Bạn đang ở đây

Những vùng biển tuyệt đẹp nên đến dịp 30.4

Dịp 30.4 năm nay là 1 kì nghỉ dài, rất thích hợp để ngao du, khám phá các vùng vịnh, biển đảo tuyệt đẹp ở Việt Nam.
Ba mặt là những dải núi bao bọc và vươn dài ra biển. Phần đá tiếp giáp với mặt biển bị sóng bào mòn, tạo những hình thù lạ mắt. Lần đầu tiên đến đây, mọi người đều ngỡ ngàng trước phong cảnh thiên nhiên hữu tình. Trên núi, cây và đá ôm nhau, chen chút nhau tạo những mảng xanh tươi mát. Nước biển xanh mênh mông. Đúng nghĩa là non xanh, nước biếc như tranh…
inlook.vn - hình ảnh

2. Ghềnh Đá Đĩa: ở xã An Ninh Đông, huyện Tuy An (Phú Yên) là ghềnh đá có cấu tạo kỳ lạ gồm nhiều tảng đá lớn dựng đứng xếp đều đặn theo hình ngũ giác - 1 tuyệt tác của thiên nhiên.
Đá ở ghềnh Đá Đĩa là loại bazan được hình thành do hoạt động của núi lửa cách đây khoảng gần 200 triệu năm. Nham thạch phun ra từ miệng núi lửa gặp nước biển đông cứng lại, đồng thời tạo ra hiện tượng dị ứng lực gây nên sự rạn nứt toàn bộ khối đá nham thạnh theo mạch dọc, xiên, ngang khiến các cột đá bị cắt thành nhiều khúc. Từ trên cao nhìn xuống Ghềnh Đá Đĩa như miếng sáp ong khổng lồ, đứng một bên ghềnh, ta lại thấy phiến đá tạo thành trụ liên kết bên nhau, vững trãi, bền chặt, dãi dầm mưa nắng. Đá nơi đây đã thăng trầm cùng với sóng biển, nắng gió và đất trời. Ghềnh đá được đặt tên là Đá Đĩa bởi các cột đá gắn kết bề mặt như những chiếc đĩa xếp liền kề nhau, tăm tắp thẳng hàng. Đi sâu xuống mép dưới gềnh, chúng ta còn bắt gặp một hang ăn sâu vào chân núi, bọt tung trắng xóa.
 
inlook.vn - hình ảnh

3. Hải đăng Đại Lãnh:
Mũi Điện hay còn gọi là mũi Đại Lãnh, mũi Nạy, mũi Ba thuộc địa phận thôn Phước Tân, xã Hòa Tâm, Huyện Đông Hòa, Phú Yên, cách thành phố Tuy Hòa khoảng 40 km về phía nam. Mũi Điện là điểm cực Đông trên đất liền nước ta nên được xem là nơi đón bình minh sớm nhất cả nước. Không chỉ sở hữu vùng biển rộng lớn, trong xanh, mũi Điện còn quyến rũ du khách với tháp Hải Đăng trầm mặc cao 26m, bên trong có 110 bậc cầu thang gỗ thiết kế theo hình xoắn ốc được xây dựng từ năm 1890.
Trên đường đến với ngọn hải đăng mũi Điện, bạn sẽ ngỡ ngàng trước bãi biển Bãi Môn tuyệt đẹp với nước biển xanh dịu, trong veo, với bờ cát mịn màng, thoải dài ra xa.
 
inlook.vn - hình ảnh
Bình minh trên biển trước Hải Đăng Đại Lãnh, thuộc Tuy Hòa - Phú Yên
 
4. Biển Vịnh Vũng Rô
Vũng Rô nằm cuối tỉnh Phú Yên, bên đường quốc lộ, cách thành phố Tuy Hòa 25 km. Vũng Rô được Nhà nước công nhận là di tích “lịch sử - văn hóa quốc gia”. Nhìn trên bản đồ Phú Yên, ở góc đông nam có một bán đảo hình dáng như đầu con chim với chiếc mỏ nhọn. Bán đảo ấy được hình thành bởi núi Vũng Rô làm cho bờ biển cao và dốc, ghềnh đá ngổn ngang tạo ra nhiều mũi, phía đông có mũi Mao, mũi Ba, phía nam có mũi La.

inlook.vn - vinh vung Ro
Vịnh Vũng Rô - Phú Yên

inlook.vn - hình ảnh
Biển chụp trên Đèo Cổ Mã nằm giữa đường từ Đầm Môn đi Vũng Rô.
 
