Bạn đang ở đây

Người lớn tuổi còn e ngại khi thanh toán trực tuyến

Trong nghiên cứu mới nhất với tiêu đề “Xây dựng lộ trình an toàn hướng tới tương lai của thanh toán số ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, công ty bảo mật Kaspersky cho thấy, người lớn tuổi còn nhiều lo lắng về giao dịch trực tuyến và sự tin tưởng vào phần mềm chống vi-rút so với thế hệ trẻ.

Cụ thể, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 1 trong 5 (21%) người dùng dịch vụ thanh toán kỹ thuật số ở Đông Nam Á vẫn cảm thấy lo lắng khi thực hiện các giao dịch trực tuyến. So sánh giữa các độ tuổi, sự lo lắng này chiếm tỷ lệ cao nhất nằm ở nhóm người cao tuổi, với 30% thuộc Thế hệ im lặng (Silent Generation). Điều thú vị là, nhóm “tiền bối” này lại được theo sau bởi thế hệ trẻ Gen Z với 27%.

Gần 1 trong 5 (17%) người dùng ở Đông Nam Á thừa nhận rằng họ muốn thanh toán bằng tiền mặt, trong đó thế hệ lớn tuổi nhất tiếp tục chiếm tỷ lệ cao nhất (20%) trong tất cả các nhóm tuổi.

Việc thích ứng với những công nghệ mới này cũng có thể là một thách thức đối với Thế hệ im lặng với 20% trong số họ nhận thấy những khó khăn khi thực hiện các giao dịch tài chính trực tuyến.

Ở mặt tích cực hơn, gần 1 phần 4 (24%) tổng số người được hỏi từ Đông Nam Á cho biết rằng họ hoàn toàn tin tưởng vào thanh toán kỹ thuật số.

“Những người lớn tuổi không đến từ thời đại internet. Những lo lắng của họ là có thể hiểu được và nên được xem là một biện pháp phòng ngừa trước những sai lầm tốn kém trong công nghệ mà họ vẫn đang học cách sử dụng. Tuy nhiên, đáng chú ý là hầu hết trong số họ (26%) tin tưởng vào các nền tảng thanh toán kỹ thuật số. Vì họ được hoan nghênh chấp nhận những thay đổi, chúng tôi khuyến khích thế hệ trẻ tiếp bước và hỗ trợ những người thân yêu lớn tuổi của chúng ta. Những nỗ lực giáo dục và nâng cao nhận thức cộng đồng và chính phủ cũng cần thiết” - Sandra Lee, Giám đốc điều hành khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại Kaspersky cho biết.

Với xu hướng cẩn thận khi trực tuyến, không ngạc nhiên khi thế hệ lớn tuổi nhất đề cao tính hiệu quả của phần mềm chống vi-rút. Hơn 3 phần 5 (61%) người lớn từ 55 tuổi trở lên cho thấy mức độ tin tưởng cao nhất đối với các giải pháp bảo mật so với nhóm tuổi trẻ hơn.

Trong khi trung bình, một nửa số thế hệ ở Đông Nam Á (50%) hiểu được sự cần thiết của phần mềm chống vi-rút để bảo vệ tiền và dữ liệu trực tuyến của họ, Thế hệ Z cho thấy mức độ tin tưởng ít nhất với 46%, Millennials là 49% và Thế hệ X là 52%.

Gần 1 phần 4 (20%) tất cả những người được hỏi cảm thấy rằng việc sử dụng phần mềm chống vi-rút là đủ, theo sau là 17% trong đó những người được hỏi không chắc chắn hoặc không nhận thức về cách phần mềm chống vi-rút có thể giúp họ giảm thiểu rủi ro tổn thất tài chính.

Đáng báo động là vẫn có khoảng 14% cho rằng phần mềm chống vi-rút không phải là một công cụ thiết yếu trong cuộc chiến chống lại các mối đe dọa mạng đang cố xâm phạm dữ liệu tài chính và tài sản.

“Ý nghĩa thực sự của các giải pháp bảo mật nên được hiểu rõ nhất vào thời điểm hiện tại khi chúng ta liên tục nhận thấy các vụ lừa đảo và gian lận tài chính. Tội phạm mạng hiểu thói quen và trạng thái cảm xúc của chúng ta, vì chúng cũng là con người. Chúng tôi đã thấy cách các tội phạm mạng ngày càng trở nên sáng tạo hơn trong việc nhắm mục tiêu vào chúng ta bằng các cuộc tấn công phi kỹ thuật, vì vậy chúng tôi kêu gọi tất cả các thế hệ nên xem xét bảo vệ thiết bị của mình bằng các công cụ phù hợp để bảo mật không chỉ dữ liệu mà quan trọng nhất là số tiền họ đã khó khăn kiếm được", Lee cho biết thêm.

Để giúp người lớn tuổi nắm bắt công nghệ một cách an toàn khi trực tuyến, các chuyên gia của Kaspersky đề xuất:

  • Cài đặt, khởi chạy, cập nhật và sử dụng hiệu quả các thiết bị và ứng dụng là một vấn đề đối với một số người dùng lớn tuổi. Kiểm soát của phụ huynh không chỉ để hạn chế các hoạt động của trẻ em mà còn có thể được sử dụng để đơn giản hóa mọi thứ cho người lớn tuổi. Tài khoản người dùng được kiểm soát có thể giúp quản lý máy tính, thiết bị và ứng dụng của họ bằng cách hạn chế số lượng tùy chọn mà họ có quyền truy cập để tránh nhầm lẫn và vô tình khởi chạy chương trình. Nó cũng có thể cho phép đăng nhập từ xa để giúp quản lý các hoạt động.
  • Đảm bảo các ứng dụng và chương trình của họ được cài đặt tự động cập nhật để chúng luôn có phiên bản mới nhất và an toàn nhất.
  • Các giải pháp bảo mật và các động thái thiết thực có thể giúp giảm thiểu rủi ro trở thành nạn nhân của các mối đe dọa và giữ an toàn cho thông tin tài chính. Sử dụng các giải pháp bảo mật đáng tin cậy để bảo vệ toàn diện khỏi nhiều mối đe dọa, chẳng hạn như Kaspersky Internet Security, Kaspersky Fraud Prevention và việc sử dụng Kaspersky Safe Money nhằm kiểm tra tính xác thực của các trang web của ngân hàng, hệ thống thanh toán và cửa hàng trực tuyến mà bạn truy cập, cũng như thiết lập kết nối an toàn.
  • Thường xuyên giải thích cho họ sự cần thiết của thực hành giữ cho mạng (cyber hygiene) và internet an toàn. Hướng dẫn họ cách giữ mật khẩu riêng tư, chỉ chia sẻ thông tin với người mà họ biết trong đời thực, chỉ kết nối với mạng gia đình khi thực hiện giao dịch trực tuyến và không bao giờ truy cập vào các liên kết đáng ngờ..
  • Khuyến khích họ liên hệ với bạn nếu họ có bất kỳ câu hỏi nào hoặc yêu cầu hỗ trợ trong thế giới kỹ thuật số.
Tag
people like INLOOK.VN fanpage