Thứ sáu, ngày 20 Tháng 7 năm 2018

Bạn đang ở đây

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH MÁY TÍNH

Vào năm 1946, hai ông J. Presper Eckert và John Mauchly đã đưa ra giới thiệu chiếc máy tính điện tử đầu tiên trên thế giới – là chiếc máy tính đầu tiên kích thích sự tò mò của các nhà khoa học và giới công nghiệp. Nhưng cho đến năm 1981, một chiếc máy tính đầy đủ màn hình, bàn phím của IBM mới được ra đời, nặng tới 9,5kg. Và cho đến ngày hôm nay, sự phát triển không ngừng của công nghệ hiện đại đã giúp cho con người có được những sản phẩm máy tính khác biệt và vô cùng tiện ích.

 

Thiết kế, hiệu năng, ứng dụng và kích thước là tất cả những thay đổi khác biệt nhất của máy tính hiện đại so với máy tính thời kì đầu tiên.

Thiết kế dày và mỏng

Nếu đặt chiếc máy tính thời hiện đại bên cạnh chiếc máy tính đầu tiên, chúng ta chắc chắc phải trầm trồ vì sự cải tiến của công nghệ. Mỏng đến không ngờ nhưng vẫn đáp ứng được tất cả nhu cầu của con người. Hơn thế nữa lại vô cùng tiện lợi, chiếm ít không gian lưu trữ và tạo sự nhẹ nhàng, thoải mái cho người dùng.

Máy tính điện tử đầu tiên trên thế giới

Chiếc máy tính Dell XPS 13 2015 siêu mỏng hiện đại

Đa dạng màu sắc

So với việc “có màu”, việc tạo nên một sản phẩm có thể ứng dụng được quan trọng hơn rất nhiều lần ở những thế kỷ trước. Hiện nay, để thật sự hoàn thành việc chọn mua một chiếc máy tính, con người có nhiều hơn hai tiêu chí chọn lựa: giá cả, cấu hình, ứng dụng và cả thiết kế. Dựa vào từng đối tượng mà máy tính hiện nay đa dạng về màu sắc, mẫu mã. Màu trang nhã cho đối tượng văn phòng đơn giản, màu nổi bật cho sinh viên trẻ trung, cá tính, màu trầm cho doanh nhân nam tính…

Máy tính cá nhân IBM - 1981

Sự đa dạng về mẫu mã và màu sắc của máy tính hiện nay (Dell)

Ứng dụng thực tế

Nếu như chiếc ENIAC đầu tiên chỉ dùng được vào việc tính toán những phép toán giản đơn đầu tiên thì chiếc máy tính ngày nay xứng đáng nhận được giải “cống hiến” nhờ vào những ứng dụng mà con người có thể áp dụng vào công việc, cuộc sống như xem phim, nghe nhạc, lên mạng, lưu trữ tài liệu…

Máy tính dùng để lướt web, coi phim, nghe nhạc và vô số những ứng dụng khác

Ông Arthur Burks, một trong những kỹ sư đầu tiên viết: “Những người hiểu biết thường có những dự báo tuyệt vời, nhưng ngay cả những dự báo tuyệt vời nhất cũng không thể bắt kịp thực tế sẽ xảy ra trong những năm tiếp theo” – với xu hướng ngày một phát triển không ngừng của công nghệ hiện đại, máy tính trong tương lai liệu sẽ còn cách tân?

Sâm Lê 

people like INLOOK.VN fanpage