Bạn đang ở đây

D-Link DIR-809: Wi-Fi Router chuẩn AC giá cực tốt, dễ cấu hình

Với 3 chế độ vận hành, sóng khỏe và ổn định cùng nhiều tính năng quản lý hữu ích, DIR-809 chắc chắn làm hài lòng mọi người dùng đang tìm kiếm giải pháp triển khai hoặc mở rộng sóng Wi-Fi cho gia đình hoặc văn phòng.

D-Link DIR-809 là bộ định tuyến không dây băng tần kép 2,4GHz và 5GHz, hỗ trợ chuẩn 802.11 AC thời thường, có khả năng tạo vùng phủ sóng Wi-Fi ổn định, phù hợp cho gia đình hoặc văn phòng cỡ nhỏ. Bên cạnh đó, router này còn được tích hợp tính năng Repeater, cho phép người dùng dễ dàng mở rộng sóng Wi-Fi có sẵn tại những khu vực không có cáp mạng.

 

Nhà sản xuất cho biết, DIR-809 được trang bị công nghệ không dây cho tốc độ Wi-Fi lên đến 733Mbps (300Mbps cho băng tần 2,4GHz và 433Mbps trên 5GHz), 4 cổng Ethernet 10/100Mbps dành cho các thiết bị có dây như media center và máy chơi game.

Ở mức giá khá hấp dẫn 799.000 đồng, D-Link DIR-809 xứng đáng là lựa chọn cho người dùng phổ thông và doanh nghiệp bởi nhóm thử nghiệm nhận thấy sự tiện dụng của cài đặt, sóng khỏe, và hơn hết là tốc độ chuẩn AC thời thượng mà thiết bị này hỗ trợ hoàn toàn ổn định.

 

Cấu hình đơn giản, nhiều chế độ vận hành

Việc cấu hình DIR-809 rất đơn giản, người dùng chỉ cần kết nối cáp mạng vào cổng WAN, sau đó truy cập vào địa chỉ IP cứng của thiết bị là http://dlinkrouter.local hoặc http://192.168.0.1, và đăng nhập vào tài khoản quản trị với khung mật khẩu để trống. Lúc này, DIR-809 sẽ hiển thị giao diện cấu hình nhanh Easy Setup, bạn hãy nhập các thông tin gồm tên SSID, mật khẩu cho cả 2 băng tần,… và chờ trong giây lát là hoàn tất.

Như đã giới thiệu, DIR-809 cho phép người dùng biến router này trở thành một thiết bị mở rộng sóng bằng cách chọn 1 trong 3 chế độ vận hành là Wireless router, AP (Access Point) và Repeater (cho từng băng tần 2,4GHz và 5GHz) được cung cấp sẵn.

Cụ thể hơn, vẫn tại trang cấu hình DIR-809, bạn hãy bỏ qua giao diện Easy Setup bằng cách nhấn Advance Settings ở góc phải và chọn Wireless Settings. Trong mục Access Point Mode, router này sẽ hiển thị một trình đơn để người dùng có thể chọn một trong ba chế độ vận hành.

Đối với chế độ Wireless router và AP, thực chất cả 2 chế độ này là một. Người dùng chỉ cần kết nối cáp mạng vào cổng WAN là đã có thể cấp đường ra Internet. Trong khi đó với chế độ Repeater, DIR-809 sẽ cung cấp thêm một số thao tác khác như chọn và nhập mật khẩu của mạng Wi-Fi có sẵn khác để tiếp sóng cho các mạng này.

Ngoài ra, DIR-809 cũng cho phép người dùng dễ dàng cấu hình router này thông qua ứng dụng QRS Mobile trên smartphone chạy Android và iOS.

Đủ tính năng cơ bản dành cho việc quản lý thiết bị kết nối

Mặc dù giao diện Home trên DIR-809 khá "rối mắt" với hàng tá thông số thiết lập, từ cơ bản đến nâng cao, người dùng không chuyên chắc chắn sẽ đôi chút gặp khó khăn trong lần đầu trình sử dụng, tuy nhiên chúng tôi nhận thấy router này lại được trang bị nhiều tính năng quản lý hữu ích và rất dễ sử dụng.

Theo đó, với tính năng Traffic Control, DIR-809 cho phép người dùng có thể dễ dàng “ép” băng thông (Download và Upload) trên tất cả thiết bị kết nối vào router này. Không dừng lại ở đó, nếu là người quản trị mạng, bạn cũng có thể giới hạn khả năng sử dụng băng thông download hoặc upload trên một dải địa chỉ IP cụ thể.

Đối với tính năng Website filter, đây được xem là một biện pháp cực kỳ hữu hiệu trong việc ngăn chặn hoặc chỉ cho phép mọi thành viên trong gia đình hoặc văn phòng truy cập vào một trang web nào đó.

Website filter trên DIR-809 khá dễ sử dụng, người dùng chỉ cần chọn một trong hai chế độ Allow hoặc Deny trong trình đơn thả xuống. Sau đó nhập đường dẫn của Website cần chặn hoặc chỉ cho phép truy cập và nhấn Save Settings là hoàn tất.

Qua sử dụng thực tế, chúng tôi nhận thấy tính năng Website Filter có khả năng chặn được hầu hết trang web giải trí hiện nay như Facebook, YouTube, Instagram,..

Không chỉ ở khả năng giới hạn băng thông hay lọc những website, người dùng DIR-809 còn có thể chặn hoặc chỉ cho phép những thiết bị cụ thể kết nối vào router này thông qua MAC Filter.

Ngoài những tính năng quản lý mạng thông dụng, DIR-809 cũng được tích hợp một số tính năng cho người dùng chuyên nghiệp, chặng hạn như Virtual Server, Port Forwarding, Advanced Network,…

Nói về hiệu suất của DIR-809, chúng tôi nhận thấy router này có khả năng tạo một vùng phủ sóng khá rộng và ổn định.

Cụ thể hơn, với môi trường lắp đặt là tầng 2 của ngôi nhà (sử dụng đường đường truyền FiberVNN 30Mbps) nhưng những thiết bị đang kết nối tại tầng trệt vẫn kết nối Internet khá mượt mà, lướt Facebook và YouTube (video chuẩn 720) ít hiện tượng giật, đứng hình.

Ngoài ra, nhóm thử nghiệm cũng công cụ do cường độ tín hiệu Wi-Fi Analyzer trên thiết bị Android để kiểm thử về khả năng tạo vùng phủ sóng của DIR-809. Kết quả thu được, dù rằng đặt trong môi trường giao thoa sóng không dây từ nhiều Wi-Fi Router khác nhưng cường độ tín hiệu của DIR-809 vẫn không thay đổi quá nhiều.

Theo TGVT

Tag
people like INLOOK.VN fanpage