Thứ năm, ngày 19 Tháng 7 năm 2018

Bạn đang ở đây

Quái Vật Tí Hon: Đường về là một giấc mơ

"Không còn là chiếc đĩa nhựa tròn phát ra âm thanh mà Đường về còn là giấc mơ, là lễ tốt nghiệp của chúng tôi sau quãng đường 30 năm mài dũa cùng âm nhạc" - Bột, trưởng nhóm Tiny Monsters bộc bạch.

Đêm mini show ra mắt album Đường về của Quái Vật Tí Hon tại Yoko Bar đêm qua 25/10/2011 chật kín rock fan Sài Gòn, có những người bạn thân thiết đã bay hẳn từ Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh để ủng hộ "lễ tốt nghiệp" của nhóm.

Không nhiều những cuộc hàn huyên bên lề thường thấy ở những rock show tại bar, mọi người đều lắng lòng mình để nghe bốn "quái vật" thủ thỉ về cuộc hành trình 30 năm khám phá cuộc sống, tình yêu và âm nhạc của họ.

 

 

Đêm mini show ra mắt album Đường về của Quái Vật Tí Hon chật kín khán giả, trong có nhạc sĩ Quốc Trung (áo đen, thứ hai tứ trái sang).


Khác với hình dung ban đầu của rock fan khi nghe hai bản demo mang đậm âm hưởng post-rock của Có một mặt trời Đã bao lâu rồi, 12 ca khúc trong Đường về còn đầy ắp tính trải nghiệm không gian của ambient và âm thanh điện tử, sự pha trộn ngẫu hứng với một chút alternative rock, folk và âm hưởng dân ca Bắc Bộ qua những câu "à í ơi", vè đối tinh nghịch. Tất cả đều được sáng tác bởi Bột, anh chàng thích phiêu du và không thích sự bó buộc của các quan niệm.

Đặc biệt và bất ngờ, ca khúc Vết nhơ được nhóm chơi live cực kỳ biến ảo, thả thêm vào đó âm thanh quặn rít của khèn Tày, tạo nên sự ám ảnh khôn nguôi cho người nghe. Vết nhơ được chơi hoàn toàn khác lạ so với 11 ca khúc còn lại và cũng là ca khúc duy nhất mang sắc màu u ám trong album. Chỉ tiếc một điều duy nhất là bản phối tuyệt vời này lại không có trong ấn bản CD.

 

Bột (Công Hải) - tác giả của 12 ca khúc trong album.

 

Ban nhạc bao gồm bốn thành viên: Bột - acoustic guitar kiêm sáng tác chính; Lê Quang Minh - drums, percussions; Nguyễn Hồng Long - bass guitar; Nguyễn Công Hoàng Anh - keyboards. Bản thân mỗi thành viên từng là những thành viên của các nhóm nhạc rock trong Nam ngoài Bắc trước đây và cái duyên đó đã đưa họ lại với nhau.

Đường về được viết bởi cảm xúc thật của Bột - chơi acoustic guitar kiêm sáng tác chính, với những trải nghiệm trong cuộc sống và âm nhạc. Nếu Đã bao lâu rồi là tâm sự của một con người về chính cuộc sống của mình thì ca khúc Ông trời cô đơn lại là cách đặt vấn đề hai chiều trong cuộc sống qua mắt nhìn của một kẻ nhỏ bé. Hay Đường về khắc họa chuyến thăm quê nhà, nhưng tâm trí và nỗi nhớ của tác giả vẫn luôn hướng về thành phố nơi mình đang sống. Những cảm xúc âm nhạc và trải nghiệm cuộc sống rất riêng của Bột đã được cả nhóm đồng cảm và kết tụ lại trong album Đường về.

Các track trong album được sắp xếp ẩn ý như một cuộc hành trình đời người từ thuở ấu thơ đến lúc trưởng thành, có những lúc vấp ngã, có những khi thành công... Nhưng đi mãi rồi cũng mỏi mệt, đứa con nào cũng chỉ mơ đến một điều giản dị nhất: "Cha ơi, mẹ ơi, cho con được nắm tay, hát ca, được trở về". Có thể nói, Đường về là một sản phẩm khá hoàn hảo về mọi mặt, từ chất nhạc, giai điệu, lời ca, hòa âm, mang đến cho người nghe những trải nghiệm cảm xúc đa dạng, sâu lắng và đầy ý nghĩa.

 


Cái tên "Quái vật tí hon" được tay trống Quang Minh cắt nghĩa rằng, khi sinh ra ai cũng có một tâm hồn trong sáng nhưng trải qua những thăng trầm của cuộc sống, trưởng thành và lớn lên, chúng ta trở thành những "quái vật" nhưng lại rất nhỏ bé trên thế giới này. Với những ấp ủ và trải nghiệm trong cuộc sống và âm nhạc, ban nhạc Quái Vật Tí Hon ra đời vào năm 2010, mang theo một mong ước là truyền tải những cảm xúc của mình đến công chúng.

Với một chút may mắn, nhóm đã có cơ hội thu âm album tại Malaysia với sự giúp đỡ của một người bạn. Phần hòa âm phối khí với các nhạc cụ như acoustic guitar, bass guitar, lead guitar, drums và keyboard là những thử nghiệm và kết quả sáng tạo của các "quái vật" trong nhóm. Mỗi một thành viên đã góp một tiếng nói bằng chính nhạc cụ mà mình chơi cho âm nhạc của Quái Vật Tí Hon.

Sau đêm mini show này, album Đường về cũng đã được chính thức ra mắt vào ngày 25/10 tại thành phố Hồ Chí Minh và sẽ tiếp tục được phát hành trên toàn quốc bởi Phương Nam Phim vào đầu tháng 11 tới.

Một số hình ảnh của Quái Vật Tí Hon tại mini show tối qua:

 

Bass guitarist Hồng Long (nhóm Gạt Tàn Đầy).

 

Quang Minh chơi trống và bộ gõ.

 

 

Quang Minh đang ký tặng đĩa cho người hâm mộ.

 

Quái Vật Tí Hon và những người bạn.

 

Bìa album Đường về của Quái Vật Tí Hon.

 

MV Đã bao lâu rồi của nhóm, hiện đang tranh giải VMVC 2011 của kênh MTV Việt Nam.

 

Châu Minh

Ảnh: Vincel Lê

Clip: YouTube

people like INLOOK.VN fanpage