Bạn đang ở đây

Trà chanh, hải sản, củ ấu...chết người như chơi

Hiện nay, thực phẩm độc hại ngày càng nhiều. Đừng vì ham rẻ mà rước hoạ vào thân. Hoá chất độc hại ẩn trong những thực phẩm mà chúng ta dùng thường xuyên ngày càng đáng báo động.

Trà chanh và nguy cơ nhiễm độc của giới trẻ

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, trường ĐH Bách khoa Hà Nội)  cho biết: Nếu uống nhiều sẽ gây ra tình trạng nhiễm độc trường diễn, nghĩa là việc nhiễm độc sẽ diễn ra trong một quá trình dài hay còn gọi là nhiễm độc mãn tính. Chất thơm sử dụng trong trà chanh với giá rẻ như thế, hoàn toàn không phải là những chất thơm được kiểm soát. Có đến hơn 400 chất hữu cơ khác nhau có thể pha trộn để tạo thành các chất có mùi. Và các chất này đều phải dùng thí nghiệm ở chuột. Nếu tỉ lệ gây độc trên chuột là 1 thì khi sử dụng cho con người chỉ được dừng ở mức 0,2.
 
 
 
Hải sản chất lượng "trên trời..rơi xuống"
Thời gian gần đây, tại TP.HCM, cua, tôm càng, tôm hùm... la liệt "xuống đường" với giá rẻ bằng 1/2, 1/3 giá bán tại các vựa và siêu thị. Nhiều người tiêu dùng thấy giá rẻ, mua về mới phát hiện chất lượng những đặc sản này rất kém. Dân trong nghề không bao giờ mua tôm hùm bán lề đường vì không biết họ ướp chất bảo quản gì mà suốt ngày tôm vẫn tươi. Đã vậy, tôm còn bị bơm nước (1 kg tôm bị bơm khoảng 200 g nước).Người mua đã cẩn thận chọn từng con kỹ càng nhưng khi luộc lên thì chỉ còn... vỏ và nước.
 
 
Cảnh giác với củ ấu Tàu độc hại

Trên nhiều tuyến đường tại TP. HCM như Hải Thượng Lãn Ông (quận 5), quốc lộ 1A đi qua quận Thủ Đức, đường Đinh Bộ Lĩnh, Hoàng Văn Thụ (quận Bình Thạnh)… các loại rượu Ấu Tàu được đóng thành những hũ lớn nhỏ khác nhau bày bán tại các cửa hàng. Ở một số quán nhậu các chai rượu ngâm củ ấu Tàu được trưng bày ngang hàng với một số loại rượu khác. Mỗi bình rượu ấu Tàu rẻ nhất cũng có giá từ vài chục ngàn, đắt lên đến cả triệu đồng tùy theo chai lớn hay chai nhỏ.

Theo nhiều chuyên gia dược liệu, củ ấu Tàu là một vị thuốc được giới Đông y thường dùng, nó có tên gọi là Ô đầu để chữa nhức mỏi, tê bại, co quắp nhưng là loại thuốc cực kì độc nên trong quá trình sử dụng phải rất cẩn thận, chỉ xoa bóp bề ngoài nhưng chỉ được dùng với liều lượng nhỏ và phải theo sự chỉ định của thầy thuốc. Thế nhưng, có nhiều người đã lầm tưởng đây là một vị thuốc bổ cho phép mình uống quá nhiều nên đã xảy ra một số vụ ngộ độc, thậm chí là tử vong. 

Củ ấu Tàu được bày bán rất nhiều ở TP. HCM 

 

Thành phần hóa học của ấu Tàu chủ yếu là aconitin, một ancaloit có độc tính cao, thuộc loại thuốc độc bảng A. Độc tính của aconitin rất mạnh: Chỉ cần một liều 0,02 – 0,05mg cho 1kg thể trọng là có thể gây chết người. Do cực độc nên trước đây một số người đã dùng nước của loại củ này tẩm vào đầu mũi tên khi săn thú rừng, kể cả voi. Tuyệt đối không được uống rượu ngâm ô đầu, hoặc nấu cháo ăn sẽ bị ngộ độc chết người.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, muốn khẳng định tác dụng của một loại đồ ăn hay thức uống nào đó, có lợi hay có hại cho sức khỏe của con người cần phải thông qua sự đánh giá, nghiên cứu khoa học trên một nhóm người  thì mới có thể khẳng định được. Còn việc nhiều người dân tự đồn thổi tác dụng của củ ấu Tàu và thậm chí còn tự chế ra công thức để làm rượu ấu Tàu bằng phương pháp thủ công là vô căn cứ. Do đó, khi ta dùng sản phẩm chưa rõ nguồn gốc cần thận trọng, không khéo tiền mất tật mang.

 

Theo Mốt & Cuộc sống

people like INLOOK.VN fanpage