Bạn đang ở đây

XÃ HỘI TÔI ĐANG SỐNG CÒN NHIỀU LẮM NHỮNG TẤM GƯƠNG NGHỊ LỰC

Hôm nay khi đọc bài viết về hai em học sinh Nguyễn Đình Hoàng và Phan Dương Khải vừa đậu kỳ thi THPT với điểm số rất cao, đọc thêm những tâm sự và hoàn cảnh của các em, tôi thật sự xúc động, rất xúc động.

 

 Tôi  nghĩ những tấm gương như các em, hay những người vẫn đang ngày một cố gắng để sống một cuộc đời có mục đích, có ước mơ, có ý nghĩa không chỉ cho mình mà còn với những người xung quanh, những tấm gương như thế nên xuất hiện nhiều hơn trên các mặt báo. Vì sao ư? Để thế hệ trẻ như chúng tôi biết được nhiều hơn, hiểu được nhiều hơn thế hệ mình đang sống,  để có nguồn động lực, nguồn cảm hứng giúp mình vươn lên và nỗ lực nhiều hơn để tiếp tục những ước mơ, và để sống tốt hơn, ý nghĩa hơn.

Tôi đã cầm điện thoại, gọi cho hai em Hoàng và Khải ( hai em đã đạt điểm rất cao trong kỳ thi THPT vừa rồi với điểm số lần lượt là 28 và 27,25). Nhiều người sẽ nghĩ là ồ thi điểm cao thì cũng bình thường thôi vì họ cũng có thể làm được như vậy, nhưng nếu nhìn hoàn cảnh của hai cậu bé này, bạn có chắc chắn mình có thể làm được thế này không?

Cậu bé Hoàng bên người bà kính yêu của mình ( Ảnh: Lê Hoàng)

Hai em đều xuất thân từ hoàn cảnh khó khăn, Hoàng đã mồ côi cả cha lẫn mẹ từ khi còn rất nhỏ, bà nội là người nuôi dưỡng đỡ đần, động viên để em tiếp tục con đường học tập dù nhà rất nghèo.Còn Khải cha cũng vừa mới mất khi em kết thúc kì thi tốt nghiệp, một mình mẹ từ nay sẽ vác trên vai mọi gánh nặng. Dù cuộc sống gia đình khó khăn là thế, hai em đã luôn cố gắng học tập bằng tất cả sự cố gắng, tìm tòi và kết quả của kì thi minh chứng cho những nỗ lực của các em.

Cả hai em đều giành điểm số cao nhờ cách học của riêng mình chứ không học thêm. Hai em cùng chia sẻ cách học của mình rằng chỉ cần thật tập trung khi thầy cô giảng bài, về nhà tìm tòi sách vở, những bài nâng cao làm thêm, tự mình suy luận những cách giải hợp lí theo cách hiểu của mình, như vậy sẽ nhớ rất lâu.

 

Phan Dương Khải vừa đạt 27,25 khối A trong kì thi THPT quốc gia. (Ảnh: Đức Hùng)

Nói về ước mơ của mình Khải chia sẻ từ lớp 10 em đã ý thức được rằng mình thực sự yêu thích ngành dược, em muốn đi theo con đường nghiên cứu bào chế thuốc. Còn Hoàng thì đã nộp đơn vào Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự, em muốn mình trở nên rắn rỏi cứng cỏi hơn trong môi trường quân đội, và cũng để bớt đi gánh nặng trê vai người bà đã 82 tuổi. Hoàng còn đạt giải nhất môn Toán cấp tỉnh kì thi học sinh giỏi, cậu bé có đôi mắt sáng, hiền lành còn là anh cả của hai em gái. Ba anh em được sự đùm bọc của bà nội và người thân đều cố gắng học tập để thoát nghèo, để trở thành người có ích cho xã hội.

Ước mơ của hai em khiến tôi không khỏi suy nghĩ về mình. Người ta khó khăn, người ta vẫn luôn cố gắng từng ngày cho ước mơ, còn mình, mình được cha mẹ nuôi dạy, mình không phải oằn mình với nỗi lo cơm áo gạo tiền để mưu sinh khi tuổi đời còn nhỏ, vậy mình đã làm gì với ước mơ của mình. Tôi tin các em rồi sẽ thành công. Còn chúng ta, những người trẻ, hãy sống mạnh mẽ, hãy nỗ lực hết khả năng, theo đuổi đam mê, ước mơ, hoài bão của mình, làm những việc có ích cho bản thân, xã hội và cộng đồng. Đừng bao giờ bỏ cuộc, để sau này nhìn lại chặng đường đã qua, ta không hối tiếc, không buồn, không giá như….. nữa. Cám ơn hai cậu bé giỏi giang đã mang đến niềm cảm hứng, một luồng khí mới cho tuổi trẻ Việt Nam, tin vào tuổi trẻ, tin vào sự vượt khó đi lên sẽ mang lại thành quả lớn.

Đa An (Nguồn Vnexpress.net)

people like INLOOK.VN fanpage