5. Hòn Nưa: thuộc Hòa Xuân Nam - Tuy Hòa - Phú Yên
Trên đường thiên lý Bắc- Nam, qua Đèo Cả quanh co, trong lúc thỏa sức thưởng lãm phong cảnh thiên nhiên kỳ thú: bên này là sườn núi dựng đứng, bên kia là biển xanh bao la; nếu để ý một chút, bạn sẽ bắt gặp Hòn Nưa không xa mấy, nhô lên trên biển, trông như một trang hiệp sĩ đơn độc mà kiêu dũng.
Cao 105m, Hòn Nưa có hình dáng giống như cây trụ chia đôi cánh cửa phía nam vào vịnh Vũng Rô, nên trong Đại Nam nhất thống chí ghi là Trụ tự. Đây cũng là hòn đảo đặc biệt được ngư dân lưu nhớ qua câu ca dao: “Hòn Nưa ngoài biển nhấp nhô- Vách đá dựng đứng sóng xô mấy từng”.
inlook.vn - hình ảnh

6. Đầm Môn - Khánh Hòa, Nha Trang

Nằm trong khu vực bán đảo Hòn Gốm, bán đảo Đầm Môn có diện tích tự nhiên 128km², bán đảo có khoảng 20 đảo lớn nhỏ và có rừng nguyên sinh. Đầm Môn chiếm diện tích mặt nước khoảng dưới 1.000ha so với 80.000ha mặt nước của toàn vịnh và được che chắn bởi bán đảo Hòn Gốm và Hòn Lớn, nên khá lặng gió. Đầm Môn có một bãi cát phẳng dài 2km, phần còn lại sát mặt biển là núi và đá. Gồm các đảo: Đảo Hòn Ông, Bãi Ông Cố, Bãi Hòn Me, Bãi Xuân Đừng, Đảo Hòn Lớn, Đảo Hòn Đỏ, Đảo Hòn Săng

inlook.vn - hình ảnh
Đường ngang Tuần Lễ trên đường ra Đầm Môn, Vạn Ninh, Khánh Hòa

inlook.vn - hình ảnh
Biển Vinh Yên nhìn ra hòn Trì , thuộc Đầm Môn - Vạn Ninh, Khánh Hòa

inlook.vn - hình ảnh
Bãi cát Thấm thuộc Đầm Môn - Vạn Ninh -Khánh Hòa.

inlook.vn - hình ảnh
Vũng Ké - Đầm Môn - Vạn Ninh, Khánh Hòa, phía trước là Hòn Lớn bên trái và Hòn Ông bên phải

inlook.vn - hình ảnh
Bãi biền Xuân Đừng - Thuộc bán đảo Hòn Gốm, Vạn Ninh, Khánh Hòa

inlook.vn - hình ảnh
Bãi biền Xuân Đừng - Thuộc bán đảo Hòn Gốm, Vạn Ninh, Khánh Hòa

inlook.vn - hình ảnh
Mũi Eo Gió, bên phải là cực đông tổ quốc thuộc Vạn Ninh, Khánh Hòa. Bên trái là đảo Hòn Đầu.

inlook.vn - hình ảnh
Toàn cảnh đảo Hòn Đầu - Vạn Ninh - Nha Trang - Khánh Hòa.
 
Zasmine tổng hợp
Ảnh: bog Quỹ  Cốc Tử
people like INLOOK.VN fanpage