đầu, hoặc nấu cháo ăn sẽ bị ngộ độc chết người.
Theo lời khuyên của các chuyên gia, muốn khẳng định tác dụng của một loại đồ ăn hay thức uống nào đó, có lợi hay có hại cho sức khỏe của con người cần phải thông qua sự đánh giá, nghiên cứu khoa học trên một nhóm người thì mới có thể khẳng định được. Còn việc nhiều người dân tự đồn thổi tác dụng của củ ấu Tàu và thậm chí còn tự chế ra công thức để làm rượu ấu Tàu bằng phương pháp thủ công là vô căn cứ. Do đó, khi ta dùng sản phẩm chưa rõ nguồn gốc cần thận trọng, không khéo tiền mất tật mang.
Theo Mốt & Cuộc sống