Bạn đang ở đây

Vì sao mùa đông dễ tăng cân?

Theo các chuyên gia nghiên cứu thì chúng ta phải cực kì chú ý tới chế độ ăn uống và sinh hoạt bởi mùa đông sẽ là thời điểm thích hợp cho việc tăng cân một cách “chóng mặt”. Đây được xem là khoảng thời gian lý tưởng cho người gầy chăm chút vóc dáng của mình.
tăng cân
 
Luôn cảm thấy đói và thèm ăn

Theo ông Jeremy Tomlinson- bác sĩ nội tiết đến từ đại học Birmingham thì vào mùa đông chúng ta thường mắc chứng “đói ảo tưởng”. Nghĩa là bất cứ ở đâu, khi nào chúng ta cũng cảm thấy đói và luôn thèm ăn. Sở dĩ như vậy là do sự tác động của các hoocmon Melatonin gây buồn ngủ đồng thời cũng là hoocmon gây thèm ăn. Vào mùa xuân và hè hoocmon Melatonin giảm, trong khi đó chúng lại tăng đáng kể vào mùa đông. Điều này cũng giải thích nguyên nhân của hội chứng “ngủ nướng” vào mùa đông.

Ăn nhiều để giảm stress.

Tiết trời mùa đông se lạnh, không khí ẩm thấp và bầu trời u ám hơn so với mùa hè và xuân. Chính vì vậy con người luôn cảm thấy khó chịu, thậm chí đôi khi căng thẳng và mệt mỏi. Theo giáo sư Craig Jackson- trưởng khoa tâm lý thuộc đại học Birmingham cho biết “Mùa đông thường khiến con người có tâm trạng buồn bực khó chịu. Vì vậy, chúng ta sẽ ăn nhiều hơn để giải tỏa căng thẳng. Không những thế, các loại thực phẩm mà chúng ta thường ăn vào mùa đông có chứa nhiều calo để giữ nhiệt cho cơ thể”.

Không ăn nhiều nhưng vẫn tăng cân

Theo các chuyên gia, điều này có thể do thiếu vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Tiến sĩ Stephanie Dillon- giảng viên dinh dưỡng cao cấp thuộc đại học Central Lancashire cho biết “Cơ thể cần ánh sáng mặt trời để tổng hợp vitamin D. Tuy nhiên vào mùa đông, ánh sáng mặt trời yếu. Hơn nữa do thời tiết lạnh nên mọi người thường ít đi ra ngoài. Nếu có ra ngoài, chúng ta cũng thường đeo găng tay và quàng khăn kín cổ nên da không có điều kiện tiếp xúc với ánh nắng mặt trời”.
 
tăng cân
 
Đồng thời, giáo sư Dillon cũng cho biết thêm “Vitamin D làm giảm khả năng phân hủy chất béo và kích hoạt khả năng lưu giữ chất béo trong cơ thể. Điều này khiến chúng ta tăng cân nhanh chóng mặc dù đã duy trì chế độ ăn uống hợp lý”.

5.Tăng cân do…ngồi nhà xem tivi

Nếu như mùa hè là thời điểm thích hợp cho những chuyến đi du lịch, đi chơi xa…thì mùa đông lại chỉ thích hợp với việc “ngồi ghế sofa, uống coca cola và xem tivi”. Theo giáo sư Jackson cho biết “Do trời lạnh nên chúng ta thường ngại ra ngoài vào mùa đông. Chúng ta thường tụ tập nhau ngồi nhà, xem phim kết hợp với ăn uống. Điều này hoàn toàn lý giải nguyên nhân tại sao chỉ ngồi nhà xem tivi cũng khiến chúng ta tăng cân nhanh chóng vào mùa đông”.
Tổng hợp từ Dailymail
people like INLOOK.VN fanpage