Bạn đang ở đây

Khám phá phim 18+ châu Á

Khác với những bộ phim 18+ Âu Mỹ, phim châu Á luôn mang lại cảm giác gần gũi từ đề tài tới nhân vật.
Mỗi ngày, từng luồng phim bom tấn Mỹ, Hồng Kông, Hàn Quốc, Thái Lan... đua nhau công phá màn ảnh lớn và nhỏ Việt Nam. Tác phẩm nào cũng được quảng bá bài bản và rầm rộ. Lựa xem phim gì là điều không dễ dàng và thậm chí có lúc khổ sở hệt như đứng trước tủ quần áo lộn xộn. Loạt bài dài kỳ Giải mã những dòng phim hot xình xịch sẽ giúp độc giả hiểu thêm về một số "món ngon" phim ảnh đang đắt khách nhất hiện nay.

Từ những câu chuyện không bao giờ cũ...

Trước khi được khai thác trên phim ảnh, Trung Quốc vốn đã có rất nhiều tác phẩm văn học khai thác vềchủ đề tình dục vốn bị gọi với tên miệt thị là dâm thư. Các nhà làm phim giải trí Trung Quốc luôn tận dụng và khai thác triệt để “vốn sẵn có” đó.

Khám phá phim 18+ châu Á - 1

Sex and Zen 1991

Hai câu chuyện kinh điển được chuyển thể nhiều lần là Nhục Bồ Đoàn (Tình Dục và Thiền) và Kim Bình Mai.

Tiểu thuyết gốc của Nhục Bồ Đoàn kể về một nam sinh thời nhà Minh tên là Bán Dạ Sinh. Chàng vốn là một người thông minh tài hoa bậc nhất nhưng luôn tin rằng cuộc đời ngắn ngủi và cần phải hưởng thụ hết thú vui ở đời. Vì thế, chàng luôn mê đắm vào tình dục và tửu rượu thay vì rèn bút nghiên cho đường công danh. Thế rồi chàng ta bị cuốn vào những cuộc tình liên miên với vô số người đẹp.

Khám phá phim 18+ châu Á - 2

Sex and Zen 1991

Câu chuyện đặt trong bối cảnh thời đại như một sự phản kháng với những điều quá lý tưởng của những nhà sư đạo đức thời phong kiến với đầy những cảnh ái ân nóng bỏng. Cũng chính vì lẽ đó, nó đã trở thành mảnh đất khai thác màu mỡ cho các nhà làm phim Hồng Kông và Trung Quốc.

Cho tới nay, có 5 tác phẩm tiêu biểu gồm 2 phiên bản Tình dục và Thiền năm 1991 và 1996 với sự tham gia của Thư Kỳ và Từ Cẩm Giang. Tình dục và thiền 1998 và tác phẩm mới nhất được làm ở định dạng 3D do diễn viên Lam Yến thủ vai chính năm 2011.

Trong 4 tác phẩm này, nhiều người nhận định phim của Thư Kỳ và Lam Yến là phiên bản ấn tượng hơn cả. Hai diễn viên đã hi sinh rất nhiều cho vai diễn, tự đóng vô số cảnh nude. Họ đều lấy bệ phóng phim cấp 3 để nổi danh.

Khám phá phim 18+ châu Á - 3

Sex and Zen 1996 với sự góp mặt của Thư Kỳ

Bên cạnh chàng Dạ Bán Sinh huyền thoại, những người yêu phim 18+ không ai không biết đến Tây Môn Khánh và Phan Kim Liên của Kim Bình Mai. Cho tới nay, ít nhất có tới 15 nàng Phan Kim Liên đã lên màn ảnh và Kim Bình Mai cũng tới hơn 10 lần được chuyển thể lên phim.

Tác phẩm gốc vốn được phát triển từ một số tình tiết trong tác phẩm Thủy Hử (từ hồi 23 đến hồi 26) của Thi Nại Am. Nội dung chủ yếu mô tả cuộc đời nhiều tội ác và trụy lạc của nhân vật Tây Môn Khánh, vốn là chủ một hiệu thuốc nhưng chỉ giỏi chơi bời phóng đãng, kết bạn với một bọn du côn đàng điếm.

Tựa Kim Bình Mai cũng được ghép bởi tên của ba nhân vật Phan Kim Liên, Lý Bình Nhi và Bàng Xuân Mai - ba người đàn bà có mối quan hệ tình ái với Tây Môn Khánh và với rất nhiều người đàn ông chồng chéo khác.

Trong Kim Bình Mai, hiện thực được phản ánh là bộ mặt thật của xã hội phong kiến thời Minh. Tác giả muốn thông qua nhân vật điển hình là Tây Môn Khánh để vạch trần sự xấu xa bỉ ổi của xã hội lúc bấy giờ một cách khách quan, cụ thể và chi tiết.

Khám phá phim 18+ châu Á - 4

Nàng Phan Kim Liên mới nhất trong Tân Kim Bình Mai 2012

Tuy vậy, các nhà làm phim hiện đại thường khai thác tính dục đậm đặc hơn là chất vấn hiện thực xã hội. Vì thế, các bộ phim Kim Bình Mai thường được làm khá nhạy cảm.

Ngoài Nhục Bồ Đoàn và Kim Bình Mai, một bộ phim chuyển thể từ tác phẩm “gối đầu giường” nữa là Kama Sutra của Ấn Độ. Đây là từ điển tình dục của người Ấn Độ và đã rất nhiều lần được chuyển thể lên phim.

... tới những bộ phim 18+ mới mẻ

Trung Quốc và Hồng Kong vẫn là nơi dòng phim 18+ nở rộ. Gần đây, các nhà làm phim Hoa Ngữ cũng khai thác nhiều câu chuyện 18+ rất đương đại như Lan Quế Phường và Nhất Lộ Hướng Tây.

 

Theo 24h
people like INLOOK.VN fanpage